Thairath Logo
กีฬา

Trendy Review : Nokia Lumia 1320 Phablet

Share :

Trendy Review ครั้งนี้พบกับการรีวิว Nokia Lumia 1320 Phablet หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ราคาประหยัด เน้นตลาดระดับราคากลางๆ สำหรับผู้ที่พอมีงบประมาณ โดดเด่นกว่าด้วยการออกแบบที่โค้งมนกว่าลูเมียเดิมๆ...

กระแส Mobile device หน้าจอใหญ่ๆ แบบที่ใหญ่กว่า Smartphone แต่เล็กว่า Tablet ที่เขาเรียกว่า Phablet ในปีนี้ก็ยังคงมาแรงอยู่ (หรือเผลอๆ ต้องบอกว่าแรงกว่าเดิม) และ Nokia ก็ไม่ยอมหลุดกระแส ด้วยการออก Phablet มาถึงสองรุ่น นั่นคือ Nokia Lumia 1520 ที่เป็นสเปกระดับ Flagship เอาไว้เจาะตลาดผู้ใช้งานที่ต้องการสเปกเทพ แรงสุด เจ๋งสุด กับอีกรุ่นคือ Nokia Lumia 1320 ที่กำลังจะรีวิวให้ได้อ่านกันต่อไปนี้ ซึ่ง Nokia เขาออกออกมาเพื่อใช้เจาะตลาดระดับกลางๆ สำหรับผู้ที่พอมีงบประมาณกับเขาอยู่บ้างครับ … สำหรับผมแล้ว Nokia Lumia 1520 ถือว่าเป็น Phablet ที่มีฮาร์ดแวร์ที่เลือกสรรมาได้ดีทีเดียว แล้ว Nokia Lumia 1320 ล่ะ จะเป็นยังไงบ้าง มาอ่านกันครับ

โนเกีย ลูเมีย 1320 แฟ็บเล็ต

รูปร่างหน้าตาของ Nokia Lumia 1320

ตอนแรกผมคาดหวังว่า Nokia Lumia 1320 ก็น่าจะคล้ายๆ กับ Nokia Lumia ตัวอื่นๆ แต่คาดผิดไปเล็กน้อยครับ เพราะดีไซน์ของตัวเครื่องนั้น ออกแนวมนๆ โค้งๆ มากกว่า Nokia Lumia รุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะรุ่นระดับไฮเอนด์ของ Nokia และที่สำคัญคือ ออกแบบมาสไตล์วัยรุ่นใช้งาน คือ ให้แกะฝาหลังออกมาได้ นั่นหมายความว่า หากเราซื้อฝาหลังสีอื่นมาใส่ เราก็เหมือนได้เปลี่ยนเครื่องไปเลย … นี่เป็นสไตล์มือถือเปลี่ยนหน้ากาก ที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อน


[รูปที่ 2: Nokia Lumia 1320 แกะฝาหลังออกมา]

ด้านหน้าของ Nokia Lumia 1320 นี่เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 6 นิ้ว ใหญ่อลังการ เป็นจอ IPS LCD แสดงผลสีได้ 16 ล้านสี และมีมุมมองในการรับชมกว้างมาก ความละเอียดหน้าจอ 1280×720 พิกเซล หรือระดับ HD ให้ความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 245ppi แม้จะไม่ได้คมกริบระดับ Retina display แต่ก็ถือว่าคมชัดพอดูทีเดียว มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลมาให้

[รูปที่ 3: Nokia Lumia 1320 ด้านหน้า]

ด้านหลังก็อย่างที่บอกครับ เป็นฝาหลังชนิดแกะเปลี่ยนได้ เบื่อๆ ไม่ชอบสีนี้ ก็ไปหาฝาหลังสีอื่นมาเปลี่ยนใส่ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash แล้วก็มีลำโพงเล็กๆ อยู่ค่อนไปด้านล่างของตัวเครื่อง

[รูปที่ 4: Nokia Lumia 1320 ด้านหลัง]

ด้านบนมีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ครับ

[รูปที่ 5: Nokia Lumia 1320 ด้านบน]

ด้านล่างก็มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ครับ … มาถึงตรงนี้แอบสังเกตว่า เอ๊ะ แล้วรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์ไปไหนล่ะเนี่ย เพราะปกติแล้วถ้าไม่อยู่ตรงด้านหน้าจอค่อนมาทางด้านล่าง ก็มักจะอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องนี่แหละ แต่นี่หาไม่เจอเลยครับ


[รูปที่ 6: Nokia Lumia 1320 ด้านล่าง]

ด้านซ้ายไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ พวกปุ่มต่างๆ มาอยู่ตรงด้านขวาหมดเลยครับ ทั้งปุ่มปรับระดับเสียง และ ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ที่อยู่ค่อนมาทางตรงกลางๆ ของตัวเครื่อง ทำให้ไม่ว่าจะมือใหญ่หรือมือเล็ก ก็กดได้สะดวก ถนัดถนี่ดีอยู่ และเช่นเคย เหมือนจะเป็นมาตรฐานของ Nokia Lumia ไปแล้ว คือ ต้องมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพครับ … อันนี้เพราะว่า Nokia พยายามชูจุดเด่นของ Nokia Lumia แต่ละรุ่นว่ากล้องเขาเจ๋ง


[รูปที่ 7: Nokia Lumia 1320 ด้านขวา]

ในภาพรวม ก็ถือว่าดีไซน์รูปร่างหน้าตามาได้ดีทีเดียวครับ และให้กลิ่นอายของดีไซน์สไตล์โทรศัพท์มือถือยุคก่อนอยู่หน่อยๆ ด้วย โดยเฉพาะไอ้เรื่องที่ให้เราสามารถเปลี่ยนฝาหลังได้เนี่ย

สเปกของ Nokia Lumia 1320

สนนราคาของ Nokia Lumia 1320 นี่เกินหมื่นมานิดหน่อยครับ ไม่มาก แล้วดีไซน์ก็อย่างที่รีวิวไปข้างต้นว่าค่อนข้างออกมาโอเค คำถามต่อมาก็น่าจะเป็นว่า แล้วสเปกที่ให้มาล่ะ เป็นยังไงบ้าง?!? มาดูกันครับ
• CPU: Qualcomm Snapdragon 400 MSM8230AB Dual-core Krait 1.7GHz
• GPU: Adreno 305
• Display: IPS LCD 6″ ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (245ppi)
• RAM: 1GB
• Internal storage: 8GB
• External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB
• Operating System: Windows Phone 8
• Connectivity
• 2G: 850/900/1800/1900MHz
• 3G: 850/900/2100MHz (HSDPA, 42.2 Mbps; HSUPA, 5.76 Mbps)
• 4G: 800/1800/2600MHz
• WiFi: 802.11b/g/n
• Bluetooth: 4.0 A2DP
• NFC: ไม่มี
• Camera
• ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล
• ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
• Battery: 3,400mAh
• Dimensions: 164.2 มม. x 85.9 มม. x 9.8 มม.
• Weight: 220 กรัม
• Others: ไม่มี
• Price: 11,500 บาท

ด้วยความที่ว่า Android device ราคามันค่อนข้างถูกลงไปเยอะมาก เลยทำให้เมื่อมาเห็นสเปกของ Nokia Lumia 1320 นี่แล้ว ดูจะแอบแพงไปนิดนึงครับ แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นราคาแพงเกินสเปกหรอกนะครับ และสเปกก็ไม่ได้ด้อยแต่อย่างใด ประสิทธิภาพของ Snapdragon S4 Dual-core นั้นก็ถือว่าโอเคอยู่แล้ว

Nokia Lumia 1320 นี่ถือว่าเป็น Phablet ที่รองรับการเชื่อมต่อ 4G ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบทีเดียว แต่เสียตรงที่ว่า ไม่รองรับ 4G ย่าน 2100MHz เลยทำให้ไม่สามารถใช้บริการ TrueMove H 4G ที่ให้บริการอยู่ ณ ขณะนี้ และ 4G ของ dtac ที่กำลังจะเปิดให้บริการได้ ต้องรอจนกว่า กสทช. เขาจะประมูลคลื่น 1800MHz ให้ผู้ให้บริการเขาเอาไปทำ 4G นู่นแหละ

Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 1320

จากประสบการณ์ที่เคยสัมผัสกับ Nokia Lumia 1520 มาแล้ว เลยค่อนข้างมั่นใจว่า Nokia ไม่มีปัญหากับการดีไซน์ Phablet แน่นอนครับ และ Nokia Lumia 1320 นี่ก็เป็นเครื่องยืนยันที่ดี … แม้สเปกจะไม่ได้ไฮโซเท่า Nokia Lumia 1520 แต่ Nokia Lumia 1320 เนี่ยก็ให้สัมผัสของการดีไซน์และเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ที่ไม่เลวครับ


[รูปที่ 8: User Interface ของ Nokia Lumia 1320]

User Interface ของ Windows Phone 8 นั้น ในส่วนของ Tile และ Live Tile ได้อานิสงส์จากหน้าจอที่ใหญ่ ให้เนื้อที่ในการแสดง Tile ที่มากขึ้นอีกระดับ แต่อย่างไรก็ดี นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว กลับไม่เห็นมี App ไหนที่ทำออกมาให้รองรับ และใช้ประโยชน์จากหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ ความละเอียดของการแสดงผลที่สูง


[รูปที่ 9: All apps ที่แสดงผลแถวละ 1 app หากมีเยอะก็ลากยาวล่ะ]

Microsoft พยายามออกแบบ User Interface ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 8 และ Windows Phone 8 มีความคล้ายคลึงกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจอะไร ที่เราจะได้เห็น All apps ที่หน้าตาเหมือนกับรายชื่อ App ของระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งข้อดีคือได้เห็นรายชื่อของ App แบบเต็มๆ แต่ข้อเสียก็คือพื้นที่ในการแสดง App มีน้อย สำหรับคนที่มี App จำนวนมาก กว่าจะไล่รายชื่อดูได้หมดก็แย่เลย แต่ยังดีที่มีปุ่ม Search ให้นะครับ และอย่างน้อยเราก็ได้เห็นชื่อเต็มๆ ของ App ง่ายๆ อยู่

[รูปที่ 10: HERE map ก็ใช้งานได้ค่อนข้างดี แม้ลูกเล่นยังไม่เท่า Google Maps]

แน่นอน เมื่อเป็นระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 อย่าไปคิดว่าเราจะได้ใช้บริการของ Apple หรือ Google เป็นหลักนะครับ (ฮา) สิ่งที่เราได้ใช้เป็นหลักย่อมเป็น Internet Explorer สำหรับท่องเว็บ, Bing สำหรับการค้นหาบนเว็บ และหากเป็นแผนที่ หลักๆ ก็เป็น HERE Maps ของ Nokia ครับ (แต่อีกหน่อยไม่รู้ว่าจะกลายเป็น Bing Maps หรือเปล่า)

ข่าวดีก็คือ จากอานิสงส์ของ Nokia ดูเหมือนส่วนแบ่งตลาดของ Windows Phone 8 นั้นก็เริ่มเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น เลยทำให้นักพัฒนาจำนวนไม่น้อยหันมาทำ App ป้อน Windows Store มากขึ้น และนั่นทำให้เรามีตัวเลือกมากขึ้น และพวก Official app ดังๆ ก็มีให้ดาวน์โหลดกันมากขึ้นเช่นกัน

[รูปที่ 11: Microsoft Office for Windows Phone จุดขายของ Windows Phone 8 เขาล่ะ]

จุดขายสำคัญสำหรับบรรดา Windows Phone 8 ก็ยังคงเป็นโปรแกรมชุด Microsoft Office for Windows Phone นี่แหละครับ เป็นโปรแกรมชุดออฟฟิศที่มาพร้อมกับ Nokia Lumia 1320 (และอื่นๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8) ที่เข้ากันได้กับ Microsoft Office โปรแกรมชุดออฟฟิศยอดนิยมที่สุดแล้ว … อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ว่า Nokia Lumia 1320 ยังขาดช่องทางการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอก ก็เลยทำให้เจ้านี่เหมาะสำหรับการใช้งานเปิดอ่านและแก้ไขไฟล์เอกสาร มากกว่าที่จะเอาไว้พกสะดวกๆ และนำเสนอไฟล์งานต่างๆ อ่ะนะครับ

ความสามารถของ Nokia Lumia 1320 ด้านมัลติมีเดีย

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้พีซีที่รันระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะ Windows 7 ขึ้นไป และหากจะให้ดี ใช้ Windows 8 ไปเลย ก็จะหมดห่วงเรื่องการโอนย้ายไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไปบน Nokia Lumia 1320 ครับ เพราะเราสามารถทำได้ผ่าน Windows Explorer เสมือนหนึ่งเจ้านี่เป็น Removeable drive เลย และหากเป็น Windows 8 ก็จะมี App สำหรับทำการ Sync ข้อมูลมาให้ด้วยอยู่แล้ว

แต่หากคุณใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OSX ละก็ ต้องไปดาวน์โหลด Windows Phone App มาจาก Mac App Store ก่อนนะครับ แล้วมันจะทำงานร่วมกับ iPhoto และ iTunes ในการ Sync ข้อมูลต่างๆ มายัง Nokia Lumia 1320 … การโอนย้ายไฟล์ผ่านช่องทางอื่น มันแอบไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรครับ จากที่ผมทดสอบมา

[รูปที่ 12: ชมคลิป 1080p บน Nokia Lumia 1320]

แม้ว่าจะสเปกระดับ Dual-core CPU แต่ก็เป็น Qualcomm Snapdragon S4 1.7GHz เลยนะ และใช้ GPU Adreno 305 ด้วย ฉะนั้นกะอีแค่เล่นไฟล์หนังความละเอียด 1080p น่ะ เป็นเรื่องไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไรเลย สำหรับ Nokia Lumia 1320 หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6 นิ้ว แบบ IPS LCD ก็ให้สีสันที่สมจริง มีมุมมองที่กว้างดี ได้เต็มอรรถรสใช้ได้เลยครับ ที่เหลือก็ต้องไปว่ากันเรื่องของคุณภาพเสียงแล้ว

ลำโพงให้เสียงที่เน้นย่านแหลมให้ช่วงเสียงร้องเด่นออกมาเป็นหลัก สามารถแสดงผลรายละเอียดออกมาได้ดีพอสมควรภายใต้ข้อจำกัดเรื่องขนาดของลำโพง ด้วยลำโพงที่เล็กทำให้เสียงค่อนข้างจะแย่งพื้นที่กันออกมาจึงทำให้เสียงมีลักษณะวูบวาบเวลาถึงช่วงที่เสียงมีลักษณะ Push หรือ Peak หากต้องการหลีกเลี่ยงที่จะเจอปรากฏการณ์นี้ สามารถทำได้โดยการลดระดับเสียงลงสักนิด และข้อพึงระลึกไว้ก็คือการให้ลำโพงอยู่ด้านหลังโดยในการออกแบบแทบจะไม่มีการช่วยให้ลำโพงห่างจากพื้นมากขึ้น ทำให้พื้นผิวที่เราจะเอามือถือวางหงายลงไปมีผลกระทบต่อลักษณะเสียงเป็นอย่างมาก ผมลองวางบนโซฟา บางมุมนี่ทำเอาเสียงเงียบไปเลยทีเดียว

ทดสอบการฟังผ่านช่องหูฟังได้เสียงที่ฟังดูเต็ม มวลเสียงแน่น ชัดและฟังดูสะอาด ย่านเสียงสมดุลกันดี อยู่ในที่ในทางไม่ทับกัน และระบบขยายเสียงก็ดีมาก มีความละเอียด และโทนเสียงที่คงที่มากๆ

Nokia Lumia 1320 กับการเล่นเกม

ผมเคยรีวิวสมาร์ทโฟนที่ใช้ GPU Adreno 305 ในการเล่นเกมมาแล้ว เลยพอจะทราบดีว่าประสิทธิภาพของเจ้านี่เป็นยังไง แน่นอนในการทดสอบบน Nokia Lumia 1320 นี่ผมก็ใช้ Asphalt 8: Airborne เช่นเคยครับ ความแตกต่างของเวอร์ชั่นบน Windows Phone กับ Android ที่เห็นได้ชัดๆ ก็คือ ด้วยฮาร์ดแวร์ที่ค่อนข้างนิ่งกว่า (เพราะเดี๋ยวนี้ก็แทบจะมีแต่ Nokia แล้วที่ทำ Windows Phone ออกมาจำหน่าย) ก็เลยทำให้ไม่ต้องมีตัวเลือกด้านกราฟิกให้ปรับเลือกคุณภาพของกราฟิกเลย มันจัดมาให้เลยว่าควรเป็นยังไง

[รูปที่ 13: Asphalt 8: Airborne บน Nokia Lumia 1320]

ดูเผินๆ ก็เหมือนจะกราฟิกสวยงาม รายละเอียดจัดเต็ม แต่ว่าเจ้านี่จัดอยู่ในคุณภาพกราฟิกระดับ High ครับ (สูงสุดสำหรับเกมนี้คือ Very High) ฉะนั้นพวกเอฟเฟ็กต์ปลีกย่อยเล็กๆ น้อยๆ จะหายไป แต่ถ้าไม่ได้จับผิดแบบจริงๆ จังๆ ละก็ ไม่ทันได้สังเกตหรอกครับว่าอะไรหายไป และเกมก็ยังคงมีกราฟิกที่สวยงามอยู่ รายละเอียดของเกมก็ดูดีครับ เล่นได้ลื่นไหล ไม่มีกระตุก

ลำโพงของ Nokia Lumia 1320 นี่ ระหว่างเล่นเกมก็ถือว่าดังดี แต่ตำแหน่งของลำโพงนี่ มีโอกาสที่นิ้วจะไปปิดโดนได้อยู่บ้างในบางจังหวะ แต่ด้วยขนาดหน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว นอกจากจะให้ภาพเต็มตาได้อรรถรสแล้ว ก็ยังทำให้เราต้องกางนิ้วเต็มที่เพื่อจับตัวเครื่อง ฉะนั้นโอกาสที่นิ้วจะไปบังลำโพงก็น้อยกว่าปกติอยู่

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Nokia Lumia 1320

เจ้านี่ไม่ได้มี App Nokia Pro Cam มาให้ และไม่ได้มีการติดตั้ง App ถ่ายภาพของ Nokia มาให้เลย นอกจาก Nokia Cinemagraph ที่เอาไว้ถ่ายภาพพาโนรามา และ Nokia Glam Me ที่เป็นโหมด Beauty shot ของ Nokia แต่ผมไม่แนะนำให้ใช้ Camera app ของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นะ … ซื้อมาใช้ปุ๊บ รีบลงชื่อเข้าใช้ Microsoft account โดยไว แล้วไปที่ Windows Store ไปดาวน์โหลด Nokia Cam มาครับ

[รูปที่ 14: Nokia Cam บน Nokia Lumia 1320]

ตัว User Interface กล้องของ Nokia Cam ก็ใช้ไม่ยากครับ ปรับโหมดไปถ่ายวิดีโอ หรือถ่ายภาพต่อเนื่องก็ทำได้สบายๆ และมีคุณสมบัติ Tap-to-focus มาให้ ใช้ดีกว่า Camera app ของ Windows Phone 8 เยอะ นอกจากนี้ ก็ยังมีตัวเลือกให้ปรับค่าต่างๆ ในการถ่ายรูปได้เหมือนกับพวกกล้องโปรด้วย

[รูปที่ 15: Nokia Cam มีตัวเลือกให้เราปรับค่าต่างๆ ได้เหมือนกล้องโปรอยู่]

และทุกรุ่นของ Nokia Lumia ก็มีปุ่มชัตเตอร์จริงๆ ไว้ให้ใช้ ก็ช่วยให้การถ่ายรูปสะดวกขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่เราให้คนอื่นที่ไม่คุ้นกับการใช้จอสัมผัสถ่ายรูป

[รูปที่ 16: Nokia Lumia ทุกรุ่นนี่มีปุ่มชัตเตอร์ให้ถ่ายรูปได้ง่าย]

เอาล่ะ ทีนี้ก็ได้เวลามาคุยกันเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายกันบ้างครับ แม้ว่าเจ้านี่จะเป็นกล้องขนาด 5 ล้านพิกเซลเท่านั้น และด้วยความที่เป็นรุ่นราคาไม่แพงมาก ก็เลยไม่ได้ใช้เลนส์ Carl Zeiss แบบที่ Nokia Lumia รุ่นไฮเอนด์เขาใช้กันล่ะนะครับ แต่คุณภาพที่ได้ ก็ถือว่า OK ทีเดียวนะครับ ทั้งในเรื่องของสีสันของภาพ และ Noise ก็ไม่ได้เห็นชัดเจนอะไร … ลองดูรูปตัวอย่างได้ครับ

สำหรับคนชอบรูปภาพใหญ่ๆ สามารถซูมบนคอมพิวเตอร์ดูได้เยอะๆ อาจจะไม่ค่อยถูกใจกับภาพขนาด 5 ล้านพิกเซลของ Nokia Lumia 1320 นี่ แต่สำหรับคนที่อยากได้ภาพถ่ายสวยๆ ไว้อวดคนอื่นบน Social media อย่าง Facebook หรือ Twitter หรือจะอัดเป็นภาพขนาดจัมโบ้เก็บไว้ในอัลบั้ม ผมว่า 5 ล้านพิกเซลนี่เหลือๆ ครับ … คุณภาพกล้องไม่เลวเลยทีเดียว

ในแง่ของการถ่ายวิดีโอนั้น สามารถถ่ายวิดีโอระดับ 1080p ที่ 30fps ได้สบายๆ ครับ ด้วยประสิทธิภาพของชิปเซ็ต และเซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอลเอง แต่ที่ขาดหายไปหน่อยก็คือ ความสามารถในการปรับโฟกัสตามใจเราด้วย Tap-to-Focus นี่แหละครับ ถ้ามีนะ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายมากขึ้นเลย

บทสรุปการรีวิว Nokia Lumia 1320

สนนราคา 11,500 บาทของ Nokia Lumia 1320 นั้น ต้องเรียกว่าคุ้มค่าทีเดียวครับ เป็น Phablet ที่ถือว่าทำออกมาดี ทั้งเลือกฮาร์ดแวร์และดีไซน์มาได้สมกับเป็น Phablet สำหรับวัยรุ่นเลย พ่อแม่ที่มีงบประมาณหน่อย สามารถซื้อหามาให้ลูกๆ หลานๆ ใช้ได้ ข้อจำกัดของเจ้านี่ ก็ยังคงเหมือนกับ Nokia Lumia รุ่นอื่นๆ อยู่ นั่นก็คือ ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้นยังทำนู่นทำนี่ได้ไม่มากเท่ากับระบบปฏิบัติการคู่แข่งอย่าง iOS หรือ Android แต่ว่าดูจากแนวโน้มแล้วอะไรๆ มันก็น่าจะดีขึ้นนะ ที่เหลือก็แค่ต้องดูว่า Microsoft จะสามารถออกแบบ User Interface ของระบบปฏิบัติการมาให้รองรับอุปกรณ์จำพวก Phablet ได้มากขึ้นไหม

แต่จุดเด่นของ Nokia Lumia 1320 ก็ยังคงเป็นเรื่องของจุดแข็งของ Nokia ครับ นั่นก็คือ เรื่องของกล้องดิจิตอล ที่คุณภาพค่อนข้างดีทีเดียว เมื่อเทียบกับแบรนด์คู่แข่งรายอื่นๆ ในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกัน.

คงเดช กี่สุขพันธ์  
E-Mail: kafaak@gmail.com  
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak  
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage  
Blog: http://www.kafaak.com

อ่านเพิ่มเติม...
Trendy Reviewคงเดช กี่สุขพันธ์LumiaLumia 1320Windows Phone 8ลูเมียโนเกียวินโดวส์โฟน8แฟ็บเล็ต