ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยิ่งใหญ่พระราชทานเพลิงศพ'สมเด็จเกี่ยว'ผู้นำชาวพุทธทั่วโลกร่วมพิธี

  ทีมข่าวการศึกษา7 มี.ค. 2557 20:51 น.
  SHARE

  จัดยิ่งใหญ่พิธีพระราชทานเพลิงศพ "สมเด็จพระพุฒาจารย์" 9 มี.ค. พระสงฆ์ 20,000 รูป-ผู้นำชาวพุทธทั่วโลกร่วมพิธี  "ในหลวง" โปรดเกล้าฯ "สมเด็จพระเทพฯ" เป็นประธาน ขณะที่พระนักคิด นักเขียนชื่อดัง "ป.อ.ปยุตฺโต" เขียนหนังสือระลึกถึง หลังจากวางมือมากว่า 10 ปี...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ศาลาการเปรียญ วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ มีพิธีบำเพ็ญกุศล สวดอภิธรรมศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ พร้อมทั้งมีการถวายภัตตาหารเพลแก่พระภิกษุสามเณร 500 รูป โดยมีพระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมพิธี นอกจากนี้ ทางวัดสระเกศฯ ได้จัดโรงทานไว้ให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานอีกด้วย

  ขณะที่ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศฯ มีการประกอบพิธีอัญเชิญรูปเหมือน สมเด็จพระพุฒาจารย์ ขนาดหน้าตัก 39 นิ้ว สูง 49 นิ้ว สร้างจากทองสำริด ขึ้นประดิษฐานยังศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ โดยรูปเหมือนดังกล่าวทางคณะศิษยานุศิษย์ร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์    

  ด้านพระวิจิตรธรรมาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ ในการพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในวันที่ 8-10 มี.ค. โดยวันที่ 9 มี.ค.เวลา 12.30 น. จะมีการเชิญโกศสมเด็จพระพุฒาจารย์ขึ้นรถวอจัตุรมุข จากวัดสระเกศฯ ไปยังเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพเวลา 17.00 น.                

  สำหรับขบวนรถเชิญโกศสมเด็จพระพุฒาจารย์ในวันที่ 9 มี.ค.นี้จะใช้เส้นทางจากวัดสระเกศฯ เลี้ยวขวาสี่แยกแม้นศรี ไปตามถนนบำรุงเมือง เลี้ยวขวาแยกกษัตริย์ศึก ไปทางถนนกรุงเกษม เลี้ยวขวาแยกนพวงษ์ ไปตามถนนหลวง ก่อนเลี้ยวขวาเข้าวัดเทพศิรินทร์ ซึ่งนอกจากพระสงฆ์ไทยที่แจ้งความจำนง จะมาร่วมงานในวันดังกล่าวแล้วกว่า 20,000 รูป ยังมีผู้นำชาวพุทธจากทั่วโลกแจ้งมายังวัดสระเกศฯ แล้ว 120 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก เพื่อยืนยันที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์


  นอกจากนี้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ทางพระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) หรือ ป.อ.ปยุตฺโต เจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน พระนักคิดนักเขียนชื่อดัง ยังได้เขียนหนังสือระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ด้วย ทั้งที่ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา พระพรหมคุณาภรณ์ ไม่ได้มีผลงานด้านการเขียนออกมาเผยแพร่เลย แต่เนื่องในโอกาสดังกล่าวทางพระพรหมคุณาภรณ์ จึงเขียนขึ้นเป็นกรณีพิเศษ เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในฐานะที่พระพรหมคุณาภรณ์ เคยทำงานเป็นผู้ช่วยสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในช่วงที่ทั้งสองท่านยังทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยด้วยกัน ซึ่งทางวัดจะมีการแจกหนังสือดังกล่าวให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงศพวันที่ 9 มี.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระพุฒาจารย์สมเด็จเกี่ยวพระราชทานเพลิงศพวัดสระเกศ9 มี.ค.ประยุทธ์ ปยุตฺโตผู้นำชาวพุทธรถเชิญโกศสี่แยกแม้นศรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:19 น.