ข่าว
100 year

สธ. เตือนอย่าตื่นหวัด09-ไม่ห้ามไปสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2552 15:10 น.
SHARE

นพ.ไพจิตร์ วราชิต

หลังระลอกใหม่ระบาด หลังสหรัฐฯ พบผู้ป่วยสูงเกินเกณฑ์ที่ตั้งไว้ กรมควบคุมโรคเตรียมปูพรมฉีดวัคซีน 1 ล้านโดสให้กลุ่มเสี่ยง ม.ค.-ก.พ.53…

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าววันนี้ (26 ต.ค.) ถึงกรณีที่ นายบารัค โอบามาประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศภาวะฉุกเฉินทางด้านสุขภาพทั่วประเทศ หลังจากที่ตัวเลขผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ เพิ่มขึ้นรวดเร็วจำนวนมาก การประกาศนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถปฏิบัติงาน รับมือการระบาดของโรคได้สะดวกขึ้นว่า ไม่อยากให้คนไทยตื่นตระหนกกับการประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว ขณะนี้ ทางสำนักระบาดวิทยา ได้ตรวจสอบข่าวแล้วทราบว่าประเทศสหรัฐอเมริกา พบผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เพิ่มขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยที่คาดการณ์ไว้ใน 46 มลรัฐ จากการสุ่มตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบเชื้อที่เป็นสาเหตุของการป่วยครั้งนี้เกิดจากเชื้อเอ็ช 1 เอ็น 1 (H1N1)

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า ประกอบกับประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังเข้าสู่ฤดูการระบาดของไข้หวัดใหญ่ประจำปี ของประเทศ จึงได้ออกประกาศดังกล่าว อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่มีการห้ามคนไทยเดินทางไปสหรัฐอเมริกา แต่แนะนำให้ป้องกันตัวโดยล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำกับสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หลังสัมผัสกับจุดต่างๆที่เป็นพื้นที่สาธารณะ มีคนใช้ร่วมกันจำนวนมาก เช่นปุ่มลิฟต์ บันไดเลื่อน โดยหากเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหอบหืด ต้องเพิ่มมาตรการป้องกันตัวเอง โดยใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยหลังจากเดินทางกลับมาแล้ว หากป่วยเป็นไข้ หรือเป็นไข้หวัดใหญ่ ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอีกว่า ในส่วนของไทยยังคงใช้มาตรการเฝ้าระวังป้องกันทุกจังหวัด อย่างเข้มข้นเต็มรูปแบบ ภายใต้มาตรการ 2 ลด 3 เร่ง คือ ลดการติดเชื้อและป่วยให้มากที่สุด ลดการเสียชีวิตให้มากที่สุด และ 3 เร่ง คือ เร่งให้อสม.ค้นหาผู้ป่วยทุกชุมชน เร่งเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันตนเอง และเร่งรัดการบริหารจัดการความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งในส่วนกลาง ภูมิภาคและท้องถิ่น ในวันที่ 27 ตุลาคม 2552 จะประชุมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกระดับ ที่อยู่ในภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดนกในสัตว์เป็นประจำ

ด้าน นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า ขณะนี้ ยาโอเซลทามิเวียร์รักษาไข้หวัดใหญ่ 2009 ของไทยยังใช้ได้ผลดี กรมควบคุมโรคได้สำรองไว้ 12 ล้านเม็ด และมียาซานามิเวียร์อีกจำนวนหนึ่ง ส่วนสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ 2009 ในประเทศไทย พบจำนวนผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงวันที่ 18-24ต.ค.2552 พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 243 รายทั่วประเทศ เสียชีวิต 3 ราย มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย.2552 ทั้งหมด 28,300 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 182 ราย

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวด้วยว่า ผู้ที่มีอาการรุนแรงส่วนใหญ่จะเป็นคนอ้วน น้ำหนักตัวตั้งแต่ 100 กิโลกรัมขึ้นไป แต่ได้ติดตามสถานการณ์และให้การดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ไทยสั่งนำเข้า 2 ล้านโด๊ส เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย จะเริ่มทยอยเข้ามาล็อตแรก 1 ล้านโด๊ส ในเดือน ธ.ค.2552 และจะเข้ามาอีก 1 ล้านโด๊สในปลายเดือน ม.ค. 2553 การบริหารจัดการจะกระจายวัคซีนทั้งหมดลงพื้นที่ทุกจังหวัด โดยจะดำเนินการรณรงค์ฉีดป้องกันในกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศตั้งแต่ ช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.2553 ทุกกลุ่มเป้าหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้