วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผ่นดินไหวเขย่า6.3เชียงรายเสียหายหนักถนนพัง-ตึกร้าว

แผ่นดินไหวเขย่า6.3เชียงรายเสียหายหนักถนนพัง-ตึกร้าว

  • Share:

สำนักงานเฝ้าระวังฯ แถลงแรงสั่นสะเทือนผ่นดินไหวมีศูนย์กลางที่ อ.พาน เชียงราย อยู่ในระดับ 6.3 ถือเป็นแผ่นดินไหวบนบกรุนแรงที่สุด สร้างความเสียหายในวงกว้าง ถนนแตก โรงแรมร้าว ยอดฉัตรวัดร่องขุ่นเอียง คนกรุงผวาตึกสั่นเผ่นหนี

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวศูนย์กลางที่อ.พาน จ.เชียงราย  เมื่อเวลา 18.08 น. ของวันที่ 5 พ.ค.57 ว่าแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือว่าหนักที่สุดในรอบ 40 ปี รู้สึกได้เวลานานประมาณ 30 วินาที โดยที่ อ.เมืองเชียงรายแผ่นดินไหวได้เขย่าตัวอาคารบ้านชั้นเดียวไปจนถึงอาคารตึกสูงได้ยินเสียงตึกร้าว ข้าวของแตกกระจายหล่นลงมา จากนั้นก็มีอาฟเตอร์ช็อกรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนตามมาอีก 3 ครั้ง ซึ่งทำให้ตัวบ้านสั่น กระจกเคลื่อน

จากการออกตระเวนสำรวจพบว่าที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เกิดความโกลาหลขึ้น เมื่อผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างวิ่งหนีตายออกจากตัวอาคารรับรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก ผู้คนจำนวนมากทิ้งกระเป๋า สัมภาระ วิ่งหนีเอาชีวิตรอดมายังพื้นที่โล่งนอกอาคาร และทราบจากเจ้าหน้าที่ว่า พื้นรันเวย์ก็มีการสั่นสะเทือน จนเครื่องบินที่จอดอยู่โยกคลอน.


ชาวเชียงรายออกจากตัวอาคารมายืนบนถนน

นายดำรงค์ คล่องอักขระ ผอ.การท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า เป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงมากที่สุด ทำให้พื้นที่โดยรอบท่าอากาศยานสั่นสะเทือน มีฝ้าเพดานสำนักงานหลายจุดพังถล่มตกลงพื้น ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจพื้นที่ผิวรันเวย์ว่าได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด โดยมีการย้ายหอบังคับการบินจากอาคารสูงมาปฏิบัติการชั่วคราวที่ชั้น 2ของท่าอากาศยานแทน เพื่อควบคุมการบินให้เป็นไปตามปกติ


ความโกลาหลที่โรงพยาบาลในจ.เชียงราย

นอกจากนั้นความโกลาหลยังเกิดขึ้นที่ โรงพยาบาลขนาดใหญ่เช่นที่ รพ.เกษมราษฎรศรีบุรินทร์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.โอเวอร์บรุ๊คส์ ผู้ป่วยและญาติเกิดความตกใจ เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกมาอยู่ด้านนอกตัวอาคารที่เสียหายมีรอยแตกร้าว กระจกแตก ฝ้าพัง ส่วนที่ห้างเซนทรัลพลาซ่าเชียงราย นักท่องเที่ยวต่างหวีดร้องด้วยความตกใจวิ่งหนีตายไปคนละทิศละทาง นอกจากนี้ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ยอดฉัตรศาลาจตุรมุขที่สร้างเป็นทรงสูงขึ้นไป เกิดบิดงอจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว น่ากลัวว่าจะหักพังลงมา


พระเณรแตกตื่นตกใจ
 

ทั้งนี้ เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้ทั่วทั้ง18อำเภอของจ.เชียงราย ไม่เว้นแต่พื้นที่ยอดดอยสูง อย่างอ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สรวย อ.แม่จัน อ.แม่สาย ระบบการสื่อสารทางมือถือบางค่ายและโทรศัพท์พื้นฐานล่มการติดต่อใช้การไม่ได้ โดยเบื้องต้นศูนย์ตรวจวัดแผ่นดินไหวจับการสั่นสะเทือนได้ในระดับ5.8 มีศูนย์กกลางอยู่ อ.พาน จ.เชียงราย  ลึกในชั้นดิน 10 กม.แต่คาดว่าจะมีการปรับระดับความแรงขึ้น

สำหรับพื้นที่อ.พานจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว มีรายงานความเสียหายธนาคารในตัวอำเภอกระจกแตก ถนนพหลโยธินสายพาน-พะเยา บริเวณต.เจริญเมือง อ.พาน ผิวถนนฉีกแตกเป็นรอยกว้าง มีความลึกไปในชั้นผิวดินกว่า 3 เมตร ต้องปิดการจราจรชั่วคราว หม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงระเบิดหลายจุด ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งอ.พาน

นางวัชรี ผัดหมื่น อายุ 46ปี บ้านเลขที่ 167 บ้านทุ่ง ม.8 ต.เมืองพาน อ.พาน ได้ให้ข้อมูลว่า รู้สึกได้ถึงแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ และได้ยินเสียงดังมาจากทางโรงรถ เมื่อแผ่นดินไหวสงบลงทุกคนจึงรีบออกไปดูที่โรงรถ พบว่าโรงรถที่ติดอยู่กับบ้านหลังใหญ่ได้พังลงมา และในเวลาที่กำลังสำรวจความเสียหายภายในบ้าน ก็ยังรู้สึกถึงมีแผ่นดินไหวแต่ไม่รุนแรงอีกจำนวนหลายครั้ง

นอกจากนี้แล้วยังพบความเสียหายบริเวณโรงแรมเชียงรุ้ง เลขที่1265 ถ.พหลโยธิน ต.เมืองพาน อ.พาน ได้รับความเสียหายหนัก อาคารโรงแรมมีรอยร้าวแตกเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ยังมีที่วัดอุดมวารี ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เศียรขององค์พระ ขนาดใหญ่ สีขาว ได้หักพังทลายลงมาเหลือเพียงแต่ตัวองค์พระเท่านั้น และยังมีความเสียหายที่หอระฆัง ของวัดป่าหัด หมู่ 2 ต.ป่าหุ่ง อ.พานพังลงมา เหลือเพียงบันไดทางขึ้นและตัวฐานเท่านั้น


แตกตื่นหนีออกจากอาคารห้างเซ็นทรัลฯเชียงใหม่

ส่วนที่จ.เชียงใหม่ มีรายงานว่า ประชาชนและพนักงานที่มาเดินจับจ่ายช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต รู้สึกถึงแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้อย่างรุนแรง  ต่างพากันวิ่งออกมาอยู่หน้าห้าง วิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น  ขณะเดียวกันที่วัดท่าตอน พระอารามหลวง อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่อยู่ติดจ.เชียงราย กำลังมีการอบรมพระนักเทศน์ จำนวน80รูป พระเณรได้แตกตื่นวิ่งออกมาที่ลานวัด เพราะแผ่นดินไหวรู้สึกได้รุนแรงมาก ความเสียหายยังอยู่ระหว่างการสำรวจ


รีบออกจากอาคารศูนย์การค้าที่เชียงใหม่

ขณะที่สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ เรื่องแผ่นดินไหว เมื่อเวลา 19.32 น.วันที่5พ.ค. ว่า เวลา18.08น. วันที่5พ.ค.2557 ได้เกิดแผ่นดินไหวมีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ที่ละติจูด 19.685 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.687 องศาตะวันออก ความลึก 7 กิโลเมตร ขนาด 6.3 รู้สึกสั่นไหวในหลายพื้นที่และได้รับรายงานความเสียหายบริเวณใกล้ จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ขณะเดียวกันนายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักธรณีวิทยา เขต 1 จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบว่าจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้น่าจะมาจากรอยเลื่อน พะเยา ที่พาดผ่านอำเภองาว จังหวัดลำปาง และอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และตะวันออกเฉียงใต้ ทางด้านทิศเหนือของรอยเลื่อนท่าสี มีความยาวประมาณ 23 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวบนบกที่มีระดับความรุนแรงที่สุด เนื่องจากก่อนหน้านี้ในช่วง 1-2 ปี มีแผ่นดินไหวในแค่ระดับ 2-5.1 เท่านั้นในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ

อย่างไรก็ตาม แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ิ สามารถรู้สึกได้ในหลายจังหวัดภาคกลางของประเทศไทย โดยเฉพาะบนตึกสูงในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ ตึกสำนึกงานที่เป็นอาคารสูงกว่า10ชั้นขึ้นไป ผู้ที่อาศัยหรือทำงานอยู่ในตึก ต่างรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน สามารถมองเห็นโคมไฟแกว่งไปมานานนับนาทีเลยทีเดียว บางคนถึงกับรีบวิ่งลงไปยังชั้นล่างเพราะกลัวตึกถล่ม    

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้