วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไผ่กิมซุง” หน่อราคาดีขายทั้งปี

โดย นายเกษตร

ไผ่ชนิดนี้ เป็นชนิดเดียวกับ ไผ่ตงลืมแล้ง และ ไผ่บีเซย์ เป็นไผ่พื้นเมือง ทางตอนใต้ของประเทศจีน มีเขตกระจายพันธุ์ในเขตร้อนทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ BAMBUSA BEECHEYANA MUNRO ชื่อสามัญ BEECHEY BAMBOO, SILKBALL BAMBOO เป็นไผ่ประเภทเหง้ากอขนาดกลาง ต้นสูง 15 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น 7-12 ซม. ปล้องยาว 25-45 ซม. เนื้อหนา 1.5-2 ซม. ลำอ่อนมีนวลสีขาวปกคลุม มีขนสีน้ำตาลใต้ข้อปล้อง ลำแก่เป็นสีเขียวเข้ม แตกเป็นกอใหญ่น่าชมยิ่ง ข้อล่างมักมีรากอากาศแตกกิ่งแขนงตั้งแต่กลางลำต้นเรื่อยขึ้นไปจนถึงปลายยอด แต่ละข้อจะมีกิ่ง 3 กิ่ง หรือมากกว่านั้น ใบเป็นรูปใบหอกแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนมน สีเขียวสด ให้ร่มเงาดีมาก

หน่อ แทงขึ้นจากดินบริเวณโคนกอ เปลือกหุ้มหน่อเป็นสีเขียวคล้ำ ผิวเปลือกเกลี้ยงไม่มีขนทำให้แกะเอาเนื้อหน่อใช้ประโยชน์ได้ง่าย หน่อโตเต็มที่น้ำหนัก 5–7 กิโลกรัม รสชาติหวานกรอบไม่มีรสขมเจือปน เวลานำไปประกอบอาหารไม่ต้องต้มน้ำก่อนเหมือนไผ่กินหน่อทั่วไป รับประทานอร่อยมาก เป็นไผ่ที่มีหน่อได้เร็วและหน่อดกตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฤดูแล้ง (ปกติฤดูแล้งไผ่ตงพันธุ์อื่นไม่แทงหน่อ) จึงถูกเรียกชื่อว่า ไผ่ตงลืมแล้ง และ ไผ่บีเซย์ ดังกล่าว และ ยังเป็นไผ่ที่ทนต่อการถูกน้ำท่วมนานๆ และทนต่อความแห้งแล้งได้ไม่ตายมีหน่ออย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้นิยมปลูกเพื่อเก็บหน่อรับประทานในครัวเรือนและเก็บหน่อขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย

ปัจจุบัน มีกิ่งพันธุ์ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณก็อต–คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 และ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า ราคาสอบถามกันเอง ซึ่งนอกจากหน่อรับประทานอร่อยมีราคาดีแล้ว ลำไผ่ของ “ไผ่กิมซุง” หรือ ไผตงลืมแล้ง และ ไผ่บีเซย์ ยัง ใช้ก่อสร้างได้ทนเพราะมอดไม่เจาะครับ.

 

“นายเกษตร”

10 เม.ย. 2557 09:11 10 เม.ย. 2557 09:11 ไทยรัฐ