ข่าว
100 year

เร่งหาข้อเท็จจริง รถ ทต.บางปู ขนขยะพิษทิ้งบ่อแพรกษา

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2557 16:26 น.
SHARE

นายกเล็กบางปู เร่งตรวจสอบ กรณี รถขยะของเทศบาลนำขยะมีพิษไปทิ้งที่บ่อขยะแพรกษา ชี้หากเป็นเรื่องจริง จะดำเนินคดี ด้าน ผวจ.สมุทรปราการ สั่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และป้องเหตุไฟไหม้ซ้ำ...

จากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา ซอย 8 สร้างผลกระทบกับประชาชน ต่อมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้บุกเข้าจับกุมโรงงานเถื่อนในซอยบางปู 88 หลังทราบว่าเป็นสถานที่ลักลอบนำกากอุตสาหกรรมมาทิ้งที่บ่อแพรกษา แต่เจ้าของกิจการได้ปิดโรงงานหนี นอกจากนี้ยังพบว่า รถขยะทางเทศบาลตำบล (ทต.) บางปู ยังเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการขนย้ายขยะจากสถานที่ดังกล่าว ไปทิ้งในบ่อขยะ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (10 เม.ย.) นายธีรพล ชุนเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลบางปู อ.เมือง กล่าวถึงกรณี DSI จะออกหมายเรียกเทศบาลมาสอบว่า หลังมีพยานพบรถขยะนำขยะที่เป็นกากอุตสาหกรรมไปทิ้งที่บ่อขยะแพรกษานั้น ประเด็นดังกล่าวเทศบาลได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนเป็นผู้รับดำเนินการในการจัดเก็บขยะทั่วไป และหากมีการจัดเก็บขยะสารพิษและนำไปทิ้งยังบ่อขยะแพรกษาตามที่เป็นข่าว ทางเทศบาลก็จะขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่า บริษัทเอกชนผู้ทำสัญญามีการกระทำความผิดนอกเหนือจากเงื่อนไขที่ตกลงไว้กับเทศบาลหรือไม่ หากมีการกระทำความผิดจริงเทศบาลจะเป็นผู้ดำเนินการเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนดังกล่าวต่อไป

ทางด้าน นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า กรณีที่สภาทนายความได้ยื่นฟ้องศาลปกครองเพื่อเอาผิดหน่วยงานราชการ ตนพร้อมที่จะเดินทางเข้าชี้แจงต่อศาลปกครองเพื่อให้ข้อมูลซึ่งเป็นเรื่องปกติเมื่อมีผู้ร้องหน่วยงานราชการ โดยจะให้อัยการเป็นผู้แก้ต่าง ส่วนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไฟไหม้ขยะเกิดซ้ำอีก ที่ผ่านมาตนได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อติดตามผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะถึงการดำเนินการติดตามการช่วยเหลือประชาชนโดยไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมให้ท้องถิ่นในแต่ละแห่งหามาตรการป้องกัน และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเฝ้าระวังกวดขันอย่างเข้มงวด รวมถึงชุมชนต้องมีส่วนร่วมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเกิดซ้ำขึ้นอีก

ขณะที่ นายอิม แพหมอ นายก อบต.แพรกษา กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ปลัด อบต.แพรกษา และหัวหน้าป้องกันสาธารณภัย อบต.พร้อมเข้าชี้แจงข้อมูล หากศาลปกครองมีหนังสือแจ้งมา ส่วนการช่วยเหลือชาวบ้านผู้ที่ได้รับผลกระทบ อบต.ได้จัดมอบถุงยังชีพพร้อมน้ำยาล้างพื้นและห้องน้ำในการทำความสะอาดบ้านเรือน พร้อมจัดทีมแพทย์ตรวจสุขภาพให้กับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง ส่วนการป้องกันบ่อขยะ ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าเวรยาม พร้อมตั้งจุดตรวจตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้คนนอกเข้าไปภายในบ่อขยะ ส่วนคดีความคงปล่อยให้เป็นเรื่องของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้บ่อขยะแพรกษาสมุทรปราการขยะมีพิษเทศบาลตำบลบางปูธีรพล ชุนเจริญนายกเทศมนตรีตำบลบางปูกากอุตสาหกรรมคณิต เอี่ยมระหงษ์ผวจ.สมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้