วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชายคู่ไทย ผงาด! อนาคตดังได้อีก

ชายคู่ไทย ผงาด! อนาคตดังได้อีก

  • Share:

ประสบความสำเร็จอีกครั้ง สำหรับนักตบลูกขนไก่ไทย คราวนี้เป็นระดับดาวรุ่ง ซึ่งมี เอสซีจี คอยสนับสนุนอย่างเต็มกำลังมาอย่างต่อเนื่อง โดยไปสร้างชื่อมาจากศึกแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อน

ผลงานรายการดังกล่าวมาจาก “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน คู่มือ 3 ของโลก ที่คว้าแชมป์ชายคู่มาครองได้สำเร็จ ส่วนทีมผสมของไทยได้อันดับ 3 กลับบ้าน

นอกจากนี้ หญิงเดี่ยว บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ กับพรปวีณ์ ช่อชูวงค์ ยังได้สิทธิ์ไปเล่นรอบสุดท้าย ยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 เดือน ส.ค.นี้ ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน หลังผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ตามหลักเกณฑ์ที่สหพันธ์แบดมินตันโลก กำหนดอีกด้วย

แน่นอนว่า โฟกัสในวงการกีฬาไทยเวลานี้ จับจ้องมาที่เดชาพลกับกิตตินุพงษ์อย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อก้าวไปสู่จุดสูงสุดในระดับเยาวชนได้อีกหน

จากที่ก่อนหน้านี้ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ได้แชมป์หญิงเดี่ยว 3 สมัยซ้อน ระหว่างปี 2009-2011 และมณีพงศ์ จงจิตร กับรจนา จุฑาบัณฑิตกุล ได้แชมป์คู่ผสม ปี 2009

สำหรับประวัติการเล่นแบดมินตันของทั้งคู่ แต่เดิม ทั้งเดชาพล ที่ปัจจุบันอายุ 17 ปี จาก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และกิตตินุพงษ์ อายุ 18 ปี จาก จ.สงขลา เป็นนักกีฬาในประเภทเดี่ยว ต่างสร้างผลงานคว้าแชมป์ชายเดี่ยวในรุ่นตัวเองได้เกือบครบทุกรายการ ตั้งแต่รุ่นยุวชน 11 ปี, 13 ปี, 15 ปี

ก่อนสร้างชื่อเสียงต่อเนื่อง ในรายการเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย “เอสซีจี จูเนียร์ แชมเปียนชิพ” ทั้งรุ่น 14 ปี 16 ปี 18 ปี เรียกได้ว่าทั้งคู่คว้าแชมป์ชายเดี่ยว ภาคกลาง และภาคใต้ มาได้ทุกรุ่น

ศึกแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศมาเลเซีย

ต่อมา “โค้ชโอม” เทศนา พันธ์วิศวาส อดีตทีมชาติ ที่ดูแลการฝึกซ้อมให้กับแคมป์เอส-ซีจี แบดมินตัน อคาเดมี ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นเลขาธิการสมาคมแบดมินตันฯ จะจับทั้งคู่มาเล่นด้วยกันเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด้วยเห็นว่ามีสรีระร่างกายดี มีความคล่องแคล่ว และเข้าใจเกมกันดี

และในที่สุดก็ไม่ผิดหวัง เมื่อคู่หูคู่นี้ทำผลงานน่าพอใจในศึกไทยแลนด์ โอเพ่น 2013 เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ และชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2013 ก็ถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ นับเป็นคู่ความหวังของทีมเยาวชนไทยมาตลอด จนกระทั่งมาคว้าแชมป์เยาวชนโลก 2014 ได้สำเร็จดังกล่าว

เดชาพลกล่าวว่า มีวันนี้ได้ขอมอบให้กับทุกคนที่ช่วยสนับสนุนพวกเรามา จากนี้จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด นำความสำเร็จและรอยยิ้มกลับมาฝากชาวไทยให้ได้อีก ขณะที่กิตตินุพงษ์กล่าวว่า ไม่คิดฝันว่าจะมีวันนี้ ฝันเป็นจริงแล้ว ต้องขอบคุณกำลังใจจากทุกคน ทั้งโค้ชและเอสซีจี ที่ทำให้ก้าวมาไกลมาก

ทั้งนี้ จากผลงานการได้แชมป์ในระดับเยาวชนโลก ย่อมการันตีถึงความสามารถได้ประการหนึ่งแล้ว และเมื่อดูจากสไตล์การเล่นที่ดุดัน รวดเร็ว มีลูกเล่นที่คู่ต่อสู้ตั้งรับไม่ทัน ยิ่งทำให้คู่นี้มีอนาคตไม่น้อย และมั่นใจว่าจะค่อยๆก้าวไปสู่รุ่นใหญ่ และประสบความสำเร็จได้อย่างเป็นกอบเป็นกำแน่นอน

เพียงแต่มีเงื่อนไขอยู่เล็กน้อย ทั้ง 2 คนจะต้องมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนักเหมือนที่ผ่านมา หรือบางครั้งอาจจะต้องหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ ต้องยอมเสียสละ ต้องอดทนกับการขาดหายไปในชีวิตวัยรุ่น มีสมาธิอยู่กับกีฬา ไม่ถูกสิ่งแวดล้อมอันโหดร้าย เล่นงานจนเสียขบวน

หากทำได้ ชื่อเสียง เกียรติยศ ความโด่งดัง จะรออยู่ในวันข้างหน้ามากมาย

เหมือนรุ่นพี่ๆที่ทำได้ดีอยู่หลายคนในปัจจุบัน...

 

กัญจน์ ศิริวุฒิ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้