ข่าว
100 year

คุก5ปี-ถอนสิทธิเลือกตั้ง10ปี เมียยงยุทธ ติยะไพรัช

ไทยรัฐออนไลน์12 มี.ค. 2557 16:00 น.
SHARE

ศาลฎีกาสั่งจำคุก 5 ปี นายก อบจ.เชียงราย เมีย "ยงยุทธ ติยะไพรัช" แต่รอลงอาญา 2 ปี ถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี ข้อหาแจ้งความเท็จ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 มี.ค.57 ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 14 ศาลจังหวัดเชียงราย นายมหันต์โชค แฉล้มเขตต์ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดเชียงราย ได้ออกนั่งบัลลังก์ อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2265/2556 คดีนางรัตนา จงสุทธนามณี อดีตนายก อบจ.เชียงราย เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช นายก อบจ.เชียงรายคนปัจจุบัน ข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 137 ประมวลกฎหมายอาญา และกระทำการอันเป็นเท็จตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือบริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 มาตรา 114


ทั้งนี้ ศาลได้อ่านคำพิพากษาให้จำคุก นางสลักจฤฎดิ์ 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท จำเลยไม่เคยทำผิดและทำความดีเพื่อสังคมมาโดยตลอด จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับ 5 หมื่นบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้เพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้ง 10 ปี ซึ่งวันนี้ทั้งโจทก์และจำเลยไม่ได้ไปศาลทั้งคู่ มีเพียงทนายทั้ง 2 ฝ่าย และกองเชียร์ไปร่วมรับฟังคำตัดสิน

 

ด้าน นายเอกชัย เรือนคำ ผอ.กกต.เชียงราย กล่าวว่า หลังจากศาลมีคำพิพากษาดังกล่าว ทาง อบจ.เชียงราย จะต้องรายงานให้ ผวจ.เชียงราย ในฐานะประธาน (กกจ.) ลงนามคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งนายก อบจ. เพราะในคำพิพากษามีการระบุให้เพิกถอนสิทธิ์การเมือง 10 ปี ต่อจากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการของ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งซ่อมนายก อบจ.ขึ้นมา ซึ่ง กกต.มีความพร้อมทางด้านฐานข้อมูล และเจ้าหน้าที่ในการจัดเลือกตั้ง สามารถจัดเลือกตั้งได้ตลอดเวลาแล้ว

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาคำสั่งจำคุกสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัชนายก อบจ.เชียงรายภรรยายงยุทธ ติยะไพรัชรอลงอาญาถอนสิทธิ์เลือกตั้งแจ้งความเท็จพ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นกกต.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้