วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุ๊ย! 5 สัตว์แปลก แอพฯ ฮิต 'คุณหน้าเหมือนตัวอะไร'

เห็นใครต่อใครพากันเทียบภาพถ่ายของตัวเอง ในแอพฯ คุณหน้าเหมือนตัวอะไร เพื่อหาสัตว์ที่ใกล้เคียงกับหน้าตา เราจึงรวมเอา 5 สัตว์แปลก มาให้รู้จักกัน…

กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดของหมวดฟรี บนแอพสโตร์ไปแล้วในขณะนี้ กับ "คุณหน้าเหมือนตัวอะไร" ที่มีการแชร์ภาพจากแอพฯ กระฉ่อนทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ซึ่งมีทั้งคนดัง ศิลปิน ดารา และสาวกโซเชียลทั้งหลาย แห่เล่นเป็นจำนวนมาก

หลายคนอาจรู้จักและได้ทดลองใช้แอพฯ นี้แล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ผลลัพธ์ที่แอพพลิเคชั่นดังกล่าวแสดงผลคู่กับภาพถ่ายของคุณนั้น ไม่ได้มีเฉพาะสัตว์ทั่วไปที่รู้จักกันดี แต่ยังมีสัตว์แปลกประหลาดแบบที่เราคงไม่ค่อยคุ้นตา คุ้นชื่อ โผล่มาให้ได้ขำกัน อาทิ บล็อบฟิช, วัลลาบี, ฟอร์เร็ท, วีเซล, คาเมเลี่ยน

สัตว์ที่ว่านั้นคือตัวอะไร หน้าตาเป็นไง "ทีมข่าวไอทีออนไลน์" จะพาไปทำความรู้จัก...


บล็อบฟิช : ปลาน่าเกลียด!
บล็อบฟิช (blobfish) เป็นปลาที่อาศัยในน้ำลึกนอกชายฝั่งออสเตรเลียแผ่นดินใหญ่ และในแทสแมเนีย ทำให้มีอีกชื่อหนึ่งว่าปลาทะเลน้ำลึก สามารถพบเจอได้ในก้นทะเลซึ่งมีความกดอากาศมากกว่าระดับทะเล ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของกระเพาะปลาลดต่ำลง แต่บล็อบฟิชมีหนังเป็นแพวุ้นหุ้มหนาแน่นยิ่งกว่าท้องน้ำ จึงลอยตัวอยู่เหนือพื้นทะเลได้โดยไม่หมดกำลัง เนื่องจากที่อยู่ของฝูงบล็อบฟิชนั้นเข้าถึงยาก น้อยคนจึงได้เห็นปลาเหล่านี้ ที่ผ่านมาบล็อบฟิชติดอวนลากของชาวประมงบ่อยครั้ง หลายฝ่ายจึงกังวลกันว่าอวนลากกำลังคุกคามบล็อบฟิชที่ทะเลในออสเตรเลีย และทำให้จำนวนประชากรบล็อบฟิชลดลง ทั้งนี้ ออสเตรเลียอาจเป็นบ้านหลังเดียวของบล็อบฟิชในเวลานี้


วัลลาบี : สัตว์ตระกูลจิงโจ้
ถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์ในสายพันธุ์ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง แต่เจ้าตัววัลลาบี้จะมีขนาดเล็กกว่าจิงโจ้ สามารถพบเห็นได้ง่ายตามธรรมชาติในเขตชนบทของประเทศออสเตรเลีย บ้างก็อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตภูเขาหิน หรือบริเวณที่มีพื้นขรุขระ แต่บางทีคุณอาจพบพวกมันกำลังกระโดดข้ามถนนอยู่ก็เป็นได้


ฟอร์เร็ท : สัตว์เลี้ยงแสนซน
แม้จะมีสายพันธุ์ดั้งเดิมเป็นสัตว์ป่า แต่ปัจจุบันฟอร์เร็ทกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใครต่อหลายคนหลงใหล ด้วยนิสัยซุกซน ฉลาด และหน้าตาน่ารัก โดยฟอร์เร็ทถือเป็นสัตว์กินเนื้อขนาดเล็กชนิดหนึ่งในตระกูลโพลแคท (polecat) พบมากในทวีปยุโรปและอเมริกา มีลำตัวยาวหลังโค้งมีขนปลุกคลุมตามลำตัว หางมีขนเป็นพวง ขนมีหลายสีตามสายพันธุ์ เพศผู้มีขนาดใหญ่กว่าเพศเมีย น้ำหนักเฉลี่ย 7 ขีด-2 กก.


วีเซล : สายพันธุ์พังพอน
วีเซลเป็นสัตว์อีกประเภทที่มีสายพันธุ์เดียวกับเพียงพอน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีถิ่นกำเนิดกว้างขว้างทั้งในทวีปเอเชีย แอฟริกาเหนือ ยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ กินเนื้อเป็นอาหาร มีรูปร่างเพรียวยาว ส่วนขาทั้งสี่ข้างสั้น มีนิ้วเท้า 5 นิ้ว เล็บมีความแหลมคม ปากแหลม มีต่อมกลิ่นที่ก้น ใช้ผลิตสารเคมีสีเหลืองคล้ายน้ำมันที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เพื่อประกาศอาณาเขต เป็นสัตว์มีความปราดเปรียวว่องไว หากินได้ทั้งกลางวันและกลางคืน


คาเมเลี่ยน : กิ้งก่าหน้าประหลาด
เจ้าคาเมเลี่ยนนี้มีสายพันธุ์มากกว่า 140-150 ชนิด แพร่กระจายอยู่ในทวีปแอฟริกา รวมถึงอินเดีย และยุโรปตอนใต้ ลำตัวแบน หางมีกล้ามเนื้อที่สามารถใช้ยึดพันกิ่งไม้ได้ บนหัวและด้านหลังของคอมีสันเจริญขึ้นมาปกคลุม สามารถยืดลิ้นออกจากปากได้ยาวมาก ตามีลักษณะโปนขึ้นมาทางด้านบนของหัว และแต่ละข้างเคลื่อนไหวเป็นอิสระจากกัน สามารถใช้ดวงตาเพียงข้างเดียวคำนวณระยะทางได้ถูกต้องแม่นยำ ต่างจากสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่นที่ต้องใช้ตาทั้งสองข้างถึงจะคำนวณระยะทางได้ ตามีแผ่นหนังปกคลุม เกล็ดปกคลุมลำตัว มีขนาดเล็กและเรียงตัวต่อเนื่องกัน ไม่มีกระดูกในชั้นหนัง กระดูกหัวไหล่ไม่มีกระดูกอินเตอร์คลาวิเคิล และไม่มีกระดูกไหปลาร้า บางชนิดมีหางสั้นและบางชนิดมีหางยาว ทั้งยังถือว่าเป็นกิ้งก่าที่สามารถเปลี่ยนสีได้อย่างรวดเร็วเพื่อการพรางตัว กิ้งก่าคาเมเลี่ยนหากินและใช้ชีวิตในเวลากลางวัน ขณะที่กลางคืนจะเป็นเวลาพักผ่อน เซลล์เม็ดสีก็จะพักการทำงานด้วย ดังนั้นในเวลากลางคืน สีของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนจะซีดลง จนบางชนิดบางตัวอาจจะซีดเป็นสีขาวทั้งตัวทีเดียว



ทำความรู้จัก "คุณหน้าเหมือนตัวอะไร" กันหน่อย
แอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นแอพฯ คลายสงสัยที่จะทำให้ผู้ใช้ได้รู้ว่าตนเองมีหน้าตาคล้ายกับสัตว์ประเภทใด ขั้นตอนคลายสงสัยก็แค่ถ่ายภาพหน้าตรง หรือใช้ภาพที่เห็นใบหน้าของคุณ มาให้แอพพลิเคชั่นนี้ช่วยประมวลผล ระบบก็จะแสดงผลให้เห็นกันทันทีว่าภาพของคุณนั้น...เหมือนสัตว์ประเภทใด แต่มีให้ดาวน์โหลดได้เฉพาะผู้ใช้อุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการไอโอเอส ของแอปเปิล เท่านั้น!!

คุณลองเล่นหรือยัง?.

เห็นใครต่อใครพากันเทียบภาพถ่ายของตัวเอง ในแอพฯ คุณหน้าเหมือนตัวอะไร เพื่อหาสัตว์ที่ใกล้เคียงกับหน้าตา เราจึงรวมเอา 5 สัตว์แปลก มาให้รู้จักกัน… 5 เม.ย. 2557 15:32 ไทยรัฐ