กีฬา
100 year

ม็อบไต้หวันบุกยึดสภา ประท้วงข้อตกลงการค้ากับจีน

ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2557 14:50 น.
SHARE

กลุ่มนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคน บุกยึดรัฐสภาของไต้หวันเอาไว้ ตั้งแต่เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อประท้วงข้อตกลงทางการค้าระหว่างไต้หวันกับจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรางานเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า กลุ่มนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคน ก่อเหตุบุกเข้าไปในห้องอภิปรายและยึดรัฐสภาของไต้หวันเอาไว้ ตั้งแต่เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อประท้วงข้อตกลงทางการค้าระหว่างไต้หวันกับจีน ซึ่งพวกเขากล่าวว่า ข้อตกลงนี้จะทำให้เศรษฐกิจของไต้หวันเสียหาย และเสี่ยงตกอยู่ภายใต้แรกกดดันจากจีน

การบุกรุกของเหล่านั้นศึกษาเกิดขึ้นหลังจากคณะกรรมการร่วมของสภาไต้หวัน เสร็จสิ้นการตรวจพิจารณาข้อตกลงการค้ากับจีน โดยแกนนำนักศึกษาผู้ประท้วง กล่าวว่า ข้อตกลงนี้ต้องไม่ผ่านการเห็นชอบ โดยปราศจากการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบในรัฐสภา

 

 

ด้านนาย หวัง จิน-ผิง ประธานสภาไต้หวัน เผยต่อสำนักข่าวกลาง (ซีเอ็นเอ) ของไต้หวัน ในวันพุธเรียกร้องให้ผู้ประท้วงอยู่ในความสงบ มีเหตุผล และ ควบคุมตนเอง และหวังว่าการเผชิญหน้าที่เกิดขึ้นจะได้รับการแก้ไขอย่างสันติวิธี

ทั้งนี้ ข้อตกลงการค้าดังกล่าว ลงนามเมื่อเดือน มิ.ย. 2013 แต่ยังไม่ผ่านการรับรองจากสภาผู้แทนราษฎร โดยข้อตกลงนี้อนุญาตให้ไต้หวันกับจีนสามารถลงทุนในตลาดบริการได้อย่างเสรีมากขึ้น ทำให้หลายฝ่ายในไต้หวันเกิดความวิตกว่า หากร่วมมือทางเศรษฐกิจกับจีนมากเกินไป จะก่อให้เหตุผลร้ายกับไต้หวันในภายหลัง

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษานักเคลื่อนไหวยึดรัฐสภาไต้หวันประท้วงข้อตกลงการค้าจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้