ข่าว
100 year

กรมทรัพย์ฯ ยันศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ อ.แม่ลาว

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2557 21:09 น.
SHARE

กรมทรัพยากรธรณี ยัน จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวใหญ่ อยู่ที่ อ.แม่ลาว เผย อ.พาน เสียหายหนักเพราะมีสิ่งปลูกสร้างมาก เร่งตรวจสอบรอยเลื่อนอีก 4 พื้นที่ 


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 พ.ค. มีรายงานว่า นายสมใจ เย็นสบาย ผอ.ส่วนธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วย นายสุวิทย์ โคสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว ผอ.ส่วนรอยเลื่อนมีพลัง กรมทรัพยากรธรณี ได้เปิดเผย ภายหลังตรวจสภาพการทรุดตัวของถนนคอนกรีตในหมู่บ้านห้วยส้านยาว หมู่ 13 ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว ซึ่งมีการดันดินขึ้นมาทำให้ถนนคอนกรีตโก่งขึ้น ส่วนบ้านหลังใหญ่ที่พังทลายลงตรวจสอบพบว่าบริเวณเสาบ้านคอนกรีตมีลักษณะหักโค่นลงจากแรงแกว่งของแผ่นดินไหว และจากการตรวจสอบด้วยเครื่องมือ พบว่าถนนเชียงราย-เชียงใหม่ ที่ยุบตัวพังลง ได้พบรอยแยกของพื้นดินบริเวณกว้าง จึงได้ติดตามแนวรอยเลื่อนไปถึงบริเวณหมู่บ้านห้วยส้านยาว พบรอยเลื่อนพาดผ่านตัวบ้านหลังใหญ่ ทำให้เกิดแรงสั่นไหวจนเสาบ้านหักพังทรุดตัวลงมาทั้งหลัง และยังพาดผ่านไปรอบหมู่บ้าน ทำให้ถนนเข้าหมู่บ้านทรุดตัว และบ้านอีก 2 หลัง มีการยุบตัวลง แต่ไม่ถึงพังทลายลงมา โดยจากการตรวจสอบ พบว่ามีแนวรอยเลื่อนจำนวนมาก กระจายอยู่รอบหมู่บ้าน

ผู้เชี่ยวชาญจาก กรมทรัพยากรธรณี ยังเผยอีกว่า จากการลงพื้นที่และใช้เครื่องมือตรวจวัดทำให้เจ้าหน้าที่คณะตรวจสอบได้ข้อสรุปใหม่ว่า ศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 5 พ.57 อยู่ที่ ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ไม่ใช่ที่ ต.ทรายขาว อ.พาน เพราะมีแนวรอยแยกปรากฏอยู่จำนวนมาก ตามหลักวิชาการว่า พื้นที่ที่เป็นจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว จะมีการสั่นสะเทือนมาก มีการเคลื่อนตัวมากถึง 2.6 เซนติเมตร ทำให้มีรอยเลื่อนเกิดขึ้นมากตามไปด้วย

แผ่นดินไหวทำให้พื้นถนนแตกเป็นทางยาว

นอกจากนี้ นายสมใจ และ นายสุวิทย์ ยังระบุอีกว่า ในกรณีที่ อ.พาน พบความเสียหายต่อตัวอาคารและสิ่งปลูกสร้างหลายแห่ง เนื่องจากความหนาแน่นของตัวอาคารและสิ่งปลูกนั้นมีความหนาแน่นมากกว่า จึงทำให้เสียหายมาก ส่วน อ.แม่ลาว บ้านเรือนส่วนมากสร้างด้วยไม้ ความหนาแน่นน้อยกว่า จึงไม่ค่อยได้รับความเสียหาย แต่หลังจากตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ในวันที่ 9 พ.ค.จะออกตรวจสอบตามแนวรอยเลื่อนต่อใน 4 พื้นที่ ได้แก่ ต.โป่งแพร่ และ ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย และต.แม่กรณ์ อ.เมือง ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายอ.แม่ลาวอ.พานเชียงรายกรมทรัพยากรธรณีสมใจ เย็นสบายภัยพิบัติผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวรอยเลื่อนวงแหวนแห่งไฟ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้