วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุย! 3ปีจะเป็นที่ 1 'ติ๋ม ทีวีพูล' ทุ่มทั้งชีวิต บุกทีวีดิจิตอล

ลุย! 3ปีจะเป็นที่ 1 'ติ๋ม ทีวีพูล' ทุ่มทั้งชีวิต บุกทีวีดิจิตอล

  • Share:

สงครามทีวีดิจิตอลเพิ่งเริ่มต้น ต้องจับตาดูกันต่อไป ติ๋ม ทีวีพูล หรือ พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ผู้บริหารไทยทีวี ช่อง 17 ออกมาเปิดใจอีกครั้ง ถึงกรณีไม่ได้ร่วมงานกับ บริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ที่ตอนแรกร่วมมือกับทางโพสต์เพื่อผลิตข่าวให้ ล่าสุดตอนนี้ทางไทยทีวีจะผลิตข่าวเองทั้งหมด ยืนยันจบทุกอย่างกับทางโพสต์ ขอเดินหน้าตั้งใจแน่วแน่ เพื่อทำงานทีวีดิจิตอลช่องไทยทีวี ให้เกิดอย่างเต็มตัวภายใน 3 ปี ไม่ได้โม้ยืนยันว่าทำได้จริง จะเป็นที่ 1 ของทีวีดิจิตอลให้ได้

อดีตนักร้องชื่อดัง เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง ผู้บริหารอีกคนของช่องไทยทีวี กล่าวว่า “เราเริ่มทำงานด้วยกันกับทางโพสต์ ตั้งแต่ เม.ย. ไม่มีการเซ็นสัญญา คุยกันไปทำงานกันไป เพื่อปรับให้มันสอดคล้องกับทางเราที่ต้องการจริงๆ เหมือนระยะดูใจกัน จนกระทั่ง 30 พ.ค. ทางโพสต์ ได้บอกยกเลิกการผลิตรายการให้เราอย่างกะทันหัน โดยส่งการยกเลิกมาทางอีเมล์ ทางเราเองไม่ได้ทราบล่วงหน้ามาก่อน เราไม่สามารถปล่อยให้เกิดจอดำได้ จึงตั้งหลักทันที เพื่อให้มีข่าวออกอากาศ

เรื่องเก่าเราจะไม่พูดถึงแล้ว ในแง่ข่าวเรามีสายข่าวของเราที่แข็งแรงมากๆ ตอนนี้เราพร้อมออกอากาศได้ในวันที่ 16 มิ.ย. ส่วนที่มีข่าวว่าทาง TNN จะมาทำข่าวให้เรานั้น ไม่ใช่ ต่อจากนี้เราจะทำผลิตข่าวเองทั้งหมด ส่วนเรียลลิตี้ เราวางไว้ทั้งปี อันแรกออกอากาศ 6 เดือน เป็นเรียลลิตี้กะเทยที่แรกของโลก (Best เทย Thailand Academy เฟ้นหากะเทยมาพิชิตเงิน 1 ล้าน) เราเชื่อว่าคนเรามีคุณค่าเท่าๆ กัน มีสิทธิเท่าเทียมกัน เราต้องยอมรับว่ามีเพศนี้อยู่ในสังคมเราจริง ที่สำคัญไม่ทำให้ใครเดือดร้อน รายการนี้ก็จะมีสีสันที่จิ๊จ๊ะ เปรี้ยวปร๊าด หลังจากจบเรียลลิตี้กะเทย ก็จะกระทะ เป็นเรียลลิตี้แข่งขันกันแบบใหม่ของเชฟ”


เจ้าแม่สื่อบันเทิง ติ๋ม ทีวีพูล บอกเลย “ครั้งนี้เราทุบหม้อข้าวสู้เลย พี่ขนมาหมดเลยทั้งชีวิต เราต้องเดินหน้าต่อไปอย่างเข้มแข็ง ตอนนี้รับคนใหม่ๆ เข้ามาเทรนด์เยอะมากเลย เหมือนเป็นอะคาเดมี่ รายการข่าวที่เราทำ เราจะพูดอะไรที่ฉีกออกไป แต่ยังอยู่ในกระแส อย่างพี่ก็ลงมาจัดรายการด้วย (รายการคุยข่าวเช้า, รายการ OMG) จะจัดเหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง ให้เข้าใจได้ง่ายๆ ย่อยง่ายๆ ตอนนี้พี่อายุ 58 ประสบการณ์ทำงานเรามีมานาน 38 ปีแล้ว ที่ผ่านมาเราสะสมความรู้เอาไว้มากมาย ไม่ต้องมีสคริปต์ มีแค่ประเด็นเราก็พูดออกมาได้เลย ตอนนี้โปรดักชั่นยังไม่ว้าว! เรายังจะพัฒนาไปเรื่อยๆ ให้ใหญ่กว่าเดิม กำลังรอไฟอยู่ ซึ่งสำคัญมากๆ”

ทุกๆ ช่องก็ต้องการเป็นที่ 1 ทางช่องไทยทีวีก็ต้องการเป็นที่ 1 ด้วย? “(รีบพูด)แน่นอน ใครมาลงแข่งแล้วจะมาบอกว่า ฉันขอเป็นสุดท้าย ไม่มีหรอก(ยิ้ม) มันต้องแข่งเป็นที่หนึ่ง มันเป็นธรรมชาติ ใครจะได้หรือไม่ได้ มันก็ต้องดูเวลากันต่อไป ไม่มีใครหรอกที่ขึ้นชกแล้ว อยากจะเป็นผู้แพ้ เราจะขึ้นชก เราก็ต้องเป็นเบอร์ 1 พี่ไม่ผิดนะที่จะพูดอย่างนี้ แล้วอย่ามาโกรธพี่(ยิ้ม) 3 ปีนี้เราต้องสู้ เรามั่นใจในทีมงานของเรา สู้ได้จะเป็นที่ 1(หัวเราะ) เราไม่ได้พูดเพราะอยากเป็นใหญ่ แต่เราประเมินแล้วมันทำได้ เราอยากทำสื่อที่เป็นกลางจริงๆ เหมือนหนังสือทีวีพูล ที่ทำออกมาแล้วไม่ต้องไปแบ่งว่าค่ายไหนต้องค่ายไหน ไม่เฉพาะเรื่องบันเทิงอย่างเดียว ตอนนี้เรามาทำข่าวด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหญ่มากๆ” อันนี้ไม่ได้แช่งนะคะ เผื่อ 3 ปีที่ตั้งเป้าเอาไว้ แล้วไม่ได้เป็นที่ 1ในทีวีดิจิตอล พี่ติ๋มมีแผนอย่างไรต่อไป? “ถ้า 3 ปีพี่พลาดไป ก็ไม่เป็นไร(ยิ้ม) เพราะมีผู้ร่วมทุน พี่ยังสามารถขายได้ตั้ง 75%”

เรื่องใหญ่ที่สำคัญยิ่งอีกอย่างของทีวีดิจิตอล ก็คือเรตติ้ง ซึ่งบริษัทโฆษณาส่วนใหญ่ยังต้องอ้างอิง เพื่อจะพิจารณานำเงินมาซื้อสื่ออยู่ ยังคงเป็นบริษัท เอซี นีลสัน ที่ยังทำการวัดเรตติ้ง ในแต่ช่องของรายการนั้นๆ ต่ิ๋ม ทีวีพูล กล่าวเสียงดังอย่างคาใจ “ยังมีความเคลือบแคลงอยู่ มันผิดปกติมาก(ลากเสียงยาว) ทำไมเราได้เรตติ้งแค่จุด 0.1 หรือ 0.2 มันเทียบไม่ได้กับทีวีระบบอนาล็อก แล้วเป็นทุกที่ ไม่ใช่เฉพาะพี่ เดี๋ยวต้องเข้าไปประสานคุยกับเขา อยากเข้าไปตรวจสอบ คุยถึงหลักเกณฑ์ของเขา วิธีทำยังไง เอาอย่างละเอียดเลย เอาฝ่ายเทคนิคของเราไปด้วย ของเราเป็นเบอร์หนึ่งเลยนะฝ่ายเทคนิคเรื่องไอที ของเราทำงานที่เมืองนอกมาแล้วด้วย” จะเอาฝ่ายเทคนิคของไทยทีวี ไปตรวจสอบด้วยกี่คน? “โอ๊ย สองคนก็อยู่แล้ว(เสียงสูง) เอาไปตรวจดูว่า มันเป็นยังไงมายังไง”

สามีของติ๋ม ทีวีพูล บิ๊กกี่ พล.อ.นพดล อินทปัญญา อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และเป็นที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) น่าจับตาอย่างยิ่งยวดว่า สามีของติ๋ม ทีวีพูล จะเข้ามาช่วยดูแลช่องไทยทีวีมากน้อยแค่ไหน ติ๋ม ทีวีพูล กล่าวถึงประเด็นนี้อย่างอารมณ์ดีว่า “สามีไหน! ห้ามพูด! ไม่พูด! ไม่เอา! ไม่พูดเรื่องสามี(หัวเราะเสียงดัง) แห๊ม!!! เราดูดีมากนะ เป็นผู้หญิงที่สองมือนี้สร้างโลก อย่าให้คนอื่นมาช่วยสิ(ยิ้ม)” สามีก็ไม่ได้เข้ามายุ่งเยอะ? “ใช่ ! มีอะไรก็ปรึกษา อู๊ย เพื่อนเราแยะ เพื่อนๆ ก็จะคอยดูแล คอยช่วยเหลือกันอยู่แล้ว”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้