ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบกปปส. บุกปิด-ตัดไฟ ก.พาณิชย์ กระทบประมูลข้าวเอเฟตล่ม

ไทยรัฐออนไลน์12 มี.ค. 2557 14:51 น.
SHARE

เครดิตภาพ เฟซบุ๊ค@พิพัฒน์ แนบฉิมพลี

ม็อบกปปส. บุกปิดกระทรวงพาณิชย์ ไล่ข้าราชการไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่และให้ออกจากการกระทรวง พร้อมตัดไฟฟ้าภายในกระทรวงทั้งหมด กระทบประมูลข้าวผ่านตลาดเอเฟตล่ม ขณะที่ กลุ่มชาวนาเผาหุ่นฟาง 2 ตัว ติดหน้านิวัฒน์ธำรง-กิตติรัตน์...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นซองเสนอราคาประมูลข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล ผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) ครั้งที่ 7 ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. ที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ โดยมีนายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธาน และจะเปิดซองวันเดียวกัน ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป โดยมีนายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เป็นประธาน สำหรับข้าวที่นำมาเปิดประมูลครั้งนี้ มีปริมาณ 244,000 ตัน แบ่งเป็น ข้าวขาว 5% ปีการผลิต 55/56 และปีการผลิต 56/57 กว่า 164,000 ตัน ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ปีการผลิต 55/56 และปีการผลิต 56/57 ราว 80,000 ตัน

ทั้งนี้ หลังจากเปิดให้ยื่นซองประมูล ผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง ยังไม่มีผู้ประกอบการค้าข้าวมายื่นซองประมูลแม้แต่รายเดียว ทำให้บรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างเงียบเหงา จนเมื่อเวลา 11.00 น. เอกชนได้มาลงทะเบียนพร้อมตรวจสอบเอกสารเสนอราคาประมูล 3 ราย คือ บริษัท ร่วมเจริญพัฒนาการข้าว จำกัด บริษัท พิจิตร โรงสี ร่วมเจริญ 2 ไร้ซ์ จำกัด และห้างหุ้นส่วน โรงสีอรุณพัฒนา จำกัด แตกต่างจากครั้งที่ 6 ที่ร่วมเสนอราคาถึง 17 ราย

สำหรับ สาเหตุที่ผู้ประกอบการมายื่นซองประมูลข้าวครั้งนี้น้อย เพราะกลุ่ม กปปส.ได้นำมวลชนบุกเข้ามาเรียกร้องเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาในกระทรวงพาณิชย์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ข้าราชการหยุดปฏิบัติงานและกลับบ้าน ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายไม่สามารถเข้ามายื่นซองประมูลไม่ได้ จากนั้นในเวลา 11.30 น. กลุ่มกปปส. ได้ตัดไฟฟ้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ทำให้นายสมชาติ ต้องประกาศ ยกเลิกพร้อมเลื่อนการประมูลข้าวครั้งนี้ออกไปเป็นวันที่ 26 มี.ค.นี้แทน โดยได้สั่งการให้คืนซองเสนอราคาให้แก่ผู้ประกอบการค้าข้าว

ขณะที่ บรรยากาศการชุมนุมของม็อบชาวนาที่กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ชาวนาได้ทยอยมารวมตัวกันที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยในวันนี้กลุ่มชาวนาได้นำหุ่นฟาง 2 ตัว ติดหน้าของนายนิวัฒน์ธำรงบุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ และ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง มาจุดไฟเผาบริเวณลานหน้ากระทรวงพาณิชย์ พร้อมทำพิธีส่งดวงวิญญาณคนชั่ว ซึ่งเป็นพิธีกรรมแบบเขมร

และเมื่อเวลา 10.30 น. นายทินกร อ่อนประทุม แกนนำแนวร่วมกลุ่ม กปปส. สวนลุมพินี ได้นำมวลชนจากส่วนลุมกว่าพันคน โดยใช้รถบัส และรถกระบะ กว่า 10 คัน พร้อมด้วยรถขยายเสียง 6 ล้อ เดินทางมาให้กำลังใจชาวนาที่มาเรียกร้องเงินค่าข้าวจากโครงการรับจำนำข้าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์หยุดการทำงานและออกไปจากกระทรวงพาณิชย์ ด้านข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ จึงเก็บกระเป๋า และทยอยเดินทางออกจากกระทรวงพาณิชย์แล้ว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบชาวนากปปส.ตัดไฟปิดกระทรวงยื่นซองประมูลข้าราชการหยุดงานพิธีกรรมแบบเขมรจุดไฟเผาหุ่นประมูลข้าวเอเฟตทวงเงินจำนำข้าวโรงสีเสนอราคาซองประมูลผู้ประกอบการค้าข้าวพิธีส่งดวงวิญญาณคนชั่ว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:29 น.