ข่าว
100 year

ลุยตรวจจับโรงงานทิ้ง-ขยะพิษ

ทีมข่าวหน้า 110 เม.ย. 2557 07:25 น.
SHARE

ดีเอสไอ-กระทรวงอุตสาหกรรม บุกตรวจสอบโรงงานเถื่อนย่านบางปู หลังสงสัยทิ้งขยะกากอุตสาหกรรมลงบ่อขยะแพรกษา จนก่อให้เกิดมลพิษช่วงเพลิงไหม้ครั้งใหญ่กลางเดือนที่แล้ว พบหลายแห่งเจ้าของรู้แกวปิดโรงงานเผ่นหนี แต่อีกหลายแห่งเจอหลักฐานคาหนังคาเขา เผยสั่งดำเนินคดีโรงงานที่ทำผิดไปแล้ว 7 แห่ง แถมเตรียมเรียกเทศบาลบางปูเข้าให้ปากคำ หลังถูกซัดทอดใช้รถขยะของหลวงรับจ้างขนกากขยะพิษไปทิ้ง

ดีเอสไอบุกจับโรงงานเถื่อน เชื่อมโยงทิ้งกากอุตสาหกรรมลงบ่อขยะแพรกษาครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 เม.ย. นายภูวิช ยมหา ผู้อำนวยการส่วนบริการคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ นายสุรพล ชามาตย์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นำกำลังเข้าตรวจสอบโรงงานหลายแห่ง ภายในซอยเทศบาลบางปู 88 ต.บางปูใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ หลังสงสัยเป็นโรงงานที่ลักลอบนำกากอุตสาหกรรมไปทิ้งในบ่อขยะ ซอยแพรกษา 8 จนเมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเพลิงไหม้บ่อขยะและก่อให้เกิดมลพิษขึ้น จากการสังเกตพบว่าโรงงานหลายแห่งได้ปิดดำเนินการ คาดนายทุนเจ้าของโรงงานน่าจะรู้ความเคลื่อนไหวและหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่จะไปถึงต่อมาเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบภายในโรงงานแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในซอยดังกล่าวมีรั้วรอบขอบชิด แต่ไม่พบตัวเจ้าของหรือคนดูแล ภายในโกดังพบแผ่นหนังสัตว์ ขนาดความกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร วางกองอยู่จำนวนมากและพบเศษชิ้นส่วนหนังสัตว์ที่เหลือจากการแปรรูปกองอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ตรวจสอบพบว่า ลักษณะคล้ายกับชิ้นส่วนที่พบในกองขยะแพรกษา ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจจะเป็นชิ้นส่วนที่นำออกไปจากสถานที่แห่งเดียว กันนี้ เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมจึงเก็บตัวอย่างส่งไปตรวจสอบดีเอ็นเอว่าตรงกันหรือไม่

จากนั้นเข้าตรวจสอบบริษัท RGB จำกัด เลขที่ 1088 ซึ่งเป็นโรงงานแยกชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จำพวกเครื่องคอมพิวเตอร์และจอทีวีหลายขนาดที่ใช้แล้ว ปรากฏว่าพบแรงงานชาวพม่าจำนวนมาก กำลังแยกชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งคล้ายกับชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่พบในบ่อขยะ จึงเชิญตัวนายวรวิทย์ พิทักษ์เลิศกุล อายุ 65 ปี อ้างเป็นเจ้าของกิจการมาสอบถาม ทราบว่า โรงงานเพิ่งเปิดกิจการแยกชิ้นส่วนเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ ได้เพียง 6 เดือนเศษ และอยู่ระหว่างดำเนินการขอใบอนุญาตประกอบกิจการให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยนายวรวิทย์อ้างว่า โรงงานแห่งนี้ตนไม่ได้ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง จึงไม่ทราบว่าพนักงานได้นำขยะอิเล็กทรอนิกส์ออกไปทิ้งที่หน้าบริษัทหรือไม่ก่อนที่รถขยะจะมาเก็บไป

นายสุรพล ชามาตย์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า การปราบปรามโรงงานเถื่อนจะต้องทำคู่กันไป เนื่องจากโรงงานเถื่อนจะไม่มีการกำกับดูแล มีการทิ้งของเสียและโลหะปนเปื้อนลงในน้ำ กระทรวงอุตสาหกรรมจะจัดกำลังเข้ามาจับกุมดำเนินคดีโรงงานเหล่านี้ เนื่องจากกระทำความผิดทั้งหมด มีทั้งขยะอันตรายและไม่มีอันตรายที่ต้องอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.โรงงาน ในส่วนในบ่อขยะแพรกษา จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า มีชิ้นส่วนหนังสัตว์ที่เกิดจากกระบวนการฟอกหนัง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะโรงฟอกหนังที่ปิดโรงงานหลบหนีไปนั้น เชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ไม่ได้รับอนุญาตประกอบการ ถ้าเทศบาลหรือผู้รับเหมาขนขยะ นำหนังสัตว์เหล่านั้นไปทิ้งจะไปเป็นอันตรายมาก เพราะหนังสัตว์ดังกล่าวถูกฟอกด้วยสารโครเมียมที่มีอันตรายเท่ากับสารตะกั่ว เมื่อนำไปฝังกลบในดินจะซึมเข้าสู่น้ำใต้ดิน

นายภูวิช ยมหา ผอ.ส่วนบริการคดีพิเศษ ดีเอสไอ กล่าวว่า โรงงานที่ลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมในบ่อขยะแพรกษามีราว 200 โรง ดีเอสไอได้ออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ขนส่งและผู้กำจัดขยะมาตรวจสอบ โดยเก็บตัวอย่างกากอุตสาหกรรมจากโรงงานในบัญชีรายชื่อมาเปรียบเทียบกับกากอุตสาหกรรมที่พบในบ่อขยะแพรกษา คดีนี้ได้ยกขึ้นเป็นคดีพิเศษทั้งหมด เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.อยู่หลายฐานความผิด ขณะที่การตรวจสอบรถขนขยะของเทศบาลบางปู พบว่าได้ขนขยะอุตสาหกรรมไปทิ้งจริง สอดคล้องกับสถานประกอบการที่ยืนยันว่า รถขยะเทศบาลเข้ามาขนขยะในโรงงานไปทิ้งตามกองขยะต่างๆในจังหวัด ซึ่งจะออกหมายเรียกทางเทศบาลบางปูมาสอบสวนว่าอนุญาตให้ขนขยะอุตสาหกรรมได้อย่างไร ในส่วนนี้ต้องล้วงลึกเข้าไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย และการตรวจสอบโรงงานกว่า 10 โรงในครั้งนี้ จับกุมดำเนินคดีแล้ว 7 โรง และจะทยอยจับกุมเรื่อยๆ เพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อขยะแพรกษาสมุทรปราการสุรพล ชามาตย์ดีเอสไอโรงงานเถื่อนบางปูกระทรวงอุตสาหกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้