วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประจิน' ขอ 2 สัปดาห์ ศึกษาลงทุน 2 ล้าน ล. ลั่นไม่ทิ้งโครงสร้างพื้นฐาน

'ประจิน' ขอ 2 สัปดาห์ ศึกษาลงทุน 2 ล้าน ล. ลั่นไม่ทิ้งโครงสร้างพื้นฐาน

  • Share:

"ประจิน" นั่งหัวโต๊ะประชุมคมนาคม ย้ำให้ความสำคัญโครงสร้างพื้นฐาน ขอศึกษารายละเอียดลงทุน 2 ล้านล้าน ก่อนสรุปใน 2 สัปดาห์ พร้อมทบทวนงบ 58 ที่เพิ่มขึ้น 3 เท่า...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 57 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทบ.) ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงคมนาคม ว่า ประเทศไทยถือเป็นจุดศูนย์กลางด้านคมนาคม ซึ่งจะใช้จุดแข็งนี้ในการวางยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานเพื่อทำการขนส่งสินค้า และผู้โดยสารให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว โดยจะให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมต่อในอาเซียน ทั้งทางบกและทางอากาศ

ทั้งนี้ ในแผนแม่บทกระทรวงคมนาคม ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการลงทุน 2 ล้านล้านบาท ซึ่งเห็นว่า ทุกโครงการจะต้องนำไปศึกษาก่อน รวมทั้งแนวทางการหาสภาพคล่องเข้ามาในโครงการ จึงขอเวลาศึกษารายละเอียดประมาณ 2 สัปดาห์ และนำข้อสรุปจากการหารือวันนี้เสนอหัวหน้า คสช.ในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า โครงการโครงสร้างพื้นฐานทุกโครงการ เราให้ความสำคัญ ซึ่งภาครัฐจะลงทุนเอง ส่วนการหาแหล่งเงินอื่นเข้ามาลงทุน จะมีการศึกษารายละเอียดอีกครั้ง โดย คสช. พร้อมจะแก้ไขปัญหาและอุปสรรคที่เคยมีในการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้หมดไป ทั้งเทคโนโลยี ที่ดิน ได้แก่ โครงการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 เพื่อรองรับผู้โดยสาร 60 ล้านคน และโครงการขยายท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อรองรับผู้โดยสาร 30 ล้านคน ทาง คสช.จะพยายามขับเคลื่อนต่อไป ส่วนมาตรการลดค่าครองชีพประชาชน ทั้งรถเมล์ฟรีและรถไฟฟรี ที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 ก.ค.นี้ คสช.จะพิจารณาอีกครั้ง

สำหรับข้อกังวลเกี่ยวกับการใช้งบประมาณในปี 2557 และการจัดทำงบประมาณในปี 2558 ยืนยันว่า งบประมาณในปี 2557 จะสามารถทยอยใช้จ่ายได้ตามปกติ และจะสามารถนำเสนองบประมาณปี 2558 ได้ทันภายในเดือนก.ย.นี้ เพื่อให้การใช้ได้ตั้งแต่ 1 ต.ค.2557 เป็นต้นไป โดยงบประมาณปี 2557 ในส่วนที่จัดสรรให้กระทรวงคมนาคมนั้น อยู่ที่ 1.3 แสนล้านบาท ขณะที่ในปี 2558 ทางกระทรวงคมนาคมได้เสนอไว้ที่ 3.88 แสนล้านบาท ซึ่งมากกว่าในปี 2557 ถึง 3 เท่า ดังนั้น คงต้องขอทบทวนดูก่อน เพราะเห็นว่างบประมาณในปี 2557 ค่อนข้างจะมีความครอบคลุมเพียงพอแล้ว

ส่วนกรณีการพิจารณาตัวบุคคลในคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่งนั้น ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. คสช. จะเชิญหัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ มาหารือร่วมกัน ที่สโมสรกองทัพบก ซึ่งจะมีการทบทวนเรื่องดังกล่าวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้