ไลฟ์สไตล์
100 year

ลวงสนั่นเน็ต! ใช้ของหรูล่อรีทวีต ไปทุ่มโหวตศิลปินเกาหลี

ไทยรัฐออนไลน์20 มี.ค. 2557 08:00 น.
SHARE

สังคมออนไลน์แตกตื่น! ตกหลุมพรางแห่รีทวีตแลกแจกสินค้าหรู สุดท้ายเจอหลอก เป็นแผนสาวกศิลปินเกาหลี หวังใช้ยอดรีทวีตไปทุ่มโหวตคะแนนให้กับไอดอลชาวกิมจิ ในการแข่งขัน รายการบันเทิงของเกาหลีใต้ ด้านสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ชี้ ผิดจริยธรรม...

จากกรณีที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมาก ได้รีทวีต (Retweet) ข้อความที่ระบุว่า จะมีการแจกสิ่งของราคาแพง อาทิ แมคบุ๊ค iphone5s กระเป๋าชาแนล เป็นต้น โดยมีการลงภาพประกอบสิ่งของประเภทนั้นๆ ซึ่งในทุกๆ ข้อความที่มีการทวีต จะกล่าวอ้างไปในทำนองที่ว่า หากรีทวีตเกินจำนวนครั้งที่กำหนดไว้ จะสุ่มแจกของตามที่ทวีตออกไป

 

ข่าวแนะนำทั้งนี้ ท้ายข้อความจะมีการติดแฮชแท็ก (Hashtag) ด้วยคำว่า #소녀시대미스터미스터 โดยอ่านเป็นภาษาไทย จะอ่านว่า โซนยอชิแด มิสเตอร์มิสเตอร์ ซึ่งคำว่า โซนยอชิแด คือชื่อวง Girls’ Generation หรือ SNSD ส่วน มิสเตอร์ มิสเตอร์ (Mr.Mr.) คือชื่อมินิอัลบั้มล่าสุดและเป็นชื่อเพลงที่ใช้โปรโมต รวมถึงมีการใช้แฮชแท็กอื่นๆ เช่น #동방신기 (ทงบังชินกิ) #Something (ชื่อเพลงโปรโมต)

ขณะที่ ยอดรีทวีตที่เกี่ยวข้องกับข้อความดังกล่าว มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รีทวีตเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางทวีต มียอดรีทวีตมากกว่า 5,000 ครั้ง และเมื่อเข้าไปตรวจสอบผู้ที่ทำการรีทวีต ปรากฏว่า มีทั้งแฟนคลับของวง Girls’ Generation และผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ใช่แฟนคลับของวงดังกล่าว

 

 

โดยทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ พบว่า การแอบอ้างว่า หากรีทวีต จะได้รับแจกสิ่งของที่มีราคาแพงนั้น แท้ที่จริงแล้ว ไม่ได้มีการแจกสิ่งของดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะวัตถุประสงค์ที่แท้จริงนั้น เพียงแค่ต้องการล่อลวง นำยอดการรีทวีตไปใช้เป็นคะแนนโหวตให้กับศิลปินเกาหลีที่ตนเองชื่นชอบ ในรายการแข่งขัน รายการหนึ่งของประเทศเกาหลีเท่านั้น โดยยอด 10 รีทวีต จะเท่ากับ 1 คะแนน

 

ทั้งนี้ นายอัครวุฒิ ตำราเรียง คณะกรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ว่า การส่งต่อข้อความในโลกสังคมออนไลน์มีมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะพบในเฟซบุ๊กมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ กดแชร์ภาพและข้อความที่น่าสงสาร เพื่อบริจาคเงินให้กับคนและผู้ที่เกี่ยวข้องในภาพ แต่อันที่จริงแล้ว การช่วยเหลือดังกล่าว สามารถทำได้ง่ายและถึงมือผู้รับ เพียงแค่โอนเงินเท่านั้น

ในกรณีของการรีทวีตข้อความและภาพเป็นจำนวนมากเช่นนี้ ก็ไม่ต่างอะไรจากการกดไลค์ หรือ กดแชร์ของเฟซบุ๊ก เพราะสุดท้ายแล้วก็คือ การตลาด ซึ่งวิธีประเภทแบบนี้จะสามารถเรียกร้องความสนใจของผู้คนในโลกสังคมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ในทางกฎหมาย ยังไม่สามารถดำเนินคดีเอาผิดผู้ทวีตหลอกแล้วไม่แจกของได้ เพราะยังไม่ปรากฏตัวผู้เสียหายและไม่สามารถตีเป็นมูลค่าความเสียหายได้ ดังนั้น หากยอดรีทวีตเกินจำนวนที่กำหนดไว้แล้วไม่แจกของ ก็ถือเอาเป็นความผิดมิได้

“หากผู้ทวีตข้อความมีเจตนาจะแจกสิ่งของจริงตั้งแต่แรก ก็ถือว่าไม่เป็นเรื่องเสียหายใดๆ ก็สามารถทำได้ แต่เมื่อไหร่ที่มีเจตนาหลอกลวงตั้งแต่แรก ก็ถือว่าเป็นเรื่องผิดจริยธรรม และในท้ายที่สุด ก็จะถูกสังคมต่อต้าน” นายอัครวุฒิ กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทวิตเตอร์รีทวีตทวีตจริยธรรมเกาหลีศิลปินSNSDโซนยอชิแด동방신기แฮชแท็กแฟนคลับสินค้าราคาแพงหรูหราอัครวุฒิ ตำราเรียงคะแนน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:35 น.