ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระดม 3 ทัพงัดกึ๋นเด็กไทยประกวดสื่อดิจิตอล

  21 ต.ค. 2552 18:02 น.
  SHARE

  นางสาวรัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า การประกวดสื่อดิจิตอลเพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 2 เกิดจากความร่วมมือของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว (www.thaigoodview.com) และม.ศรีปทุม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ให้เยาวชนหันมาสนใจกับสื่อดิจิตอลมากขึ้น ทั้งนี้ ม. ใช้งบประมาณกว่า 4 แสนบาท จัดกิจกรรมอบรม พร้อมทั้งส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัล โดยตั้งเป้าว่าจะจุดประกายให้เยาวชนใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์

  นายไกลกล้อง ไวทยากร รองผู้จัดการแผนงานไอซีทีเพื่อสุขภาวะออนไลน์ และการสนับสนุนภาคีเครือข่าย สสส. กล่าวว่า จากการสำรวจเว็บยอดนิยม 20 อันดับแรก พบว่า เว็บบันเทิงครองแชมป์ ขณะที่เว็บการศึกษาตกมาอยู่ที่อันดับ 28 และ 42

  “ขณะนี้พบว่า คำยอดฮิตที่เยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี ค้นหาอันดับ 1 คือ เกม รองลงมาคือ ดูดวง อีกทั้ง ยังพบปัญหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมจะอยู่ได้ไม่ถึง 2 ปี ส่วนเว็บไซต์เนื้อหาล่อแหลมจะมีผู้ใช้บริการมาก ทั้งนี้ ไม่เห็นด้วยกับการบล็อกเว็บไซต์ เพราะจะยิ่งกลายเป็นการส่งเสริมเด็กให้อยากรู้อยากเห็นมากขึ้น ส่วนวิธีแก้ คือ รัฐบาลควรจัดเรตติ้งเว็บไซต์ เพื่อให้เด็กแยกแยะได้” รอง ผจก.แผนงานไอซีทีฯ สสส. กล่าว

  นายไกลกล้อง กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีนโยบายสนับสนุนเยาวชนให้สร้างสรรค์ผลงานผ่านสื่อดิจิตอล โดยการประกวดครั้งนี้จะช่วยให้เข้าถึงสื่อออนไลน์ และสนับสนุนเยาวชนให้ใช้เวลาว่างกับสื่อออนไลน์อย่างมีประโยชน์ด้วย

  รอง ผจก.แผนงานไอซีทีฯ สสส. กล่าวอีกว่า มองว่าการไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตไม่ใช่ปัญหา เพราะการประกวดแบ่งออกเป็น 2 ประเภท สามารถเข้าถึงเยาวชนได้ทุกกลุ่ม นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายดิจิตอลไลบารีที่เป็นโครงการต้นแบบ เพื่อเข้าถึงสังคมออนไลน์ทุกประเภทด้วย ส่วนขั้นตอนการตัดสินของคณะกรรมการจะเริ่มตั้งแต่ ครูที่สอนเด็ก เพราะสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้เป็นอย่างดี เว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว ก่อนส่งให้คณะกรรมการจำนวน 20 คน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านไอที สื่อดิจิตอล และเนื้อหาที่นำเสนอเป็นผู้พิจารณา

  นายพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว ดอทคอม (www.thaigoodview.com) กล่าวว่า ตั้งเป้าว่าการประกวดครั้งที่ 2 จะมีผู้สนใจส่งเข้าประกวดและผ่านการคัดเลือกกว่า 1.5 พันชิ้น จากเดิมครั้งแรกที่ผ่านมามีส่งเข้าประกวดกว่า 2 พันชิ้น และคัดเลือกเหลือเพียง 1 กว่าชิ้น อย่างไรก็ตาม ผลงานทุกชิ้นที่ผ่านการคัดเลือกของคณะกรรมการ จะได้รับการเผยแพร่ที่เว็บไทยกู๊ดวิว

  ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว กล่าวด้วยว่า รูปแบบผลงานในการส่งประกวดมี 2 ประเภท คือ ประเภทสื่อเว็บเพจ แบ่งผู้เข้าแข่งขันเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ชั้นป.1-ม.3 และม.4-6 และประเภทสื่อออนไลน์ โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา 2 หมื่นบาท โดยสามารถสมัคร และส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่ เว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว ดอทคอม (www.thaigoodview.com)  ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ถึง วันที่ 30 พ.ย.2552

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้