คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ร้อยเรียง...ดราม่า 'วงโยธวาทิต สตรีวิทยา 2'

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

ท่ามกลางความสับสน งงงวย กับกระแส "วงโยธวาทิต สตรีวิทยา 2" ที่หลายคนเอ่ยปากว่า...ดราม่า!!! "ไทยรัฐออนไลน์" จึงขอชี้ชัด จัดประเด็น ร้อยเรียงเรื่องราว ข้อความต่างๆ ที่เกิดขึ้น มานำเสนอให้หลายคนเกิดความกระจ่าง ว่าแท้จริงแล้ว...เกิดอะไรขึ้นกับเด็กสตรีวิทยา 2 กันแน่!!

เรื่องราวเกิดขึ้นอย่างสลับซับซ้อน หลายคนงงว่า เรื่องนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร งบประมาณจำนวนมากโขกว่า 13 ล้านบาท โผล่มาได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เรื่องนี้กระทบกับใคร พาดพิงไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง และกระทบขวัญ กำลังใจ และภาพลักษณ์ของนักเรียน คณาจารย์ รวมถึงโรงเรียนด้วย "ไทยรัฐออนไลน์" ขอเริ่มต้นที่...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 57 หนึ่งในผู้ควบคุมวง นายพงศกร เลิศศักดิ์วรกุล ที่ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Pongsakorn Lertsakworakul โพสต์ข้อความ มีใจความว่า "ปัญหาของระบบราชการไทย ส่งผลกระทบต่อตัวแทนนักดนตรีจากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ในการเข้าร่วมประกวดวงดรัมไลน์โลก WGI 2014 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 2-16 เมษายน 2557 เป็นครั้งที่ 2 ในฐานะตัวแทนจากประเทศไทย หลังส่งหนังสือเสนอขอดำเนินการไปแล้วกว่า 2 เดือนยังไม่ได้รับการตอบรับ พวกเรานักดนตรี เยาวชน Max Percussion Theater จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ใคร่ขอกราบขอบพระคุณท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ท่านจาตุรนต์ ฉายแสง ท่านเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน ท่านอภิชาต จีระวุฒิ และท่านผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ท่านพชรพงศ์ ตรีเทพา และรบกวนเพื่อนๆ ใน Social โปรดแชร์โพสต์นี้ ให้เสียงเล็กของพวกเราไปถึงท่านผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องด้วยเถิดครับ เพราะลำพังกำลังของพวกเราคงไม่เพียงพอที่จะส่งความจำเป็นเร่งด่วนนี้ให้ถึง ท่านผู้ใหญ่ที่จะสามารถช่วยพวกเราได้ครับ"

นายพงศกร ได้เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" สรุปว่า การเดินทางไปร่วมงานแข่งขันดนตรีครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ทีมเยาวชนนักดนตรีไทยจะเข้าร่วมงาน WGI 2014 โดยได้รับจดหมายเชิญจากทีมผู้จัดงาน WGI ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2556 แล้ว โดยผู้ร่วมเดินทางไปร่วมงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ทั้งสิ้น 60 คน ประกอบ นักดนตรีเยาวชน 48 คน อาจารย์ผู้ร่วมดูแล 10 คน และเจ้าหน้าที่ประสานงานและสนับสนุน 2 คน เดิมการเดินทางไปร่วมงานนั้นจะเดินทางไปร่วม 2 รายการคือ การแข่งขันดนตรีเพอร์คัสชัน (Percussion) ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่จะมีการแข่งขันในวันที่ 29 มี.ค. และการแข่งขันระดับโลก (World class) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะแข่งขันในวันที่ 10 เม.ย. ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการส่งเรื่องคำร้องในการอนุมัติพิจารณา เพื่อให้ได้ค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรม และจัดซื้อตั๋วเครื่องบินในการเดินทางไปประกวด คาดว่าอาจต้องยกเลิกการเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ส่วนความคาดหวังที่จะเดินทางไปแข่งขันระดับโลกเพื่อจัดอันดับที่ประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ยังอยู่ระหว่างการรอหนังสืออนุมัติค่าใช้จ่าย

โดย นายพงศกร กล่าวว่า เรื่องการส่งหนังสือเพื่อขออนุมัตินั้นทางทีมงานได้ส่งเรื่องเสนอไปเป็นระยะเวลา 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับหรือดำเนินการแต่อย่างใด ซึ่งล่าสุด ตามที่ทางทีมงานได้ติดต่อดำเนินการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักไปแล้วนั้น จำเป็นต้องยกเลิกการเดินทางไปก่อน เพราะยังไม่มีงบประมาณที่จะดำเนินการต่อไป เนื่องจากหนังสือที่เสนอ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ นายอภิชาต จีระวุฒิ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน และนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นั้นยังไม่ได้รับการดำเนินการส่งต่อแต่อย่างใด

จากนั้นในวันที่ 23 มี.ค. เวลา 21.00 น. สมาชิกส่วนหนึ่งของกลุ่มนักดนตรี เดินทางปักหลักรวมตัวที่หน้า Arena 10 ซ.ทองหล่อ 10 เพื่อขอยืมค่าเดินทางจาก นายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดังเป็นจำนวนเงิน 3,100,000 บาท เนื่องจากติดปัญหาที่ยังไม่มีการอนุมัติงบประมาณ

แต่แล้วช่วงเช้ามืดของวันนั้น นายตัน ภาสกรนที ได้มอบเงิน 3.1 ล้าน ให้วงโยธวาทิตใช้เป็นค่าเดินทางไปแข่งระดับโลกที่ประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว พร้อมเตือนขอให้กรณีดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้าย เพราะตนไม่ใช่หน่วยงานรัฐ

ต่อมาในช่วงสายของวันเดียวกัน นายอนุสรณ์ พรเนรมิต ผู้ฝึกสอนและควบคุมวงดรัมไลน์ ของโรงเรียนสตรีวิทยา 2  ให้สัมภาษณ์กับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า มีความจำเป็นต้องอย่างเร่งด่วนกันว่า จะหาทางไหนได้บ้างในตอนนั้น หลังจากเมื่อวานที่ตนเองและลูกศิษย์ ได้เดินทางไปขอยืมเงินคุณตัน เพื่อที่จะนำไปเป็นค่าเดินทางแข่งขันรายการระดับโลก ซึ่งค่าใช้จ่ายจำนวน 3.1 ล้านบาท จะเป็นค่าจองตั๋วเครื่องบิน และค่าเดินทางไปประเทศเนเธอร์แลนด์ในวันที่ 25 มี.ค.57 โดยทีมมีความพร้อมและความเป็นไปได้ถึง 80% แล้ว แต่ยังเหลือในส่วนที่จะเดินทางไปแข่งขันอีกรายการหนึ่ง ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 10 เม.ย. อีกที่ยังต้องรอดำเนินการต่อไป

เวลา 14.00 น. เฟซบุ๊กชื่อ ชมรมครูอาวุโส สตรีวิทยาสอง โพสต์ข้อความไม่เห็นด้วยกับการยืมเงิน นายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง เพื่อแข่งขันวงโยธวาทิตในต่างประเทศ พร้อมแนะนำว่าให้นำเงินไปคืน นอกจากนี้ ยังกล่าวอีกว่า ขอให้นักเรียนคว้าแชมป์ประเทศไทยในปีนี้ก่อน แล้วค่อยฝึกฝีมือก่อนเดินทางแข่งขันระดับโลกในปีหน้า

ต่อมา นายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นำเอกสารจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ได้เซ็นอนุมัติให้วงโยธวาทิต Max Percussion Theater เดินทางไปแข่งขันยังประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว พร้อมย้ำว่า ต้องคว้าแชมป์เท่านั้น ส่วนเรื่องงบประมาณ ยังไม่ได้ ต้องรอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงนามของบประมาณกลางเสียก่อน จึงจำเป็นต้องใช้เงินของนายตัน ที่ไปยืมมาจำนวน 3.1 ล้านบาท เป็นค่าการเดินทางไปก่อน

ถัดมา นายจาตุรนต์ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าว ว่า มีการเสนอเรื่องดังกล่าวจริง แต่ไม่ใช่หน้าที่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในการอนุมัติ ซึ่งหากทำแบบนั้น เท่ากับฝ่ายการเมืองมาเป็นคนกำหนดว่า จะให้โรงเรียนใดไป หรือไม่ให้ไป พร้อมกับระบุว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของ สพฐ. ที่จะต้องพิจารณา อนุมัติตามหลักเกณฑ์ว่า จะสนับสนุนโรงเรียนใด โดยดูจากผลงานประกวดภายในประเทศที่ผ่านมา รวมถึงจะต้องพิจารณาด้วยว่า หากโรงเรียนใดเคยไปแล้วประกวดมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็ควรจะส่งเสริมให้โรงเรียนอื่นๆ ได้แสดงความสามารถบ้าง ซึ่งเข้าใจว่าเรื่องเหล่านี้อยู่ในกระบวนการพิจารณา

จากนั้นในช่วงเย็น นายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ระบุว่า ผอ.โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ทำจดหมายมายัง สพฐ.โดยฉบับแรก เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 57 โดยของบประมาณ 9.4 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนเดินทางแข่งขัน ซึ่ง สพฐ.ก็เตรียมชงเรื่องเสนอของงบประมาณกลางปี 2557 กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงเน้นย้ำว่า พร้อมให้การสนับสนุน แต่จำเป็นต้องคัดเลือกโรงเรียนและวงที่มีผลงาน ซึ่งปีที่ผ่านมา มีโรงเรียนทั่วประเทศส่งเรื่องของงบประมาณแข่งขันวงโยธวาทิตรวมแล้ว 100 ล้านบาท แต่ สพฐ.มีงบประมาณให้เพียง 47 ล้านบาทเท่านั้น

กลางดึกวันเดียวกัน (24 มี.ค.) ยูทูบของ อิชิตัน ไทยแลนด์ (https://www.youtube.com/watch?v=Qu1SBVvawcs) เผยแพร่ภาพนักเรียน และฝึกสอนของทีมวงโยธวาทิต Max Percussion Theater นำเงินจำนวน 3.1 ล้านบาท มาคืนให้กับนายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง ซึ่งนายตันระบุว่า "ถึงน้องๆ ทุกคน ขอโทษนะ พี่ไม่ใช่รัฐบาล และก็ไม่ใช่สปอนเซอร์ และพี่ก็ไม่มีปัญญาไปช่วยทุกคน แต่เห็นน้องทุกคน มีความมุุ่งมั่นขนาดนี้แล้ว ... พี่ขอมอบเงินส่วนนี้ให้น้องทุกคนไปทำหน้าท­ี่ เพื่อชาติ ไม่ต้องเอาเงินมาคืนพี่ แต่เอาชื่อเสียงและรอยยิ้มกลับมาฝากคนไทย เข้าใจตรงกันนะ สู้สู้ ตัน อิชิตัน"

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ข่าวออกไป ตลอดทั้งวันที่ 24 มี.ค.57 มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงวิธีการหาทุนของวงโยธวาทิตวงนี้อย่างหนัก ทั้งกลุ่มที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

จนเช้าวันที่ 25 มี.ค.57 นายอนุสรณ์ เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า กำลังเตรียมตัวเดินทางไปยังสนามบิน เพื่อขึ้นเครื่องไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์ พร้อมยืนยันว่า จะต้องคว้าแชมป์กลับมาเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ ภายในทีมได้ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน หลังถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงการยืมเงินรุนแรงมากขึ้น ทั้งนี้ ยังยืนยันว่า ปีที่ผ่านมาเคยได้รับการสนับสนุนให้เดินทางไปแล้ว ทำให้ปีนี้ของบประมาณแบบเดิม เพราะมีการพูดคุยว่าจะได้รับการสนับสนุน ซึ่งหากรู้ล่วงหน้า 3 เดือน จะหาหนทางอื่นที่ดีกว่านี้แน่นอน

15.00 น. "วงดรัมไลน์" ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าสู่แผ่นดินของประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อเดินทางตามความฝัน ส่วนเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาทั้งหมด อาจจะยังไม่ชัดเจนในหลายสิ่ง ซึ่งมันก็สอนอะไรๆ หลายๆ อย่าง แต่อย่างน้อย...เมื่อมีโอกาสไปแล้ว ก็ขอให้ทุกคนทำตามฝันอย่างเต็มที่ ยังไงก็ขึ้นชื่อว่ามาจาก...ประเทศไทย!!.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วงโยธวาทิตสตรีวิทยา 2ดราม่าไทยรัฐออนไลน์โรงเรียนสตรีวิทยา 2การแข่งขันดนตรีเพอร์คัสชันเนเธอร์แลนด์การแข่งขันระดับโลกสหรัฐอเมริกา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้