วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์'แถลงไม่ได้ต้องการอำนาจแต่จำเป็น เร่งดู'ความสงบ-จำนำข้าว'

'ประยุทธ์'แถลงไม่ได้ต้องการอำนาจแต่จำเป็น เร่งดู'ความสงบ-จำนำข้าว'

  • Share:

พล.อ.ประยุทธ์ สวมชุดขาวรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นหัวหน้าคณะคสช.แล้ว ย้ำ มีอำนาจเต็มบริหารราชการแผ่นดิน เรื่องเร่งด่วน คือ การรักษาความสงบเรียบร้อย-แก้จำนำข้าว ยัน ไม่ได้ต้องการอำนาจ แต่จำเป็นทำเพื่อบ้านเมือง

วันที่ 26 พ.ค. ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.และหัวหน้าคณะคสช.พร้อมผบ.เหล่าทัพ แถลงข่าว ต่อสื่อมวลชน ว่า ขณะนี้ คสช.มีอำนาจเต็มในการบริหารราชการแผ่นดิน ทำงานร่วมกันทั้งทหารและตำรวจ ย้ำ เรื่องเร่งด่วน คือ การรักษาความสงบเรียบร้อย จึงตัองเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้มีความจำเป็นต้องคงเคอร์ฟิวซักระยะ แต่หากมีเรื่องเร่งด่วน หรือ ต้องทำงาน ให้แจ้ง จนท.ได้

อย่างไรก็ดี พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ จะคุมเฉพาะเรื่องมั่นคง และขณะนี้ คสช.ทำงานภายใต้พระบรมราชโองการ ยืนยัน เราไม่ได้ต้องการอำนาจ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อบ้านเมือง เพราะความขัดแย้งไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ขอประชาชาชนทุกกลุ่ม ให้เขัาใจเจตนารมณ์ของ คสช. ที่ทำด้วยความบริสุทธ์ใจ และจะใช้เวลาแก้ปัญหาโดยเร็ว ทั้งนี้มาตรการต่างๆ จะค่อยๆ ลดระดับลงไปตามสถานการณ์ ขออย่าได้กังวล เราไม่ได้ต้องการให้ทุกอย่างมีปัญหา ความขัดแย้งเหล่านั้นมันไปต่อไม่ได้แล้ว เป็นอันตรายต่อประเทศชาติโดยรวม จะทำให้เกิดมีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ หากสถานการณ์เรียบร้อย คลี่คลายเราก็จะลดระดับลง

บ้านเมืองของเรามีปัญหา วันนี้เราต้องยุติปัญญาให้ได้ ดังนั้น ขอความร่วมมือจากประชาชน ทำความเข้าใจกับสถานการณ์ เราไม่ได้มุ่งหวังไปกับขัดแย้งกับกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด เราเข้าใจกระบวนการ ปชต. พวกเราเข้าใจดี มีบทเรียนต่างๆ มากมายในอดีต บทเรียนที่ต้องนำมาทบทวน งานเร่งด่วนตอนนี้ คือ แก้ไขข้อติดขัดในอดีตและแก้ไขในอนาคต ต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาโครงการจำนำข้าวก่อน ต้องระบายข้าวให้ถูกต้องและเป็นธรรม

ขณะที่ทุกภาคส่วนอย่าเพิ่งออกมาเรียกร้องอะไรให้มากกว่าเดิม คงใช้สติปัญญาของทหารทั้งหมดไม่ได้ ต้องอาศัยข้าราชการ ฯลฯ จากนี้ไปต้องคิดว่า เราจะทำอย่างไรให้คนไทยทั้งประเทศมีความพอใจ คลายความเดือดร้อน คลายความกังวล ขณะที่ยืนยันว่า ผมทำเพื่อปกป้องเกียรติยศศักดิ์ศรี ของคนไทยทุกคน ขอร้องว่า อยากจะให้สื่อทุกสื่อและทุกคนคิดว่า ประชาชนทุกคนเป็นสื่อที่ดีในการให้ข้อมูลซึ่งกันและกัน สื่อต้องไม่พยายามขยายความขัดแย้ง อย่าพยายามตั้งประเด็นให้เกิดความขัดแย้ง ถ้าจำเป็นผมจะเรียกตัว ผมไม่ได้มุ่งหวังที่จะมาทะเลาะเบาะแว้งกับใคร ต้องการทำทุกอย่างให้ชัด และแก้ไขด้วยความตั้งใจ ผมทำได้ทุกอย่าง ทุกคนต้องช่วยผม อย่าติติง อย่าเพิ่มปัญหาใหม่ ไม่มีประโยชน์ ขอร้องทุกสื่อ ผมไม่อยากละเมิดสื่อ ฉะนั้น หยุดซะ

"ขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้สงบ และอดทน เหมือนที่พวกเราอดทนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ปัญหาบ้านเมืองเรามีมา 9 ปี มีความขัดแย้งไม่ใช่ประเด็นที่จะทำให้ประเทศชาติถึงกับแตกสลายไป ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน 6 เดือนที่ผ่านมา ทรมานสำหรับปชช.ทั้งประเทศ ช่วยกันคืนความสุขให้คนไทย ประเทศไทย รักษาผลประโยชน์ชาติ ดูแลชาวต่างประเทศ ให้เขาเชื่อมั่นในเสถียรภาพ อะไรที่อาจจะดูเข้มข้นไปหน่อยก็ขออภัยด้วย เพราะเป็นความจำเป็น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้