กีฬา
100 year

คุณภาพอากาศรอบบ่อขยะ วันนี้อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย!

ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2557 16:32 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข เผยผลตรวจคุณภาพอากาศและปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ตำบลแพรกษา วันนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย เร่งประชาสัมพันธ์กลุ่มเสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจเลือด ปัสสาวะ ปอดที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ส่วนพนักงานดับเพลิงที่มาจาก กทม. ให้ตรวจที่โรงพยาบาลในสังกัด กทม. …

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ (29 มี.ค. 57) วอร์รูมติดตามสถานการณ์มลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะที่ ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ สรุปผลการดำเนินงานเฝ้าระวังสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อม ขณะนี้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ผลการตรวจคุณภาพอากาศและปริมาณฝุ่นขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ยุติการจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ที่อบต.แพรกษา และที่วัดแพรกษา หากประชาชนเจ็บป่วยสามารถเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลแพรกษา ผลสรุปจากไฟไหม้บ่อขยะจนถึงวันนี้มีผู้เจ็บป่วยรวม 1,328 ราย เกือบทั้งหมดมีอาการแสบคอ แสบจมูก ระคายเคืองตา ตาแดง


นายแพทย์ณรงค์กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขเร่งดำเนินการคือ การตรวจสุขภาพประชาชนที่สัมผัสมลพิษตามแผนการเฝ้าระวังที่วางไว้ โดยในกลุ่มเสี่ยงสูงสัมผัสมาก แบ่ง 3 ส่วน ได้แก่

1.เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก อบต. ทหารจาก จ.ฉะเชิงเทรา และสื่อมวลชน จะตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่คลินิกโรคจากการประกอบอาชีพ โรงพยาบาลสมุทรปราการทุกรายจะตรวจเจาะเลือดเพื่อดูการทำงานของตับไต ลักษณะเม็ดเลือด ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการทำงานของไต เอกซเรย์ปอดและตรวจสมรรถภาพปอด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ โดยเฉพาะในกลุ่มเจ้าหน้าดับเพลิงจะเพิ่มการตรวจพิเศษ 5 รายการ ได้แก่ สารโลหะหนัก 4 ตัว ได้แก่ ตะกั่ว ปรอท แคดเมียม แมงกานีส รวมทั้งเบนโซเอไพรีน ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการเผาไหม้ทั้งขยะ บุหรี่ หรือเกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงอื่นๆ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งในระยะยาวโดยจะส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ใช้เวลาตรวจ 2-3 สัปดาห์ ตรวจไปแล้ว 200 คน จึงขอแนะนำให้ผู้ที่อยู่ในข่ายต้องตรวจสุขภาพโดยละเอียดที่กล่าวมา ไปรับบริการได้ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ในวันเวลาราชการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดต่อสอบถามได้ที่ 02 173 8488

2.กลุ่มเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกทม. ขอให้ไปรับการตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในสังกัด กทม.

และ 3.กลุ่มประชาชนโดยรอบบ่อขยะรัศมี 200 เมตร กระทรวงสาธารณสุขได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลบางพลี ทำการตรวจสุขภาพทั้งเจาะเลือด เก็บปัสสาวะส่งตรวจ และเอกซเรย์ปอด ขณะนี้ตรวจไปแล้ว 303 คน 

ด้าน นายแพทย์นำพล แดนพิพัฒน์ ประธานวอร์รูมแก้ไขปัญหามลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา กล่าวว่า ในวันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับกรมอนามัย เก็บตัวอย่างน้ำบาดาล 9 ตัวอย่าง น้ำผิวดิน 3 ตัวอย่าง และเก็บตัวอย่างอาหาร 3 ตัวอย่างคือ ผัก ปลา หมูหย็อง จากชุมชนรอบบ่อขยะ เพื่อเฝ้าระวังการปนเปื้อนและสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน และจะประชุมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคจากการประกอบอาชีพร่วมกับกรมควบคุมโรค โรงพยาบาลสมุทรปราการ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อวางแผนตรวจซ้ำเป็นระยะๆ ต่อไป

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้บ่อขยะแพรกษาสมุทปราการกระทรวงสาธารณสุขคุณภาพอากาศปริมาณฝุ่นละอองแพรกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้