ข่าว
100 year

SME มีแวว : DIY ไอเดีย แปลงของธรรมดาให้ทำเงิน (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

DIY ไอเดีย แปลงของธรรมดาให้ทำเงิน

หมวกธรรมดาๆ เมื่อนำมาแปลงร่างตกแต่งด้วยเครื่องประดับสไตล์วินเทจ กลายเป็นสินค้า D.I.Y ที่โดนใจสาวๆ ได้ไม่ยาก...

ทัณฑธร ชัยวัฒน์ เจ้าของร้าน Estre de la dress หรือ estre vintage ใช้หนึ่งสมองและ 2 มือของเขา สร้างหมวกธรรมดาให้กลายเป็นหมวกวินเทจสวยงามแบบมีใบเดียวในโลก จากนั้นก็ถ่ายรูปอัพขึ้นโซเชียลมีเดีย จากหมวกแสนธรรมดาก็เพิ่มมูลค่าเป็นใบละ 1,200 บาท

ทัณฑธร เล่าว่า สินค้าทั้งหมดของ Estre de la dress ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า เคสไอแพด เสื้อผ้า มีแนวคิดมาจากนิสัยส่วนตัวที่ชอบหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ที่มีอยู่รอบตัว มาประดิษฐ์เป็นของใช้ เมื่อเริ่มเห็นแววทำกำไร จึงเริ่มลงไปหาตลาด เริ่มต้นขายแบบแบกับดิน ครั้งแรกใช้เงินลงทุน 500 บาท แต่เกินคาดที่ผลกำไรตอบกลับมาถึง 6,700 บาท

แต่แล้วก็ถึงจุดเปลี่ยน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ร้านค้าแบบโอเพนแอร์ หรือ แบกับดิน แทบขายไม่ได้ ทำให้สินค้าค้างสต็อกและไม่มีรายได้ เจ้าของแบรนด์ Estre de la dress จึงหันหน้าเข้าหาโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่เฟสบุ๊ค จนถึง อินสตาแกรม ในชื่อ Estre vintage โพสต์ขายสินค้าอย่างจริงๆ จัง ผลปรากฎว่า ช่องทางนี้ ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม เพราะลูกค้าบอกต่อกันแบบปากต่อปาก  โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าสาวๆ ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่ดาราเซเลบหลาย ๆ คน ทำให้สินค้าขายดิบขายดี

ทัณฑธร ยังใช้กลยุทธ์ดารามาร์เก็ตติ้ง ผสมผสานไปกับการบอกต่อผ่านโซเชียลมีเดีย โดยอาศัยความสนิทสนม กับคนในวงการบันเทิงหลายคน เมื่อมาอุดหนุนสินค้า ก็ขอให้ถ่ายภาพกับสินค้า แล้วแชะ แอนด์ แชร์ เพียงเท่านี้ ก็สร้างกระแสนิยมจากลูกค้าดาราที่มาช่วยรีวิวสินค้าได้ไม่ยาก

“กลยุทธ์ดาราเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จ แต่ตลอดระยะเวลา 3 ปี ของการสร้างแบรนด์ คือ ไอเดีย ดีไซน์ การใช้วัตถุดิบมีคุณภาพ ราคาเหมาะสม และบริการหลังการขาย” นี่คือสิ่งที่ทัณฑธร ถ่ายทอดออกมาและมองว่า ทั้งหมดคือความลงตัวที่ทำให้สินค้าและแบรนด์ของเป็นที่ติดตลาดแม้แข่งขันจะสูงก็ตาม

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SME มีแววDIYไอเดียวินเทจหมวกทัณฑธร ชัยวัฒน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้