วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารปากีฯ ยึดคืนสนามบินในการาจีสำเร็จ กลุ่มติดอาวุธตายหมด 10 ศพ

ทหารปากีฯ ยึดคืนสนามบินในการาจีสำเร็จ กลุ่มติดอาวุธตายหมด 10 ศพ

  • Share:

ทหารปากีสถานสามารถยึดคืนท่าอากาศยานนานาชาติที่นครการาจีได้สำเร็จแล้ว หลังจากถูกกลุ่มติดอาวุธบุกยึดอาคารผู้โดยสารเมื่อคืนวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่า พลโท อาซิม บาจวา โฆษกกองทัพปากีสถานประกาศผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ปฏิบัติการทางทหารที่ท่าอากาศยานนานาชาติ 'จินนาห์' ในนครการาจี ทางใต้ของประเทศสิ้นสุดลงแล้ว หลังจากต่อสู้นานกว่า 6 ชั่วโมงกับกลุ่มติดอาวุธ ที่ก่อเหตุบุกยึดสนามบินแห่งนี้เมื่อคืนวันอาทิตย์

ควันไฟหนาทึบลอยออกมาจากท่าอากาศยานจินนาห์

กลุ่มติดอาวุธบุกเข้าไปในอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานนานาชาติ จินนาห์ เมื่อเวลาประมาณ 23:00 น. วันที่ 8 มิ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยสถานีโทรทัศน์ในปากีสถานได้แพร่ภาพเกิดไฟไหม้รุนแรงในบริเวณด้านหลังของ เครื่องบินลำหนึ่งที่จอดอยู่บนรันเวย์ อีกทั้งยังได้ยินเสียงปืนยิงต่อสู้กัน และยังได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว

ต่อมา พลโท อาซิม บาจวา ทวีตเมื่อเวลา 04:35 น. วันที่ 9 มิ.ย. (ราว 02:35 น. ตามเวลาไทย) ว่า ทหารเข้าเคลียร์พื้นที่แล้ว ไม่มีเครื่องบินได้รับความเสียหาย ไฟไหม้ที่เห็นในภาพไม่ได้เกิดที่เครื่องบินแต่เป็นตัวอาคาร ซึ่งตอนนี้ดับเรียบร้อยแล้ว ทรัพย์สินที่สำคัญไม่ได้รับความเสียหาย

เขาทวีตเสริมด้วยว่า กลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุทั้งหมด 10 คนถูกสังหารระหว่างการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เจ้าหน้าที่ยังพบเครื่องกระสุน, จรวดและเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี ในสัมภาระขนาดใหญ่ของผู้โจมตีด้วย ขณะที่การเก็บกวาดสถานที่จะเสร็จสิ้นภายในช่วงเที่ยงวัน ก่อนจะคืนการควบคุมสถานที่แก่ สำนักงานอากาศยานพลเรือน (ซีเอเอ) และ กองกำลังความมั่นคงท่าอากาศยาน (เอเอสเอฟ)

รถหุ้มเกราะถูกส่งมายังสถานที่เกิดเหตุด้วย

ทั้งนี้ สื่อในปากีสถานรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 23 ศพ ในการต่อสู้ที่ท่าอากาศยานจินนาห์ รวมนักรบกลุ่มติดอาวุธทั้ง 10 คนด้วย ขณะที่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในครั้งนี้

อนึ่ง ท่าอากาศยานจินนาห์ เป็นสนามบินภายในและระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในปากีสถาน เป็นจุดศูนย์กลางการพาณิชย์ของปากีสถาน แต่ละวันจะมีผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 44,000 คน และในปี 2013 มีผู้โดยสารมาที่สนามบินแห่งนี้ถึง 16,065,465 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้