ข่าว
100 year

สธ.ซ้อมแผนรับมือ-สกัดโคโรน่าไวรัส

ทีมข่าวการศึกษา16 พ.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

เชื้อโคโรน่า

สั่งทั่วประเทศใช้ 3 มาตรการคุมเข้มการแพร่เชื้อ ยันไม่พบป่วยในไทย

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวการเตรียมความพร้อมรับมือโรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ 2012 หรือเมอร์สโควี ว่า การฝึกปฏิบัติจริงเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือโรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัส ในระดับ สธ.นั้น ขณะนี้ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือใน 3 มาตรการ คือ 1.การตรวจค้นหาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสในระยะเริ่มต้น 2.ซักซ้อมความเข้าใจระบบการส่งต่อผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที และ 3.ระบบการป้องกันการติดเชื้อภายในโรงพยาบาลให้ได้ตามมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ยังไม่

พบรายงานผู้ป่วยโรคนี้ในไทย แต่ประชาชนชาวไทยยังมีความเสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไปในประเทศแถบตะวันออกกลาง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงต้องเพิ่มความเข้มข้นในระบบการเฝ้าระวังผู้ป่วยทุกจังหวัด ทั้งในโรงพยาบาลของภาครัฐและเอกชน และได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศจัดระบบการเฝ้าระวังตามมาตรฐานสากล โดยใช้การป้องกันระดับเดียวกับโรคซาร์ส สำหรับการรักษาพยาบาล ได้จัดโรงพยาบาลที่มีระบบควบคุมการแพร่เชื้ออย่างดี โดยใน กทม.ได้จัดไว้ 4 แห่งคือ สถาบันบำราศนราดูร, รพ.ราชวิถี, รพ.นพรัตนราชธานี และสถาบันโรคทรวงอก ส่วนในต่างจังหวัดจะมีที่โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชนขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายไปสู่ชุมชน

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ข้อมูลจากศูนย์ป้องกันควบคุมโรคแห่งยุโรป ณ วันที่ 6 พ.ค. 2557 พบผู้ป่วย 495 ราย เสียชีวิต 141 ราย โดยในเดือน เม.ย. 2557 เพียงเดือนเดียวมีรายงานผู้ป่วยสูงถึง 288 ราย สำหรับในไทยมีรายงานผู้ป่วยเข้าข่ายเฝ้าระวังรวม 17 ราย จาก กทม. 3 ราย, เพชรบุรี 4 ราย, ปัตตานี 6 ราย สมุทรปราการ ยะลา ตรัง และอินโดนีเซียแห่งละ 1 ราย แต่ผลจากการตรวจยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก แนะนำให้เพิ่มความตระหนักโรคนี้ ในกลุ่มนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรค แต่ยังไม่แนะนำให้ตั้งจุดตรวจคัดกรองพิเศษบริเวณทางเข้า-ออกประเทศ จำกัดการเดินทาง หรือกีดกันทางการค้าแต่อย่างใด แต่ประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังพื้นที่ระบาดควรรักษาสุขอนามัยให้ดี และหลังเดินทางกลับมาถึงไทยภายใน 14 วัน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก อาการไม่ดีขึ้นใน 2 วัน หรือมีไข้สูง หอบเหนื่อย หายใจลำบาก ขอให้รีบพบแพทย์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมอร์สโควีณรงค์ สหเมธาพัฒน์เชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ 2012แพร่เชื้อแผนรับมือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้