กีฬา
100 year

ญาติผู้โดยสาร 'MH370' ขู่ประท้วงอดข้าว ฉุนมาเลย์ไม่ให้ข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2557 13:30 น.
SHARE

ญาติของผู้โดยสารชาวจีนบนเที่ยวบิน MH370 ที่หายสาบสูญไปกว่าสิบวันก่อน ขู่ประท้วงอดข้าว เนื่องจากเชื่อว่ารัฐบาลมาเลเซียกำลังปิดบังข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบินลำนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า ญาติของผู้โดยสารสัญชาติจีน 153 คน บนเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 11 วันก่อน ออกมาขู่ว่าจะประท้วงด้วยการอดอาหาร หากรัฐบาลมาเลเซียไม่สามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำกว่าที่ผ่านมาแก่พวกเขาได้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กลุ่มญาติผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH370 ได้เข้าพบปะกับเจ้าหน้าที่ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส และได้แสดงความไม่พอใจในเรื่องการให้ข้อมูลของมาเลเซีย เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่า มาเลเซียกำลังปิดบังข้อมูลบางอย่าง และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดเผยข้อมูลให้ชัดเจน

หลังจากพบปะกับเจ้าหน้าที่แล้ว กลุ่มญาติผู้โดยสาร ซึ่งที่ผ่านมาได้ก่อตั้งเป็นองค์กร ก็โหวตภายในเพื่อประท้วงเจ้าหน้าที่มาเลเซียด้วยการอดอาหาร "สิ่งที่เราต้องการคือความจริง อย่าให้ผู้โดยสารเหล่านั้นตกเป็นเหยื่อของการต่อสู้ทางการเมือง" ญาติคนหนึ่งกล่าว

ก่อนหน้านี้ นายอาห์หมัด เยาฮารี ยาห์ยา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ทางสายการบินจะพยายามทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อครอบครัวของผู้โดยสาร MH370 ขณะที่นายไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รักษาการ รมว.คมนาคม ย้ำว่า การค้นหา MH370 เป็นเรื่องใหญ่กว่าการเมือง

ทั้งนี้ จากการสืบสวนในช่วงที่ผ่านมา ทางการมาเลเซียเปิดเผยว่า โบอิ้ง 777 ลำนี้ เปลี่ยนเส้นทางการบินมาทางตะวันตกอย่างจงใจโดยฝีมือของใครบางคนบนเครื่อง และอาจบินขึ้นเหนือหรือลงใต้จากช่องแคบมะละกา ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่จับสัญญาณเครื่องบินลำนี้ได้

การค้นหาในตอนนี้ครอบคลุมพื้นที่ถึง 7.68 ล้านตารางกิโลเมตร มีประเทศเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาถึง 26 ประเทศ โดยทางการมาเลเซียเผยว่า กำลังพยายามจำกัดขอบเขตการค้นหาให้แคบลง

ส่วนประเทศจีน ยืนยันว่าผู้โดยสารสัญชาติจีนบน MH370 ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย และจะให้ดาวเทียม 21 ดวงช่วยในการค้นหา รวมถึงประกาศส่งเรือ 9 ลำไปค้นหาเครื่องบินลำนี้ในน่านน้ำทางตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเบงกอล และน่านน้ำทางตะวันตกของอินโดนีเซียด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญาติผู้โดยสารMH370หายสาบสูญประท้วงอดข้าวมาเลเซียค้นหาข้อมูลโบอิ้ง 777

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้