วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ปล่อย LPG ครัวเรือนขึ้นอีก 50 สต./กก. 1 มิ.ย. ตามกำหนดเดิม

คสช.ปล่อย LPG ครัวเรือนขึ้นอีก 50 สต./กก. 1 มิ.ย. ตามกำหนดเดิม

  • Share:

คสช.ถก ก.พลังงาน ไฟเขียวปล่อยขึ้นราคา LPG ครัวเรือน 1 มิ.ย. 57 ตามกรอบเดิมอีก 50 สตางค์ต่อกก. ส่วน LPG - NGV - ตรึงดีเซล รอตั้ง กบง.-กพช.ก่อน คาดชัดเจนใน 2 สัปดาห์ ขณะ "พล.อ.อ.ประจิน" แจง ยังไม่ลาออกจาก ปธ.บอร์ดบินไทย...

วันที่ 30 พ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจและทีมที่ปรึกษา ศก. ได้เดินทางมายังกระทรวงพลังงาน เพื่อหารือภาพรวมนโยบายด้านพลังงาน ร่วมกับข้าราชการระดับสูงและรัฐวิสาหกิจในสังกัด คือ บมจ.ปตท. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยใช้เวลาหารือกว่า 3 ชั่วโมง
       
พล.อ.อ.ประจิน กล่าวภายหลังการหารือว่า วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนจะปรับขึ้นอีก 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม ภายใต้กรอบนโยบายเดิมที่กำหนดไว้ ส่วนการปรับโครงสร้างราคาภาพใหญ่ จำเป็นจะต้องมีคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งจะมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รวมถึงคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี รมว.พลังงาน เป็นประธานเสียก่อน ดังนั้น สัปดาห์หน้าจะได้มีการเสนอหัวหน้า คสช. ถึงแนวทางดังกล่าว ก่อนและหลัง จากนั้นจึงจะมีการพิจารณารายละเอียดต่อไป โดยจะพยายามสรุปให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์
       
"อะไรที่ทำมาก่อนวันที่ 22 พ.ค. หรือก่อนที่ คสช.จะเข้ามาก็ขอให้นโยบายนั้น เดินไปตามกรอบเดิม ส่วนที่เหลือก็จะต้องให้มี กบง. และ กพช. เข้ามาดูรายละเอียดก่อน ทั้งแอลพีจี ขนส่ง ก๊าซธรรมชาติ หรือ NGV รวมถึงความชัดเจนเกี่ยวกับราคาดีเซล ที่ขณะนี้ตรึงราคาไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรว่าจะเป็นอย่างไร โดยเราจะยึดหลักการสะท้อนกลไกตลาด ส่วนนโยบายการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 นั้น ก็จะนำเสนอให้หัวหน้า คสช. ได้พิจารณาเรื่องนี้โดยเร็ว" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว
       
ทั้งนี้ นโยบายพลังงานสำคัญ เพราะเกี่ยวกับปัจจัย 4 ของประชาชน และยังสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ ดังนั้นนโยบายที่ คสช. มอบหมายจะยึดหลัก 4 ข้อ คือ 1. ทำอย่างไรให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด 2. ดูแลให้เกิดความเป็นธรรม 3. บริหารจัดการให้เป็นไปตามกลไกตลาด 4. เรื่องแก้ไขปัญหา หรืออุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับพลังงานโดยเร็ว ขณะเดียวกัน ยังให้กระทรวงพลังงานเร่งเดินหน้าแผนการอนุรักษ์พลังงาน และพลังงานทดแทน ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้
      
ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารทางโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับข้อมูลพลังงาน ซึ่งอาจมีการบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริงนั้น ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปพิจารณาดูแลแล้ว โดยปัญหาข้อมูลด้านพลังงาน ที่เป็นข้อถกเถียงกันบางฝ่าย ต้องการให้ราคาถูกบาง ฝ่ายก็ต้องการให้สะท้อนกลไกตลาด ก็จะต้องมาทำอย่างไรให้ไปคนละครึ่งทาง และ ทำให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย
       
สำหรับกรณีคณะกรรมการบริหาร ปตท.และ กฟผ.นั้น คสช.จะเรียกผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ (รสก.) เข้าหารือ เพื่อปรับประสิทธิภาพรัฐวิสาหกิจทั้งหมดในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่ง รสก.ทั้งหมดมีถึง 56 แห่ง มีบอร์ดที่เกี่ยวข้อง 800 คนมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งทางตรงและอ้อม 26 ฉบับ จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่งวันที่ 31 พ.ค. คงจะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นมาระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ตนเป็นประธานบอร์ดการบินไทยและกรรมการอิสระใน บมจ.ปตท.นั้น ยังคงไม่ลาออก เพราะหากลาออกจะเป็นการไปกดดันคนอื่นๆ จึงขอทำงานสักระยะหนึ่งก่อน
       
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนที่จะต้องปรับขึ้นตามกรอบเดิมอีก 50 สตางค์ต่อ กก. มีผลวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ส่งผลให้ราคาแอลพีจีครัวเรือนจะขยับราคาไปอยู่ที่ 23.13 บาทต่อ กก. ทันทีขณะที่แอลพีจี ภาคขนส่งอยู่ที่ 21.38 บาทต่อ กก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้