ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สื่อนอกรายงานคนไทย “ชู 3 นิ้ว”ต้านรัฐประหาร จากหนังดัง ‘ฮังเกอร์ เกมส์’

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2557 15:03 น.
  SHARE

  “ชู 3 นิ้ว” ต้านรัฐประหาร

  สื่อต่างชาติรายงาน ชาวไทยนำสัญลักษณ์ ชู “3 นิ้ว” จากหนังเรื่องดัง “ฮังเกอร์ เกมส์” มาใช้ในการต่อต้านกองทัพไทยทำรัฐประหาร...

  สำนักข่าววอชิงตัน โพสต์รายงานเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ว่า ผู้ชุมนุมประท้วงชาวไทย ประมาณ 100 คน ได้นำสัญลักษณ์ ชู 'สามนิ้ว' จากภาพยนตร์ดัง 'ฮังเกอร์ เกมส์' มาใช้ในการต่อต้านกองทัพไทยทำรัฐประหารยึดอำนาจปกครองประเทศเมื่อ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ จะสังเกตได้ว่า กลุ่มผู้ต่อต้านรัฐประหารชุมนุมโดยใช้เทคนิคแบบ 'แฟลชม็อบ' คือ มาเร็ว ไปเร็ว และสลายตัวเร็ว เพราะหากรวมตัวกันชุมนุมอยู่ที่ใดที่หนึ่งนานๆ อาจจะถูกจับกุมได้ ประชาชนผู้เดินอยู่ตามสถานที่สาธารณะ เมื่อพบเห็นกลุ่มชุมนุม ก็จะร่วมยกมือชู 3 นิ้ว หากเห็นด้วยและมีเจตนารมณ์เดียวกันในการคัดค้านการทำรัฐประหาร

  ด้านสื่อมวลชนไทยและนานาชาติได้วิเคราะห์และตีความว่า การชูนิ้ว 3 นิ้ว ของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารอาจหมายถึง "สันติภาพ เสรีภาพ และภราดรภาพ” ซึ่งทำให้การแสดงออกทางการเมืองถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในสังคมออนไลน์ ว่า การใช้สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกคำสั่งไม่ให้ประชาชนดำเนินการยุยง ยั่วยุ ปลุกปั่น และสร้างความแตกแยกในประเทศ

  อย่างไรก็ตาม นสพ.วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า ชาวไทยไม่ใช่เพียงชาติเดียวที่ใช้นิ้วมือเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหาร เพราะก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในอียิปต์เคยแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการชู 'สี่นิ้ว' เพื่อสดุดีแด่บรรดาผู้ที่ออกมาชุมนุมสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี และเสียชีวิตจากเหตุการณ์ปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงในกรุงไคโร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57ชาวไทยสัญลักษณ์ชู3 น้ิวฮังเกอร์ เกมส์ภาพยนตร์ต่อต้าน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 02:22 น.