กีฬา
100 year

อีกแล้ว! จีนพบซากหมูนับร้อย ลอยมากับแม่น้ำในเจียงซี

ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2557 18:15 น.
SHARE

จีนพบซากหมูตายนับร้อยตัวลอยในแม่น้ำในมณฑลเจียงซี ภาคกลางของประเทศ เบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าต้นตอของหมูเหล่านี้มาจากที่ใด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศจีนพบซากหมูตาย 157 ลอยมากับแม่น้ำ 'กาน' ในมณฑลเจียงซี ภาคกลางของจีน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา คล้ายกับเหตุการณ์เมื่อราวหนึ่งปีก่อน ที่พบซากหมูถึง 16,000 ตัว ในแม่น้ำสายหลักของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นการตอกย้ำปัญหาด้านความปลอดภัยทางอาหารของจีน

 

 

แม่น้ำ 'กาน' เป็นแม่น้ำสาขา แยกออกมาจากแม่น้ำ 'แยงซี' ถูกใช้เป็นแหล่งน้ำอุปโภคบริโภคหลักของเมืองหนานชาง เมืองเอกของมณฑลเจียงซี แต่ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว ซึ่งอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เมืองหนานชางระบุว่า ผลการตรวจสอบพบว่าน้ำในแม่น้ำยังปลอดภัยสามารถใช้ดื่มกินได้

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว 'ซีซีทีวี' ของจีน รายงานอ้างข้อมูลจากกรมการเกษตรของมณฑลเจียงซีว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจากป้ายติดหูสัตว์พบว่า หมูเหล่านี้มาจากเขตจางชู ในเมืองอี้ฉุน ในมณฑลเจียงซี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในเมืองอี้ฉุน เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ยังไม่สามารถระบุที่มาที่แท้จริงของซากหมูที่พบได้

 

 

ทั้งนี้ มาตรฐานความปลอดภัยในอาหารของจีน เป็นประเด็นที่ถูกยกขึ้นมาถกเถียงบ่อยครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยเมื่อปีก่อน การพบซากหมูกว่า 16,000 ตัวในแม่น้ำหวงผู ทำให้เจ้าหน้าที่ของจีนเสียหน้ามาก เนื่องจากจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถอธิบายเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นได้

เมื่อ พ.ค.ปีก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนจับกุมผู้ต้องสงสัย 900 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายเนื้อหนูและสุนัขจิ้งจอก โดยหลอกผู้ซื้อว่าเป็นเนื้อวัวและหมู ส่วนในปี 2008 เด็กทารกในจีน 6 คนเสียชีวิต และอีกกว่า 300,000 คนล้มป่วย จากการบริโภคนมผงปนเปื้อนสารเคมี

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนซากหมูแม่น้ำมณฑลเจียงซีแม่น้ำกานกานเกียงเมืองหนานชาง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้