ไลฟ์สไตล์
100 year

'อภิสิทธิ์' ชี้ คสช.ต้องใช้มาตรการเข้มขึ้น หลังมีกลุ่มก่อหวอดต้านอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์
26 พ.ค. 2557 01:30 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ คสช. ต้องใช้มาตรการเข้มขึ้น หลังมีบางกลุ่มรวมตัวต้านอำนาจ ลั่น! ต้องการความชัดเจนหลังเหตุการณ์สงบ ย้ำให้ทุกคนใช้สติ...

วันที่ 25 พ.ค.57 มีรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Abhisit Vejjajiva" ตอนหนึ่งว่า ทุกข์ของนักเสรีนิยมประชาธิปไตยไทย ตนเป็นนักการเมืองอาชีพ เชื่อมั่นในระบบเสรีประชาธิปไตย เข้าใจความสะใจของคนจำนวนไม่น้อย และเข้าใจความโกรธแค้นของคนอีกจำนวนไม่น้อยเช่นเดียวกัน กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนรู้จักและเคยทำงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทราบว่าท่านมีความตั้งใจดีต่อบ้านเมือง แต่เส้นทางที่ท่านเลือกในภาวะที่เหมือนไม่มีทางเลือก เป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยความยากลำบากและจะมีคำถามที่ต้องตอบมากมาย คำตอบสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกตัดสินด้วยเกณฑ์ที่ว่า เมื่ออำนาจกลับคืนสู่ประชาชนแล้ว เรามีประชาธิปไตยที่ดีกว่าเดิมอย่างไร คุ้มค่ากับการจำกัดสิทธิและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นช่วงนี้หรือไม่ ถือเป็นภาระที่หนักหน่วง แต่ทุกข์ของผู้นิยมเสรีประชาธิปไตยไทยก็มีเหมือนกัน เพราะเมื่อเราไม่สนับสนุนการรัฐประหาร เรามีทางเลือกในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างไร"

ข่าวแนะนำ

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า การรวมตัวต่อสู้ได้ปรากฏให้เห็นบ้างแล้ว แต่การเคลื่อนไหวบางกรณีที่เกิดขึ้นยังผูกติดกับกลุ่มอำนาจเก่า และอาจส่งผลเพียงแค่การทำให้ คสช. ต้องใช้มาตรการเข้มข้นมากขึ้น หากนำไปสู่การลุกฮือและความรุนแรงก็ไม่มีอะไรจะยืนยันได้ว่า เราจะได้ประชาธิปไตย ไม่ใช่ระบอบที่ละเมิดหลักเสรีประชาธิปไตยเหมือนเดิม หรือกลับเข้าสู่ภาวะความขัดแย้ง ความไร้ระเบียบ แม้กระทั่งการนองเลือด วันนี้สังคมจึงควรตั้งหลักตั้งสติ เราต้องเรียกร้องให้ คสช. มีความชัดเจนว่าเมื่อเหตุการณ์สงบ อะไรคือการปฏิรูปที่ คสช.จะผลักดันและประชาชนจะมีส่วนร่วมอย่างไรหากไม่มีคำตอบที่ดี และหากวันนั้นคนที่รักประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ใช่รักระบอบที่ให้เสียงข้างมากทำอะไรก็ได้ รวมตัวกันโดยปราศจากผลประโยชน์กับกลุ่มใดๆ ไม่มีการแอบแฝงทำลายสถาบันหลักของชาติ ผลักดันข้อเสนอที่จะได้ประชาธิปไตยที่ดีกว่า วันนั้นตนจะไปร่วมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์เฟซบุ๊กม็อบการเมืองประชาธิปัตย์เคอร์ฟิวAbhisit Vejjajivaประชาธิปไตยประยุทธ์ต้านอำนาจคสช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 15:42 น.