วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงทูลถวายทวาย” อร่อยทั้งผลดิบและสุก

“มะม่วงทูลถวายทวาย” อร่อยทั้งผลดิบและสุก

โดย นายเกษตร
22 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

มะม่วงชนิดนี้ มีแหล่งปลูกมาแต่โบราณ ย่านบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. เป็นมะม่วงที่เกิดจากการเอาเมล็ดของมะม่วงมันศาลายาไปเพาะขยายพันธุ์แล้วนำต้นกล้าที่ได้จำนวนหลายต้นไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผลดกทุกต้น มีอยู่ต้นหนึ่งรูปทรงของผลแปลกและแตกต่างจากรูปทรงของผลมะม่วงมันศาลายาที่เป็นพันธุ์แม่อย่างชัดเจน คือ รูปทรงของผลจะละม้ายไปทางรูปทรงของผลมะม่วงเขียวเสวยมากกว่า แต่รสชาติขณะผลยังดิบนั้นจะมันกรอบเหมือนกับรสชาติของมะม่วงมันศาลายาพันธุ์แม่ทุกอย่าง ผลสุกหวานอร่อยเหมือนกับมะม่วงสุกพันธุ์ดังๆทั่วไป รับประทานอร่อยมาก

ที่สำคัญ ยังเป็นมะม่วงที่สามารถมีดอกและติดผลได้เกือบทั้งปี หรือที่นิยมเรียกกันว่าทวาย อย่างน้อยที่สุดปีหนึ่งจะติดผลได้ 2 ครั้ง และติดผลดกเป็นพวงเต็มต้นอย่างสม่ำเสมอ เจ้าของผู้ขยายพันธุ์เชื่อว่าเป็นมะม่วงกลายพันธุ์จากมะม่วงมันศาลายา จึงขยายพันธุ์ปลูกทดสอบพันธุ์อยู่หลายวิธีและนานกว่า 2-3 ปี จนมั่นใจว่ากลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จากนั้น ได้เก็บเอาผลสุกจากต้นไปถวายพระที่วัดแห่งหนึ่งย่านตลิ่งชัน และ พระครูรูปนั้น ได้ตั้งชื่อมะม่วงกลายพันธุ์ดังกล่าวว่า “มะม่วงทูลถวายทวาย” และเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะม่วงทูลถวายทวาย มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นเหมือนกับมะม่วงทั่วไป เพียงแต่เป็นสายพันธุ์ที่สามารถมีดอกและติดผลดกได้อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติรับประทานผลอร่อยทั้งดิบและสุก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด

ปัจจุบันมีกิ่งพันธุ์ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ส่วนใหญ่เป็นกิ่งที่ขยายพันธุ์ด้วยวิธีทาบกิ่ง ทำให้เมื่อซื้อไปปลูกสามารถเจริญเติบโตได้เร็วและมีดอกติดผลในเวลาไม่ช้า เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนและปลูกเพื่อเก็บผลขายคุ้มค่ามาก ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้