ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ศอ.รส.’ ยัน ระเบิดที่สวนลุมฯ ของ ‘กปปส.’ จริง

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ค. 2557 14:25 น.
SHARE

“ศอ.รส.” แถลงยืนยัน กรณีพบระเบิดที่สวนลุมพินี ของ “กปปส.” จริง เตือน ปชช.อย่าเข้าร่วม ซัด “สุเทพ” บุกตึกสันติไมตรี-ล้มวงประชุมกำหนดวันลต. ขัดขวาง ประชาธิปไตย

วันที่ 15 พ.ค. ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. มีผลการประชุมสมควรแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

เรื่องที่ 1 ตามที่กลุ่ม กปปส. ได้ย้ายสถานที่ชุมนุมจากสวนลุมพินีไปยังบริเวณถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น วันนี้ ศอ.รส. ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่ได้เข้าตรวจความเรียบร้อยในสวนลุมพินี อันประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 4 ฝ่าย ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจของสถานีตำรวจลุมพินี เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครซึ่งประจำอยู่ที่สวนลุมพินี

ซึ่งได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. ภายหลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนย้ายออกไป ผลการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบเสื้อเกราะ วัตถุระเบิดแรงสูง ระเบิดอีกจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่สวนลุมพินี

โดยวัตถุระเบิดและสิ่งผิดกฎหมายทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ได้นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว ทั้งนี้ ได้มีการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์แล้ว สามารถยืนยันได้ว่าเป็นวัตถุระเบิดและสิ่งผิดกฎหมายของกลุ่มการ์ด กปปส. จริง

ศอ.รส. ขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบว่า จากข้อเท็จจริงดังกล่าวที่ปรากฏ แสดงให้เห็นว่าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. นั้นมีการสะสมอาวุธร้ายแรง จึงไม่ใช่การชุมนุมที่สงบและปราศจากอาวุธตามที่แกนนำ กปปส. ได้กล่าวอ้างมาโดยตลอด

ดังนั้น ศอ.รส. จึงขอเตือนพี่น้องประชาชนให้งดเว้นการเข้าร่วมชุมนุมและหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้บริเวณการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของพี่น้องประชาชน

เรื่องที่ 2 ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. เวลา 16.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. ได้ออกแถลงการณ์โดยมีการถ่ายทอดสดมาจากตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลนั้น

ศอ.รส. ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า การที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. เข้าไปแถลงข่าวในตัวอาคารของทำเนียบรัฐบาลเป็นการบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการ โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่ดูแลความปลอดภัยบริเวณทำเนียบรัฐบาลมิได้ยินยอมแต่อย่างใด 

แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกได้กระทำการบุกรุก โดยมีการตัดโซ่คล้องประตูทำเนียบรัฐบาล งัดหน้าต่างเพื่อเข้าไปในตัวอาคาร และฝ่าแนวของเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการบันทึกภาพการกระทำผิดดังกล่าวเป็นหลักฐานเพื่อใช้ดำเนินคดีต่อไปแล้ว

อนึ่ง ในช่วงเช้าวันนี้ ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรีและคณะได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ณ หอประชุมกานตรัตน์ ข้างโรงเรียนนายเรืออากาศ

ขณะกำลังประชุม ปรากฏนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกได้นำกลุ่มคนประมาณ 1,500 คน บุกรุกเข้าไปข่มขู่ขับไล่ถึงในห้องประชุม จนทำให้การประชุมต้องล้มเลิกไป

ศอ.รส. ขอประณามการกระทำของแกนนำ กปปส. โดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่นอกจะกระทำผิดต่อกฎหมายโดยการบุกรุกสถานที่ราชการและข่มขู่ขับไล่เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งคณะรัฐมนตรีและ กกต. แล้ว

ยังเป็นการทำลายความพยายามของทุกฝ่ายที่จะจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามระบอบประชาธิปไตย ถือเป็นการขัดขวางแนวทางประชาธิปไตยและขัดขวางการจัดการเลือกตั้ง เพื่อคืนอำนาจให้แก่ประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

ศอ.รส. จึงขอเรียนชี้แจงให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และขอเรียนย้ำว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. เป็นผู้ต้องหาในคดีอุกฉกรรจ์หลายข้อหา 

โดยเฉพาะข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้ง ร่วมกันเป็นอั้งยี่และซ่องโจร และข้อหาอื่นๆ อีกรวม 10 ข้อหา ซึ่งพนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องแกนนำชุดแรกแล้ว 51 คน และศาลได้อนุมัติหมายจับไว้เดิม 8 คน และอนุมัติหมายจับใหม่เมื่อวานนี้อีก 30 คน รวมเป็น 38 คน ส่วนที่เหลือได้ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีอื่นอยู่แล้ว ซึ่งศาลจะได้ออกหมายสั่งให้นายประกันส่งตัวมาฟ้องในคดีนี้อีก 13 คน

จึงประกาศมาเพื่อทราบทั่วกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศอ.รสแถลงการณ์พบระเบิดสวยลุมพินีม็อบการเมืองกปปส.สุเทพ เทือกสุบรรณล้มการประชุมกกต.รัฐบาลประชุมกำหนดวันเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 19:29 น.