ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาล-บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น‘กังวล’สถานการณ์ในไทย

ข่าวต่างประเทศ
21 พ.ค. 2557 10:23 น.
SHARE

บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นจับตาสถานการณ์ในไทย

รัฐบาลญี่ปุ่นและบรรดานักลงทุนแสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ในไทย หลังประกาศใช้กฎอัยการศึก เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดกลั้นไม่ใช้ความรุนแรง ขณะที่บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ ทั้งโตโยต้า, ฮอนด้า และนิสสัน กำลังจับตาอย่างใกล้ชิด

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 21 พ.ค.ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ในประเทศไทย หลังกองทัพไทยประกาศใช้กฎอัยการศึก โดย นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าโฆษกคณะรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในกรุงโตเกียวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีความวิตกกังวลอย่างมากต่อสถานการณ์ในประเทศไทย

“เราขอเรียกร้องอย่างแรงกล้าอีกครั้งให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในประเทศมีความอดกลั้นที่จะไม่ใช้ความรุนแรง และมีความหวังอย่างยิ่งว่า ทุกฝ่ายควรตกลงกันได้อย่างสันติผ่านกระบวนการประชาธิปไตย” หัวหน้าโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าว พร้อมทั้งบอกว่า รัฐบาลแดนอาทิตย์อุทัยกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะให้ความมั่นใจต่อความปลอดภัยของชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย ขณะที่ ชาวญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหญ่สุดในไทย

รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความกังวลหลังกองทัพไทยประกาศกฎอัยการศึก
รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความกังวลหลังกองทัพไทยประกาศกฎอัยการศึก

ขณะเดียวกัน ด้านบรรดานักลงทุนญี่ปุ่นในไทยต่างแสดงความวิตกกังวลอย่างมากต่อสถานการณ์ในไทย หลังมีการใช้ประกาศใช้กฎอัยการศึก โดยเฉพาะบริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ทั้งฮอนด้า,โตโยต้า และนิสสัน โดยทางโฆษกของบริษัทนิสสัน กล่าวกับนักข่าวในกรุงโตเกียวว่า บริษัทนิสสันกำลังประเมินสถานการณ์ในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้

ส่วนบริษัทฮอนด้า บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่บอกว่า กำลังจับตาดูสถานการณ์ในไทยเพื่อที่จะตัดสินใจว่าจะเดินหน้าเริ่มปฏิบัติงานในโรงงานผลิตรถยนต์แห่งที่ 2 ในไทย หรือไม่ เพราะหากสถานการณ์ดีขึ้น แน่นอนว่าฮอนด้าอาจจะสร้างโรงงานเสร็จเรียบร้อยและเร่ิมดำเนินการผลิตรถยนต์ตามแผนการที่วางไว้ เช่นเดียวกับ บริษัทโตโยต้า บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก บอกว่ากำลังจับตาสถานการณ์ด้วยความระมัดระวัง ขณะที่โรงงานโตโยต้าในประเทศไทยทั้ง 3 โรงงาน ยังคงผลิตรถยนต์ตามปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัยการศึก57กฎอัยการศึกรัฐบาลนักลงทุนบริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นกังวลสถานการณ์ในไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 05:24 น.