คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

กรมป่าไม้ป่วน-เด้ง 'มาลี'ผอ.สํานักวิจัยฯ ผู้คิดบายพาสต้นสัก

ทีมข่าวหน้า 118 เม.ย. 2557 07:15 น.
SHARE

กรมป่าไม้เด้ง ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ ผู้คิดค้นวิธีการทำ “บายพาส” ช่วยชีวิตต้นสักไปนั่งตบยุงเป็นผู้ตรวจราชการ เตรียมเอาคนสนิทที่ปรึกษาปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เสียบแทน อธิบดีแจงเป็นการหมุนเวียนตำแหน่ง ไม่มีความผิดอะไร ชี้ไม่กระทบช่วยชีวิตต้นสัก ขณะเดียวกันมีเรื่องแซ่ดสะพัดกรมฯ เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ทุจริตค่าเบี้ยเลี้ยงไปราชการ

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายบุญชอบ สุทธมนัสวงศ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 (นักบริหาร) ในกรมป่าไม้ ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศ จำนวน 13 คน จากข้าราชการระดับ 8 ขึ้นเป็นข้าราชการระดับ 9 ย้าย น.ส.มาลี ศรีรัตนธรรม ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ ไปเป็นผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ นายธวัชชัย รัดกูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (อุบลราชธานี) เป็น ผอ.สำนักการอนุญาต กรมป่าไม้

สำหรับคำสั่งดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากข้าราชการในกรมป่าไม้ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการย้าย น.ส.มาลีออกจากตำแหน่ง ผอ.สำนักวิจัยฯ ซึ่งเป็นผู้คิดค้นวิธีทำ “บายพาส” ช่วยชีวิตต้นสักผืนสุดท้ายของประเทศไทยที่ จ.แม่ฮ่องสอน สำเร็จเป็นประเทศแรกของโลก หลังถูกกลุ่มนายทุนกับชาวบ้านลอบ “กาน” เพื่อตัดท่อส่งน้ำเลี้ยงให้ยืนต้นตายก่อนจะตัดโค่น เพราะถือว่าเป็นข้าราชการที่มีผลงาน น่าจะไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่าผู้ตรวจฯ ขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวว่าผู้ที่จะมาแทนที่ น.ส.มาลี คือนายสุชาติ กัลยาวงศา ผอ.สำนักความร่วมมือด้านการป่าไม้ระหว่างประเทศ กรมป่าไม้ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับนายสุนันท์ อรุณนพรัตน์ อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มข้าราชการกรมป่าไม้ทำหนังสือร้องเรียนไปถึง รมว. ทรัพยากรฯ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ และอธิบดีกรมป่าไม้ กรณีข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ทุจริตและประพฤติมิชอบ โดยมีการขออนุมัติการเดินทางไปราชการประมาณ 7-9 วันต่อเดือน เพื่อนำไปเบิกค่าเบี้ยเลี้ยงและค่าพาหนะในการเดินทางไปราชการ แต่ความจริงไม่มีการไปราชการจริง ในหนังสือร้องเรียนยังมีการนำภาพถ่ายของเจ้าหน้าที่และข้าราชการ ที่มีรายชื่อเดินทางไปราชการต่างจังหวัดกำลังอยู่ในงานเลี้ยงอย่างสนุกสนานที่กรุงเทพฯ แนบไปด้วย

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายบุญชอบได้รับการเปิดเผยว่า การย้าย น.ส.มาลีออกจากตำแหน่ง ผอ. สำนักวิจัยฯ เป็นอำนาจของปลัดกระทรวงฯ ที่ต้องการปรับงานของสำนักวิจัยฯใหม่ น.ส.มาลีไม่ได้มีความผิด ตนได้เรียกมาชี้แจงถึงเหตุผลการโยกย้ายแล้วว่าเป็นการหมุนเวียนตำแหน่งกัน ซึ่ง น.ส.มาลี ก็เข้าใจ ส่วนเรื่องการทำบายพาสต้นสัก ยังมีข้าราชการในสำนักวิจัยฯที่สามารถทำได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อการช่วยชีวิตต้นสัก ขณะนี้ให้นายธิติ วิสารัตน์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวนวัฒน์ รักษาการ ผอ.สำนักวิจัยฯ และจะเปิดรับสมัครสรรหา ผอ.สำนักวิจัยฯ ต่อไป ส่วนที่มีข่าวว่าจะให้นายสุชาติ ซึ่งมีความสนิทกับนายสุนันท์มาแทนนั้น ตนไม่ทราบ

อธิบดีกรมป่าไม้ยังกล่าวถึงหนังสือร้องเรียนของข้าราชการกรมป่าไม้ให้ตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ส่วนควบคุมไฟป่า สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าว่า หากหนังสือมาถึงตน จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างแน่นอน พฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายไม่ปฏิบัติตามระเบียบราชการ โทษมีตั้งแต่ตักเตือน ให้นำเงินมาคืน ตัดเงินเดือน ภาคทัณฑ์ เป็นต้น ล่าสุด กรมป่าไม้ได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ทำหน้าที่ช่างรังวัด จ.นราธิวาส ที่ไปเรียกรับเงินจากชาวบ้านเจ้าของสวนยาง ได้เงินไปประมาณ 1.6-1.7 ล้านบาท แล้วถูกผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสตั้งกรรมการสอบ แล้วส่งเรื่องมาที่กรมป่าไม้ สั่งพักงานทันที ดังนั้น กรณีการเบิกเงินค่าเบี้ยเลี้ยงเท็จอ้างไปราชการต่างจังหวัด แต่ตัวไม่ได้ไป ถือเป็นเรื่องร้ายแรงมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้บุญชอบ สุทธมนัสวงศ์โยกย้ายมาลี ศรีรัตนธรรมคิดค้นบายพาสธวัชชัย รัดกูดต้นสัก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้