วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับไม้หนีภาษี12ตู้ค่า60ล้าน

อ้างเป็นผ้าส่งออกที่ท่าเรือ

ตำรวจ-ป่าไม้ลำปาง ลุยจับขบวนการค้าไม้เถื่อน ยึดไม้หวงห้ามหายากแปรรูปทั้งชิงชัน ประดู่ แดง และมะค่า รวม 176 ท่อน มูลค่าหลายล้านบาท พร้อมรถกระบะ 9 คัน และผู้ต้องหาอีก 4 คนแฉกลุ่มนายทุนว่าจ้างให้ชาวบ้านตัดออกจากป่าลึกในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เพื่อส่งไปขายเมืองจีน ขณะที่กรมศุลกากรแถลงยึดไม้พะยูง 12 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่า 60 ล้านบาท หลังบริษัทผู้ส่งออกสำแดงเท็จเป็นสินค้าถักทอ อธิบดีกรมศุลฯเผยที่ผ่านมา จับไม้พะยูงได้มหาศาลถึง 700 ตู้คอนเทนเนอร์ รอมติ ครม.จะให้ดำเนินการอย่างไรกับไม้ทั้งหมด

ที่ลานหน้า สภ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 เม.ย. พล.ต.ต.พรชัย พักตร์ผ่องศรี ผบก.ภ.จ.ลำปาง พ.ต.อ.สุเทพ ฐาปนวรกุล รอง ผบก. พร้อมตำรวจ สภ.แจ้ห่ม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อ.แจ้ห่ม ร่วมกันแถลงผลจับกุมขบวนการลักลอบขนไม้เถื่อน ผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วยนายมนตรี หมู่เกลียง อายุ 38 ปี นายเกษม สายแปง อายุ 51 ปี นายภาคภูมิ อัดแอ อายุ 20 ปี นายอัศวิน อัดแอ อายุ 23 ปี ทั้งหมดเป็นญาติพี่น้องกัน และอยู่หมู่บ้านเดียวกันคือ บ้านหมู่ 5 ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ยึดของกลางเป็นไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้แดง ที่แปรรูปเป็นแผ่นเหลี่ยมขนาดใหญ่ รวม 176 แผ่น/เหลี่ยม รถกระบะตอนเดียว หลายยี่ห้อ รวม 9 คัน จับกุมได้เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา บริเวณบ้านทุ่งฮ่าง หมู่ 1 ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

สอบสวนกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า พวกตนที่ถูกจับกุมและพรรคพวกที่หลบหนีไปได้ รวม 9 คน ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนคนหนึ่ง คนละ 1,200 บาท ให้ขับรถกระบะมารับไม้ทั้งหมดออกนอกพื้นที่ โดยมีคนงานอีกกลุ่มชักลากไม้ออกจากป่าลึกมากองรวมกันที่จุดนัดพบ บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านบ้านทุ่งฮ่าง หมู่ 1 ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จากนั้นจะมีรถบรรทุกมารับอีกทอด ไม้ดังกล่าวทราบแต่เพียงว่าลักลอบตัดมาจากป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เขตติดต่อระหว่าง อ.แจ้ห่ม และ อ.งาว จ.ลำปาง แต่ระหว่างที่จัดเตรียมไม้ขึ้นรถเสร็จหมดแล้ว ได้ถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุม บางส่วนหลบหนีไปได้ 5 คน โดยทิ้งรถยนต์ของกลางไว้

พล.ต.ต.พรชัย พักตร์ผ่องศรี ผบก.ภ.จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการแล้ว การจับไม้เถื่อนครั้งนี้ถือว่าได้ทั้งของกลางและผู้ต้องหา ที่ผ่านมาผู้ต้องหาจะหลบหนีไปได้หมด ส่วนไม้เถื่อนเหล่านี้มีนายทุนชาวเชียงรายว่าจ้างชาวบ้านในพื้นที่ให้ไปลักลอบตัด ก่อนจะลำเลียงออกจากป่า จากนั้นจะขนย้ายไปยังพื้นที่ชายแดน จ.เชียงราย เพื่อส่งไม้ดังกล่าวไปยังประเทศจีน ซึ่งจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นหลายล้านบาท ขณะนี้ชาวจีนหันมานิยมซื้อไม้ชิงชัน ประดู่ มะค่า และไม้แดง ที่เป็นไม้เนื้อแข็ง มีลวดลายสวยงาม ไปทดแทนไม้พะยูงที่มีราคาแพงมากและหายาก เพราะไม้พะยูงในพื้นที่ทางภาคอีสานเริ่มร่อยหรอและถูกจับกุมอย่างหนัก สำหรับไม้ชิงชันเป็นไม้ที่ชาวจีนเชื่อว่าเป็นไม้นำโชคจำพวกเดียวกับไม้พะยูง ซึ่งไม้ชิงชันมีมากในป่าทางภาคเหนือ ใน จ.ลำปาง มีมากในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม อ.วังเหนือ อ.เมืองปาน และ อ.งาว เจ้าหน้าที่จะได้วางมาตรการที่เข้มงวดกวดขันต่อไป

วันเดียวกัน ที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี นายราฆพ ศรีศุภอรรถ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงผลจับกุมสินค้าลักลอบหนีศุลกากร ประเภทไม้พะยูงและไม้ประดู่แปรรูป ลักษณะท่อนและเหลี่ยม จำนวน 12 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่า 60 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ศุลกากร ฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 3 สำนักสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ตรวจสอบสินค้าส่งออกตามใบขนสินค้าขาออก 5 ฉบับ ส่งออกโดยบริษัทแอ็ดวานซ์ เทรดดิ้ง 2008 (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งสำแดงชนิดสินค้าเป็นผ้าถัก รวม 5 ใบขน จำนวน 12 ตู้คอนเทนเนอร์ บรรทุกมากับเรือชายฝั่งจากท่าบริษัทท่าเรือสหไทย จำกัด จ.สมุทรปราการ เพื่อจะมาขนขึ้นเรือใหญ่ เรือ MOL MISSION ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ก่อนส่งออกไปยังประเทศจีน

อธิบดีกรมศุลกากรกล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนปราบปรามพบพิรุธ จึงอายัดตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดไว้ และตรวจสอบตู้สินค้าด้วยเครื่องเอกซเรย์ พบว่าสินค้าทั้งหมดไม่ตรงตามสำแดง เป็นไม้หวงห้ามประเภทไม้พะยูง และไม้ประดู่แปรรูป ลักษณะเป็นท่อนและเหลี่ยม ซึ่งเป็นการสำแดงเท็จชนิดสินค้า ปริมาณ ประเภทพิกัด และอัตราอากรเป็นเท็จ หลีกเลี่ยงข้อห้าม ข้อกำกัด และอากร ตามมาตรา 99, 27 พ.ร.บ.ศุลกากร จึงยึดเป็นของกลางไว้ทั้งหมดก่อนดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทผู้นำเข้าและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป สำหรับของกลางไม้พะยูง กรมศุลกากรจับกุมไว้ได้ในขณะนี้กว่า 700 ตู้คอนเทนเนอร์ แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เนื่องจากต้องรอให้รัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะเป็นไม้หวงห้าม ขณะนี้ได้จัดเก็บรักษาไว้ โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลจนกว่าจะมีมติ ครม.ออกมาว่าจะให้กรมศุลกากรดำเนินการอย่างไรต่อไป

10 เม.ย. 2557 08:02 ไทยรัฐ