ข่าว
100 year

จัดทีมแพทย์รับมือ 2 จุดชุมนุมการเมืองวันนี้

ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2557 13:20 น.
SHARE

สธ.จัดทีมแผนพร้อมรับมือ 2 เหตุการณ์ ของการเคลื่อนขบวนของกลุ่ม กปปส.และเหตุการณ์หน้า ป.ป.ช. หวั่นอาจมีการปะทะกัน...

เมื่อวันที่
29 มี..57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานประชุมวอร์รูมเพื่อเตรียมแผนรับมือสถานการณ์การเคลื่อนขบวนของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และเหตุการณ์หน้าสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่คาดว่า อาจมีการปะทะกัน โดยการเตรียมการรับมือการเคลื่อนขบวนของมวลชน กปปส.ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ศูนย์เอราวัณ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลวชิรพยาบาล และกรมการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งพื้นที่ที่กลุ่มมวลชน กปปส. มีการเดินขบวนคือตั้งแต่บริเวณสวนลุม จนถึงบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เบื้องต้นทางกรมการแพทย์ได้จัดพื้นที่ดูแล 5 จุด ได้แก่ แยกราชวิถี พญาไท ศรีอยุธยา อนุสาวรีย์และแยกวัดเบญจมบพิตร

นายแพทย์ณรงค์กล่าวว่า
จะดูแลในเรื่องของการเจ็บป่วยทั่วไป ที่อาจจะเกิดจากอากาศร้อนส่งผลให้ผู้ชุมนุมเป็นลมได้ และหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินรุนแรงได้เตรียมพร้อมอยู่ใน 2 ลักษณะ คือ 1.การเตรียมทีมที่จะเข้าไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในพื้นที่ 2.การเตรียมโรงพยาบาลให้มีความพร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งมีโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า รวมถึงโรงพยาบาลเอกชนก็มีการประสานกัน ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้ทุกโรงพยาบาลแล้วแต่ว่าเหตุจะเกิดขี้นที่ใด

ขณะที่การเตรียมพร้อมเหตุการณ์หน้า
ป.ป.ช. คาดว่า อาจเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่ม กปปส.นนทบุรี ร่วมกับกลุ่มชาวนา และกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) กับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้สั่งการให้ทีมโรงพยาบาลนนทบุรี และปทุมธานี เตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ และหากเกิดเหตุการณ์รุนแรงสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอกกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีโรงพยาบาลชลบุรี อยุธยา และสมุทรสาคร พร้อมรับมืออยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อประเมินสถานการณ์ทั้ง 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้อีกด้วย ทั้งนี้ หากประชาชนมีเหตุฉุกเฉินสามารถสามารถติดต่อแจ้งเหตุที่ศูนย์แจ้งเหตุฉุกเฉิน ศูนย์เอราวัณ กทม. 1646 ศูนย์นเรนทร ราชวิถี 02-354822.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองสธ.สาธารณสุขทีมแพทย์กปปส.กวป.นปช.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้