ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สสจ.พะเยา' เตือน 'เด็ก-ผู้สูงวัย' ดูแลสุขภาพหน้าร้อน

  ทีมข่าวภูมิภาค28 มี.ค. 2557 14:12 น.
  SHARE

  "สสจ.พะเยา" เตือนประชาชน ดูแลสุขภาพ และป้องกันโรคที่มักเกิดในช่วงฤดูร้อน ที่อากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ในเรื่องการรับประทานอาหารต้องปรุงสุกและสะอาด...

  เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 57 นพ.สุรินทร์ สุมนาพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พะเยา เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงเข้าสู่ฤดูร้อน สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หากประชาชนดูแลรักษาสุขภาพอนามัยไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด อหิวาตกโรค ไข้รากสาดน้อย หรือโรคไข้ไทฟอยด์ และโรคพิษสุนัขบ้า

  ดังนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยาจึงมีความห่วงใยในสุขภาพของประชาชน พร้อมขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตนเองในระยะนี้ คือ 1. ดื่มน้ำให้มากขึ้นจากปกติ อย่างน้อยไม่ต่ำกว่าวันละ 8 แก้ว เนื่องจากหน้าร้อนร่างกายจะสูญเสียเหงื่อมาก ควรหลีกเลี่ยงน้ำหวาน เพราะจะยิ่งทำให้กระหายน้ำมากขึ้น อาจดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพรที่มีรสไม่หวานจัดแทน 2.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้น อาจทำให้เกิดการขาดน้ำ

  นอกจากนี้ ในหน้าร้อนแอลกอฮอล์จะซึมเข้าสู่กระแสโลหิตได้เร็ว ทำให้เมาง่าย และอาจช็อกหมดสติได้ 3.ไม่ควรออกกำลังกายหักโหม หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียง่ายขึ้น 4.สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ระบายความร้อนได้ง่าย และดูแลความสะอาดของร่างกายไม่ให้เกิดการอับชื้น 5.ใช้ครีมกันแดด เมื่อออกกลางแจ้ง หรือในที่แดดแรงๆ เพื่อป้องกันการเกิดผิวไหม้จากการได้รับแสงแดดมากเกินไป และควรสวมแว่นกันแดดเพื่อปกป้องสายตา

  ส่วนข้อ 6.ไม่ควรนอนให้ลม หรือความเย็นโกรกในทันทีที่ออกแดดมา ซึ่งความร้อนจากแดดทำให้เสียเหงื่อ เสียพลัง แต่เมื่อนอนหลับตากความเย็นในขณะเหงื่อออก จะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว ถ้าอุณหภูมิภายนอกยังสูงอยู่ แล้วเหงื่อไม่สามารถระบายออกมาได้ จะมีความร้อนสะสมอยู่ข้างใน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ และอาจทำให้เป็นไข้หวัดได้ 7.รับประทานอาหารปรุงสุกและสะอาด ป้องกันโรคทางเดินอาหารและน้ำ ที่พบบ่อยในช่วงหน้าร้อน และ 8.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฤดูร้อนสุรินทร์ สุมนาพันธ์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยาสสจ.พะเยาอากาศเปลี่ยนแปลงสุขภาพอนามัยอุจจาระร่วงอาหารเป็นพิษโรคบิดหิวาตกโรคไข้รากสาดน้อยโรคพิษสุนัขบ้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:57 น.