ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านโพธิ์ ร้อง ตร.จับคนหมิ่นเบื้องสูง หลังผลักดันอนุรักษ์ป่า

  ทีมข่าวภูมิภาค31 มี.ค. 2557 00:30 น.
  SHARE

  กลุ่มรักตำบลโพธิ์ โวย ถูกทำลายป้ายพระบรมฉายาลักษณ์ หลังผลักดันอนุรักษ์ป่าชุมชน พร้อมถูกเผา จึงต้องร้องทุกข์กับตำรวจให้ตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี...

   

  วันที่ 30 มี.ค. ที่ สภ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีตัวแทนชาวบ้านโพธิ์ ม. 1 ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ในนามกลุ่มรักตำบลโพธิ์จำนวน 5 คน นำโดยนายวิเชียร ปัญญานี อายุ 67 ปี ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท. อภิญญา ภัณฑะประทีป ร้อยเวร ว่าป้ายที่พวกกลุ่มชาวบ้านนำไปปักติดไว้หน้าปากทางเข้าสำนักสงฆ์ ซึ่งเป็นป่าชุมชนที่ได้ร่วมกันรักษาไว้มานานแล้ว ถูกคนร้ายโค่นป้ายลงแล้วจุดไฟเผาได้รับความเสียหาย ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามคนเผาทำลายป้ายมาดำเนินคดีให้ด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่รุนแรงมาก ทั้งที่ป้ายนั้นมีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ติดอยู่

   

  นายวิเชียร ปัญญานี กล่าวว่า ป่าชุมชนแห่งนี้ อยู่ใกล้หมู่บ้าน ห่างเพียง 3-400 เมตรเท่านั้น มีที่พักสงฆ์คือที่พักสงฆ์วัดป่าบ้านอีลอกตั้งอยู่ในป่านี้ด้วย ชาวบ้านและพระสงฆ์ได้ร่วมกันอนุรักษ์ปกป้องและร่วมกันรักษาไว้ เพื่อที่จะให้ได้มีป่าอยู่ใกล้หมู่บ้านและชุมชนของพวกเรา เพื่อให้มีอากาศที่บริสุทธิ์ เป็นแหล่งอาหารของพวกเราชาวบ้าน จึงได้ช่วยกันรักษาไว้ ต่อมาทางองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ได้อนุญาติให้มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มาตั้งอาคารเรียนอยู่ในป่าแห่งนี้ พวกเราชาวบ้านไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าจะต้องมีการทำลายป่า จะมีแต่ตึกอาคารมาอยู่ที่นี่แทนป่า พวกเราชาวบ้านร่วมกับพระสงฆ์จึงได้คัดค้านในเรื่องนี้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ ก็เข้าใจพวกเรา ทางท่านอธิการบดีก็บอกว่าถ้ามีคนคัดค้านเพียงคนเดียวก็จะไม่สร้าง ในที่สุดมหาวิทยาลัยราชภัฏก็ยเลิกโครงการนี้ไป พวกเราจึงได้กำหนดจัดงานพิธีสวดมนต์เสดาะเคราะห์ปลูกเสกคุ้มครองรักษาป่า ชุมชนแห่งนี้ขึ้นในวันที่ 5-7 เม.ย. 57 ที่จะถึงนี้ จึงได้ทำป้ายเชิญชวนประชาชนมาร่วมงานในครั้งนี้ นอกจากนั้นยังได้ทำป้ายไวนิล มีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ โดยมีข้อความพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พวกเราได้นำมาติดตั้งไว้บริเวณทางเข้าที่พักสงฆ์ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 57 ติดตั้งเสร็จเวลาประมาณ 12.00 น. ต่อมาในตอนเช้าของวันนี้ คือวันที่ 30 มี.ค. 57 ก็พบว่า ป้ายถูกตัดเสาจนโค่นลงมาและถูกจุดไฟเผาจนเสียหาย

  "พวกเรารับไม่ได้ที่ป้ายซึ่งมีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ถูกทำลาย คนทำไม่ได้คิดถึงเบื้องสูงเลย ไม่น่าที่จะทำลายน้ำใจพวกเราชาวบ้านที่ทำกับป้ายซึ่งมีภาพผู้ที่พวกเราเคารพนับถือ เป็นการหมิ่นเบื้องสูง ดังนั้น พวกเราจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอให้นำผู้ที่ ทำลายป้ายของพวกเรามาดำเนินคดีให้ชาวบ้านได้สบายใจด้วย"นายวิเชียรกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เผาป้ายพระบรมฉายาลักษณ์วิเชียร ปัญญานีตัวทนกลุ่มรักโพธิ์จ.ศรีสะเกษป่าชุมชนคนร้ายโค่นป้ายจุดไฟเสียหายติดหน้าสำนักสงฆ์วัดป่าบ้านอีกลอกม.ราชภัฏศรีสะเกษ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้