ข่าว
100 year

ชาวบ้านยังแห่ขุดทอง เจ้าของที่มึนตึ้บหวั่นที่ดินเสียหายทั้งแปลง

ทีมข่าวภูมิภาค29 พ.ค. 2557 12:11 น.
SHARE

ห้ามไม่อยู่! ชาวบ้าน พื้นที่ ม.7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ยังแห่ขุดทองต่อเนื่อง เจ้าของที่ดินมึนตึ้บ หวั่นที่ทำสวนปาล์มเสียหายทั้งแปลง ขอกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแล เพื่อให้กรมศิลป์ เข้าตรวจสอบ ...

เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการขุดหาทองคำของชาวบ้านในพื้นที่ ม.7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ว่ายังคงคึกคักเหมือนเดิม โดยมีชาวบ้านทั้งในและต่างจังหวัดลงขุดหาทองประมาณ 200-300 คน ซึ่งการขุดในค่ำคืนนี้ ลักษณะหลุมที่ขุดหาทองคำจะลึกกว่าเก่าประมาณครึ่งเมตร เพราะเป็นพื้นที่การขุดซ้ำซาก และหากจะให้เจอต้องขุดให้ลึกกว่าเก่า

ต่อมาเมื่อเวลา 04.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพื้นที่สังเกตการณ์อีกครั้ง ก็ยังพบชาวบ้านกำลังขุดทองคำอยู่ แต่จำนวนไม่มากเท่า ประมาณ 20-30 คน ซึ่งตลอดทั้งคืน ก็มีชาวบ้านยังพบทองรูปพรรณจำนวนหลายชิ้น 

ต่อมาช่วงสายวันนี้ พ.ต.อ.ผล สุวรรณะ ผกก.สภ.เขาชัยสน ได้นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ไปติดบริเวณหน้าสวนปาล์มน้ำมันดังกล่าว เพื่อห้ามปรามมิให้ชาวบ้านลงขุดทอง แต่ก็ไม่สามารถห้ามปรามชาวบ้านได้ โดยยังมีชาวบ้านประมาณ 200-300 คน แห่กันมาขุดทองเหมือนเช่นทุกวัน ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ด้านนายวิ ทับแสง อายุ 54 ปี เจ้าของที่ดิน กล่าวว่า สวนปาล์มน้ำมันของตนคงเสียหายทั้งแปลงอย่างแน่นอน ซ้ำคูบางจุดก็มีการขุดหาทอง จนดินตกหล่นในคูหลายแห่ง ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ยอมรับคำขอร้องจากตน และเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด ตนจึงขอเรียกร้องไปยัง ผวจ.พัทลุง และอธิบดีกรมศิลปากร ได้ประสานงานขอกำลังทหารมาเฝ้าดูแลพื้นที่ดังกล่าวนี้ มิให้ชาวบ้านลงไปขุดหาทอง เพื่อเปิดโอกาสให้ทางกรมศิลปากรได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาทำการค้นหาวัตถุโบราณอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเก็บไปไว้เป็นสมบัติของชาติต่อไป ส่วนทองรูปพรรณและสิ่งที่มีค่าที่ตนเก็บไว้นั้น ตนได้นำไปฝากไว้กับธนาคารแห่งหนึ่งในตัวเมืองพัทลุงเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงไว้ที่บ้านแค่นิดเดียวเท่านั้น และจะนำทองรูปพรรณส่วนหนึ่งจะนำไปทำบุญที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช ต่อไป

นายวิ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่ตนจะมอบสิ่งมีค่าดังกล่าวให้กับทางราชการหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างปรึกษาหารือกับ นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 จ.นครศรีธรรมราช

ทางด้านนายอาณัติ บำรุงวงศ์ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ว่า การตรวจสอบอย่างละเอียดถึงความเป็นมาและอายุของทองคำ ยังไม่สามารถทำได้เนื่องจากยังมีประชาชนจำนวนมากขุดหาทองคำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะต้องขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทำความเข้าใจกับประชาชน พร้อมกันประชาชนออกไปจากพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตทองคำที่ชาวบ้านขุดได้ พอที่จะสันนิษฐานในเบื้องต้นได้ว่า ทองคำที่พบเกิดจากความศรัทธาของพี่น้องชาวพุทธในอดีต ที่ต้องการนำทองคำมาเป็นส่วนประกอบในการสร้างองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่มาเจออุปสรรคบางอย่างที่ทำให้ทองคำเหล่านี้ต้องถูกฝังทิ้งไว้ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับแผ่นทองคำและเครื่องประดับที่อยู่บนปลียอดของพระบรมธาตุเจดีย์

ทั้งนี้ตนคิดว่าทองคำที่ชาวบ้านขุดได้ ไม่ควรนำไปขายหรือแปรสภาพ อยากให้คงสภาพไว้ และมอบให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน โดยทางภาครัฐยินดีจ่ายค่าตอบแทนให้ตามสมควร เมื่อทองคำเหล่านี้อยู่รวมกันมากๆ จะกลายโบราณวัตถุที่สูงค่า เป็นประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ของประชาชนและเยาวชนทั่วไป นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดเดินทางเข้าสู่จังหวัดพัทลุง เพื่อชมและศึกษาเรื่องทองคำ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขุดทองเขาชัยสนพัทลุงสวนปาล์มกรมศิลปากรตรวจสอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้