กีฬา
100 year

จีนระบุพลเมืองบน 'MH370' ไม่มีเอี่ยวไฮแจ๊ค-ก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์18 มี.ค. 2557 14:22 น.
SHARE

เอกอัครราชทูตจีนในมาเลเซียยืนยันว่า ผลการตรวจสอบประวัติผู้โดยสารจีนบนเที่ยวบิน MH370 ไม่พบหลักฐานว่า พวกเขาจะก่อการร้าย หรือการไฮแจ๊คเครื่องบินลำนี้เลย...

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่า นาย หวัง ฮุ่ยคัง เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์เผยว่า ผลการตรวจสอบประวัติผู้โดยสารชาวจีนทั้ง 153 คนที่อยู่บินเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ซึ่งหายสาบสูญไปเมื่อ 8 มี.ค. ไม่พบหลักฐานที่เชื่อมโยงพวกเขาเข้ากับการก่อการร้าย หรือการไฮแจ๊คบนเครื่องบินดังกล่าวเลย

นายหวังระบุด้วยว่า จีนเริ่มการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ในดินแดนประเทศของตัวเองแล้ว ขณะที่นานาชาติรวม 26 ประเทศ กำลังระดมกำลังค้นหาเครื่องบินลำนี้ ในพื้นที่ตั้งแต่ประเทศอินโดนีเซีย ไปจนถึงตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย และตั้งแต่พื้นที่ภาคเหนือของไทย ไปจนถึงพรมแดนระหว่างประเทศเติร์กเมนิสถานและคาซัคสถาน

ขณะเดียวกัน สหรัฐอเมริกาประกาศถอนเรือพิฆาต 'ยูเอสเอส คิดด์' จากปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH 370 แล้ว โดยกองเรือรบแปซิฟิกของสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า ขณะนี้พื้นที่การค้นหาขยายกว้างกว่าเดิมมาก การค้นหาโดยใช้เครื่องบินลาดตระเวนจึงมีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งในขณะนี้ สหรัฐฯได้ส่งเครื่องบิน 'พี8-โพเซดอน' และเครื่องบิน 'พี-3 โอริออน' เข้าร่วมการค้นหาแล้ว

 

 

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ทำให้เชื่อว่าการหายไปของ MH370 เป็นการไฮแจ๊ค แม้ทางการจะยืนยันว่ายังไม่ตัดความเป็นไปได้ใดๆ ออกไป โดยผู้ต้องสงสัยคือผู้โดยสารบนเครื่องโดยเฉพาะนักบินและผู้ช่วยนักบิน ซึ่งจากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ผู้ช่วยนักบินติดต่อกับศูนย์บังคับการบินครั้งสุดท้าย หลังจากระบบการรายงานและการสื่อสารอากาศยาน (ACARS) ถูกปิด แต่ไม่มีการแจ้งความผิดปกติใดๆ

นายไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งประเทศมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันจันทร์หลังจากถูกนักข่าวถามถึงความเป็นไปได้ที่นักบินหรือผู้ช่วยนักบินจะฆ่าตัวตายว่า เจ้าหน้าที่กำลังตามสืบในเรื่องนั้น แต่นั่นก็เป็นเพียงหนึ่งในความเป็นไปได้หลายๆ อย่างเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกอัครราชทูตจีนมาเลเซียกัวลาลัมเปอร์ตรวจสอบประวัติผู้โดยสารMH370ก่อการร้ายไฮแจ๊คโบอิ้ง 777

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้