วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟรีทีวีคืนจอแล้ว เฉพาะช่องอะนาล็อก ดิจิตอลรอไปก่อน

ฟรีทีวีคืนจอแล้ว เฉพาะช่องอะนาล็อก ดิจิตอลรอไปก่อน

  • Share:

ฟรีทีวีระบบอะนาล็อกทุกช่อง ทั้ง 3, 5, 7, 9 และ 11 รวมทั้ง ไทยพีบีเอส กลับมาออกอากาศตามผังรายการปกติได้แล้ว หลังจากเวลา 18.00 น. โดยช่องทีวีดิจิตอลยังดูไม่ได้ ด้าน 'สุภิญญา' ชี้ ฟรีทีวีเป็นสิทธิ์พื้นฐานของประชาชน...

เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 23 พ.ค.2557 หลังจากที่ ไทยรัฐออนไลน์ได้เสนอข่าว กรณีที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.อาจจะให้สถานีโทรทัศน์ต่างๆ ออกอากาศตามรายการปกติ ช่วงบ่ายวันนี้ โดยจะให้อนุญาตเฉพาะช่องฟรีทีวี ระบบอะนาล็อกก่อน ได้แก่ ช่อง 3, 5, 7, 9 และ 11 ส่วน ไทยพีบีเอส ยังต้องรอพิจารณา เนื่องจากมีการไปออกผ่านช่องทางออนไลน์ คือ เว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งถือเป็นการขัดคำสั่งของ คสช.

ล่าสุด สถานโทรทัศน์ฟรีทีวีระบบอะนาล็อกทุกช่อง ทั้ง 3, 5, 7, 9 และ 11 รวมทั้ง ไทยพีบีเอส สามารถกลับมาออกอากาศตามผังรายการปกติได้แล้ว หลังจากเคารพธงชาติ และมีโลโก้ของ คสช.ขึ้นที่หน้าจอ โดยช่อง3 ออกอากาศในรายปกติก่อนเป็นเจ้าแรก เป็นละคร "ธิดาแดนซ์" จากนั้นช่องอื่นๆ ก็เริ่มออกอากาศรายการตามปกติ โดยมีโลโก้ "คสช." อยู่มุมขวาบนของจอ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ดูผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมและเคเบิลทีวี อาทิ ทรูวิชั่นส์ ซีทีเอช ซันบ็อกซ์ และจีเอ็มเอ็มแซด ยังไม่สามารถดูรายการปกติได้ เช่นเดียวกับช่องทีวีดิจิตอลอื่นๆ

หน้าจอช่องฟรีทีวีก่อนกลับมาออกอากาศตามปกติ


ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @supinya ไปยัง คสช. โดยเมนชั่นไปยัง @armypr_news ระบุว่า คนไทยส่วนใหญ่ที่ไม่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ฟรีทีวีเป็นปัจจัยพื้นฐาน ประชาชนเขามีสิทธิ์ได้รับข้อมูลและความบันเทิง อย่าไปตัดสิทธิ์เขา

จากนั้น ได้ทวีตเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เย็นเมื่อวาน ปธ.กสท.@DrNateeDigital ต้องยกเลิกบินไปประชุมวิทยุดิจิตอลที่ศรีลังกา อยู่ช่วย สนง.กสทช.เจรจาขอคืนฟรีทีวีให้ประชาชน ดิฉันเจรจากับทหารไม่เป็นแต่จะส่งเสียงกดดันไปเรื่อยๆ ขอคืนสิทธิ์การรับรู้ข้อมูลข่าวสารให้ประชาชน โดยเฉพาะฟรีทีวีทีี่เป็นสิทธิพื้นฐาน การพยายาม propaganda อำนาจของทหารมากเกินไปจะส่งผลตีกลับเร็วและแรงกว่าการโฆษณาชวนเชื่อของพลเรือน นักการเมือง ทุน @armypr_news #แจ้งทราบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้