วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วีรสตรีศรีสยาม

วีรสตรีศรีสยาม

โดย บี บางปะกง
23 พ.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

ในที่สุดแข้งสาว “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ก็ทำ “ความฝัน” ของแฟนบอลชาวไทยทั้งชาติให้เป็นความจริง!

กับการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการฟุตบอลไทย ด้วยการตีตั๋วเป็น 1 ใน 5 ทีมตัวแทนเอเชีย ไปโชว์แข้งในศึกฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์โลกปี 2015 ที่แคนาดา กลางปีหน้า ได้สำเร็จ หลังบุกคว้าชัยชนะเหนือสาวเวียดนามคู่ปรับตลอดกาล ถึงถิ่น 2–1 จากการเหมาเบิ้ล 2 ประตู ของ “กาญจนา สังข์เงิน”

นี่คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของทีมฟุตบอลหญิงไทยที่ไปบอลโลกได้ (ในชาตินี้) ก่อนฟุตบอลชายที่นับวันดูความหวังจะเลือนราง ห่างไกลออกไปทุกที ซึ่งถือเป็นการสร้าง “ความสุข” ให้กับพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ ในสภาวการณ์บ้านเมืองที่ยังหาจุดร่วมของความ “สามัคคี” ไม่เจอ

การไปอวดธงไตรรงค์ในศึกเวิลด์คัพของสตรี เพศในคราวนี้ แน่นอนต้องยกเครดิตให้กับบรรดานักเตะสาวไทยทุกคนที่มุ่งมั่นทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมและอุ่นเครื่องมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีอุปสรรคการเตรียมทีมล่าช้า และเพิ่งตั้ง “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ขึ้นเป็นกุนซือใหญ่ ก่อนบินมาทำศึกชิงแชมป์เอเชียที่เวียดนามได้ไม่ถึง 2 เดือน

แต่ที่สุดแล้วด้วยความตั้งอกตั้งใจของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมคนสวย บวกกับแรงสนับสนุนจาก “นายกยี” วรวีร์ มะกูดี ที่ประกาศเอาไว้แล้วว่าปี 57 จะเป็นปีของ “บอลหญิง&บอลเยาวชน” ซึ่งในที่สุดแข้งสาวไทยก็ทำสำเร็จจนได้

นับจากนี้ไป สิ่งที่สมาคมฟุตบอลฯและ “มาดามแป้ง” จะต้องทำหลังเสร็จสิ้นการฉลอง ก็คือการเตรียมทีมแข้งสาวไทยอย่างเข้มข้นเป็นเท่าทวีคูณ อย่านึกว่ามีเวลาตั้ง 1 ปีเต็มสำหรับการเก็บตัวฝึกซ้อมแล้วชะล่าใจ ปล่อยเวลาให้ผ่านพ้นไปโดยเปล่าประโยชน์

ถึงตอนนี้ต้องคิดแล้วครับว่าจะมีแผนการอย่างไรในการเตรียมทีม เพื่อไปต่อสู้ในสมรภูมิบอลโลกหญิง ซึ่งมีแต่พระกาฬ เขี้ยวลากดิน ระดับ “เสือ–สิงห์–กระทิง–แรด” ทั้งนั้น

ผมเชื่อว่าในกระบวน 24 ทีมที่หลุดเข้ามาในรอบสุดท้าย ทีมแม่เนื้อนิ่มไทยหนีไม่พ้นเป็นตัวเต็งอันดับท้ายๆของทัวร์นาเมนต์อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะมาตรฐานบอลหญิงอาเซียนต้องยอมรับว่าเรายังไกลระดับโลกอยู่อักโข

ดังนั้นต้องลงทุนเตรียมทีมกันชนิดจั๋งหนับ ทั้งส่งทีมไปเก็บตัวฝึกซ้อมยาวๆในต่างประเทศ เพื่อให้มีโอกาสได้ลับแข้งกับทีมแข็งๆ

ขณะเดียวกันในส่วนการทำทีม เราอาจต้อง ควักกระเป๋าว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญฟุตบอลหญิงระดับคุณภาพจากต่างประเทศเข้ามาช่วยดูแลด้านเทคนิคเสริมเข้าไป เพราะลำพังแค่ “โค้ชหนึ่ง” กับที่ปรึกษา อย่าง “อ.หรั่ง” ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ไม่น่าจะเพียงพอกับการต่อกรกับทีมระดับโลก

ส่งท้ายตะลุยฟุตบอลโลกวันนี้ ผมขอจารึกชื่อแข้งสาวทีมชาติไทยชุดประวัติศาสตร์พาไทยไปบอลโลก ทั้ง 25 คน อันประกอบด้วย

วราภรณ์ บุญสิงห์, สุกัญญา ช.เจริญยิ่ง, ญาดา เซ่งย่อง, ดารัตน์ ช่างปลูก, ณัฐกานต์ ชินวงษ์, ดวงนภา ศรีตะลา, ขวัญฤทัย คณูปถัมภ์, ณภัทร สีเสริม, อินทร์อร พันธ์ชา, วารุณี เพ็ชร-วิเศษ, ขวัญฤดี แสงจันทร์, พิกุล เขื่อนเพ็ชร, กาญจนา สังข์เงิน, ดุจดาว วาหมงคล, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, สุภาภรณ์ แก้วแบน, สุนิสา สร้างไธสง, อนุศรา หมายเจริญ, สุภิญญา ไชยรักษ์, รัตติกาล ทองสมบัติ, อรทัย ศรีมณี, ปาจรีย์ เถาโต, ธนี-กาญจน์ แดงดา, นิศา ร่มเย็น และอลิษา รักพินิจ

บัดนี้พวกเธอทุกคนได้ถูกบันทึกให้เป็น “วีรสตรีศรีสยาม” ของประเทศเราอย่างสมบูรณ์แบบแล้วครับท่าน!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้