คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

โค้งสุดท้าย! ตาย277 เซ่นสงกรานต์

ทีมข่าวหน้า 118 เม.ย. 2557 06:50 น.
SHARE

ต่ำกว่าปีก่อน เจ็บใกล้3พัน ‘โคราช’ดับ13

ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์เกิดอุบัติเหตุสยอง 4 ราย ที่ จ.เชียงใหม่ รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ จยย. แล้วพุ่งชนหน้าผาสังเวยชีวิต 5 ศพ เจ็บอื้อ อีกรายรถทัวร์บุญขนพ่อค้าแม่ค้าตลาดวงเวียนใหญ่ไปทอดผ้าป่าที่ จ.กาญจนบุรี เสียหลักพลิกคว่ำชนปิกอัพผู้โดยสารตาย 2 ศพ เจ็บ 20 คน รายที่ 3 หนุ่มปทุมธานีขับรถปิกอัพขนญาติๆ กลับจากเที่ยว จ.กระบี่ เกิดหลับในทำให้รถพุ่งชนเสาไฟฟ้าตาย 1 ศพ เจ็บ 17 คน ที่ จ.ร้อยเอ็ด รถปิกอัพกินเลนประสานงารถ บรรทุกสิบล้อตาย 2 ศพ เจ็บ 4 คน ขณะที่ รมช.มหาดไทยเผยยอดรวมอุบัติเหตุ 6 วัน รวม 2,754 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 277 ราย ลดลง 9 ราย เจ็บ 2,926 คน เพิ่มขึ้น 143 คน นครราชสีมายอดตายสูงสุด 13 ราย เชียงใหม่ยอดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด 107 ครั้ง ยอดคนเจ็บสะสมสูงสุด 118 คน

อุบัติเหตุสยองส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ 4 ราย ซ้อน รายแรกเวลา 09.40 น. วันที่ 17 เม.ย. พ.ต.ท.สมศักดิ์ สมใจอ้าย พงส.สภ.ฮอด จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ณธีพัฒน์ อัครพงศ์ธิติ ผกก. แพทย์เวร รพ.ฮอด นำกำลังและเจ้าหน้าที่กู้ภัย สอบสวนเหตุรถบัสโดยสารสีส้มชนกับรถ จยย.บริเวณอนุสาวรีย์คนสร้างทาง ถนนฮอด-แม่สะเรียง กม.24-25 ต.หางดง พบรถบัสโดยสารสีส้ม สายเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ทะเบียน 10-1291 เชียงใหม่ ของบริษัทเปรมประชาขนส่ง พลิกตะแคงชนหน้าผาริมถนนฝั่งมุ่งหน้าไป จ.เชียงใหม่ ทำให้รถพังยับเยิน มีรถ จยย.ฮอนด้าสีฟ้า ทะเบียน จพง 312 เชียงใหม่ พังยับเป็นเศษเหล็กอยู่ใกล้กัน

ในที่เกิดเหตุมีผู้โดยสารรถบัสเสียชีวิต 3 ศพ ชื่อนางจันทร์เพ็ญ วงศ์ษา นางจันทร์ คำแสน อีกรายเป็นหญิงไม่ทราบชื่อ โดย 2 ศพเสียชีวิตในรถบัส อีกศพกระเด็นออกมาตายนอกรถ และพบนายอนันต์ ไม่ทราบนามสกุล คาดว่าเป็นคนขี่รถ จยย. นอนจมเลือดอยู่หน้ารถบัส แต่ได้เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมด 57 คน ถูกนำส่ง รพ.จอมทอง รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ และ รพ.นครพิงค์ แยกเป็นผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 คน บาดเจ็บปานกลาง 8 คน ที่เหลือ 46 คน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนคนขับรถบัสโดยสารหลบหนีไปก่อนแล้ว สอบสวนทราบว่า รถบัสคันดังกล่าวนำผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งแม่สะเรียงมุ่งหน้าไปสถานีขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ถึงที่เกิดเหตุเป็นทางแคบและคดเคี้ยว รถเกิดเฉี่ยวชนกับรถ จยย.คู่กรณีที่วิ่งสวนทางมา ทำให้รถเสียหลักพุ่งชนหน้าผาอย่างจัง ต่อมาผู้บาดเจ็บเสียชีวิตอีก 1 ศพ เป็นชายไม่ทราบชื่อ รวมมีผู้เสียชีวิต 5 ศพ

อีกรายเมื่อเวลา 09.30 น. ร.ต.ท.โสภณ กลั่นผลหรั่ง พงส.สภ.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี สอบสวนเหตุรถทัวร์ 2 ชั้นสีขาว ของบริษัทเฮง เฮง ทัวร์ ทะเบียน 32-2216 กรุงเทพมหานคร พลิกตะแคงขวางถนนบริเวณโค้งท่าสาร ถนนแสงชูโตสายเก่า หมู่ 3 ต.ตระคร้ำเอน รถพังยับ และพบรถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บน 9159 กาญจนบุรี ถูกชนท้ายยุบเข้าไปครึ่งคัน จอดอยู่ไหล่ถนนฝั่งมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ตรวจสอบในรถทัวร์พบศพ น.ส.จินดา อยู่คงพัน อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 234 ซอยสุทธิศึกษา ถนนเจริญรัถ แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กทม. และนางกัญชนา จงนรังสิน อายุ 58 ปี ตายคาเบาะนั่งชั้นล่าง มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บอีก 20 ราย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยช่วยกันนำตัวส่ง รพ.มะการักษ์ รพ.สังฆราชองค์ที่ 19 (ท่าม่วง)

สอบสวนทราบว่า รถทัวร์ดังกล่าวนำผู้โดยสารที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดวงเวียนใหญ่ กรุงเทพ-มหานคร ประมาณ 40 คน เดินทางมาทอดผ้าป่าที่วัดวังขนายทายิการาม ต.วังขนาย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ถึงที่เกิดเหตุรถเกิดเสียหลักพลิกคว่ำขวางถนน ลื่นไถลไปพุ่งชนรถกระบะที่วิ่งสวนมาอย่างจัง คาดสาเหตุเกิดจากคนขับรถทัวร์ไม่ชินเส้นทาง และถนนในช่วงนี้ลื่นมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อุบัติเหตุรายที่สามเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.00 น. พ.ต.ท.มาโนช ผลมาก พงส.สภ.คลองวาฬ อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ สอบสวนเหตุรถปิกอัพมิตซูบิชิไทรทัน 4 ประตู สีขาว ทะเบียน ฆฏ-3282 กรุงเทพมหานคร ชนเสาไฟฟ้าริมถนนเพชรเกษมขาเข้า กม.336-337 หมู่ 11 บ้านต้นเกตุ ต.ห้วยทราย ทำให้กระจกหน้ารถแตกทั้งบาน หลังคายุบ ในซากรถพบ ศพนางจำปี อาดัม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/40 ต.คูขวาง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กะโหลกแตกตายคาเบาะข้างคนขับ คนในรถได้รับบาดเจ็บรวม 17 คน รีบนำส่ง รพ.ประจวบคีรีขันธ์ สอบสวนนายปริญญา มะหะหมัด อายุ 27 ปี คนขับรถและเป็นลูกผู้ตาย ให้การว่า ขับรถพาญาติกลับจากเที่ยวฉลองสงกรานต์ที่ จ.กระบี่ กำลังมุ่งหน้ากลับบ้านที่ จ.ปทุมธานี ถึงที่เกิดเหตุเกิดวูบหลับใน ทำให้รถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าโครมสนั่น

รายที่สี่ เมื่อเวลา 04.30 น. ร.ต.ท.ฐิติวัฒน์ ต้นชมภู พงส.สภ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด สอบสวนเหตุรถปิกอัพอีซูซุแค็บสีแดง ทะเบียน บธ 702 ยโสธร ชนประสานงากับรถบรรทุกสิบล้อฮีโน่สีขาว ทะเบียน 70-6922 เชียงราย บนถนนสาย อ.สุวรรณภูมิ-อ.พนมไพร ก.ม.24-25 หมู่ 2 ต.หนองทับไทย เป็นเหตุให้รถปิกอัพพังยับ นายทองใบ บุญวัง อายุ 63 ปี คนขับ อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 8 ต.กุดเชียงหมี อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร และ น.ส.ปิยะดา บุญวัง อายุ 15 ปี หลานสาว นั่งคู่ด้านหน้าเสียชีวิตคาที่ น.ส.อรพิน คุณสุทธิ์ อายุ 29 ปี ด.ช.สหรัฐ บุญวัง อายุ 12 ปี และนายวิทยา บุญวัง อายุ 29 ปี ญาติได้รับบาดเจ็บสาหัสอยู่ที่แค็บหลัง ส่วนนายกมล เป็งมา อายุ 32 ปี โชเฟอร์รถบรรทุกคู่กรณีได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย รีบนำคนเจ็บส่ง รพ.ยโสธร สอบสวนทราบว่า ขณะที่นายทองใบขับรถพาลูกหลานกลับจากเยี่ยมญาติมุ่งหน้ากลับบ้านที่ จ.ยโสธร ถึงที่เกิดเหตุรถเสียหลักข้ามเลนชนประสานงากับรถบรรทุกคู่กรณีที่วิ่งสวนทางมา เป็นเหตุให้นายบุญวังพร้อมญาติเสียชีวิตและบาดเจ็บยกคันรถ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 11-15 เม.ย.ยอดรวมของผู้เสียชีวิตลดลง แต่จำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น ผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวนสูงขึ้น สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอันดับหนึ่งเกิดจากการเมาสุราและขับรถเร็วเกินกว่าที่กำหนด ประเภทของรถที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือรถจักรยานยนต์ ร้อยละ 80 ของอุบัติเหตุทั้งหมด ส่วนถนนที่เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่เป็นถนนสายรองถึงร้อยละ 40 ส่วนถนนทางหลวงเกิดขึ้นร้อยละ 35 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุมักเกิดในเวลา 16.00 น.ถึง 20.00 น. อายุของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ในภาพรวมเกิดกับอายุ 30 ปีขึ้นไปมากที่สุด รองลงมา อายุประมาณ 15-19 ปี ผลการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร สามารถจับได้ 521,398 ราย ส่วนโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ มียอดผู้เข้ารวมโครงการ 4,358 หลังคาเรือน จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับรายงานว่าบ้านที่เข้าร่วมโครงการได้รับความเสียหายหรือถูกประทุษร้ายต่อทรัพย์สิน

พล.ต.ต.อนุชา กล่าวต่อว่า ในกรณีของเชิงปราบปราม พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะผู้รับผิดชอบศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุมการดำเนินการตามหมายจับค้างเก่า หรือ CCOC ได้รับรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1-10 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลสงกรานต์ ได้มีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าได้จำนวนทั้งสิ้น 9,800 กว่าหมายจับทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงสถิติอาชญากรรมที่จะลดลง ส่วนผลการตั้งด่านความมั่นคงของวันที่ 16-17 เม.ย. มีการจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 ราย 7 คน อาวุธปืน 3 กระบอก กระสุนปืน 47 นัด อาวุธมีด 2 เล่ม ยาเสพติดประเภทยาไอซ์ ใบกระท่อม และยาบ้า

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย แถลงข่าวสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 ว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 16 เม.ย. วันที่หก ของการรณรงค์ “ร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย สงกรานต์ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 273 ครั้ง ลดลง 18 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 29 ราย ลดลง 1 ราย ผู้บาดเจ็บ 283 คน ลดลง 61 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาแล้วขับ ขับรถเร็วเกินกำหนด ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ รถปิกอัพ พฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ไม่สวมหมวกนิรภัย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 16 ครั้ง ส่วนจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ นราธิวาส และอุทัยธานี จังหวัดละ 3 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 17 คน

นายวิสารกล่าวต่อว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนรวม 6 วัน (วันที่ 11-16 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 2,754 ครั้ง เพิ่มขึ้น 173 ครั้ง ร้อยละ 6.70 ผู้เสียชีวิตรวม 277 ราย ลดลง 9 ราย ร้อยละ 3.15 ผู้บาดเจ็บรวม 2,926 คน เพิ่มขึ้น 143 คน ร้อยละ 5.14 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต รวม 7 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ ชัยนาท เพชรบุรี ลพบุรี อ่างทอง พังงา และยะลา จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 107 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 13 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 118 คน ในภาพรวมของอุบัติเหตุทางถนนในช่วง 6 วันที่ผ่านมา มีแนวโน้มดีขึ้นจำนวนผู้เสียชีวิตลดลงจากปีที่ผ่านมา

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า แม้จะเข้าสู่วันทำงานตามปกติแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังคงมีการเล่นน้ำสงกรานต์ จึงขอเน้นย้ำให้จังหวัดดูแลการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสุภาพและปลอดภัย ในพื้นที่โซนนิ่งที่กำหนดภายใต้กรอบขนบธรรมเนียมประเพณี ควบคู่กับการควบคุมมิให้มีการดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุบัติเหตุสงกรานต์เชียงใหม่รถบัสกาญจนบุรีรถทัวร์ประจวบคีรีขันธ์รถปิกอัพร้อยเอ็ดประสานงารถบรรทุกสถิติยอดรวมเสียชีวิตลดลง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้