วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธุรกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจร ความฝันของ ฐิติกุล อยู่วิทยา

ธุรกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจร ความฝันของ ฐิติกุล อยู่วิทยา

  • Share:

เป็นตัวอย่างของสาวรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นสร้างธุรกิจของตัวเอง ฐิติกุล อยู่วิทยา หนึ่งในทายาทธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง “กระทิงแดง” ซึ่งตั้งหน้าตามฝัน สร้างอาณาจักรของตนเอง ในธุรกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจร โดยมีจุดเริ่มตนจากใจรักและการมองเห็นช่องทางการเติบโตของสายงานนี้
ฐิติกุล หรือ พลอย ลูกสาวคนที่ 3 ในจำนวน 4 คนของ เพ็ญทูล-ศักดิ์ชาย อยู่วิทยา สาวนักเรียนอังกฤษ ที่ถูกส่งไปเรียนโรงเรียนประจำตั้งแต่เด็ก เล่าว่า พลอยไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่ชั้นมัธยม ที่ Queen Anne’s School ที่ Reading ด้วยความที่อยากเป็นนักธุรกิจ เลยเลือกเรียนด้านเศรษฐศาสตร์ ในระดับปริญญาตรี ที่ University of Bath และมาต่อปริญญาโท ด้านมาร์เก็ตติ้ง ที่ Nothingham Trent University จบมาด้วยคะแนนเกียรตินิยมทั้งตรีและโท ปัจจุบันกำลังเรียนปริญญาเอก Public Administration ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

พอเรียนจบ สาววัย 24 ปีคนนี้ ก็ไม่ลังเลที่จะเริ่มต้นงานของตัวเอง โดยบอกว่า พลอยอยากเป็นนักธุรกิจมาตั้งแต่เด็ก คุณพ่อคุณแม่ก็สนับสนุน ไม่เคยคิดที่จะทำงานในธุรกิจของตระกูล เพราะเขามีทีมงานที่เข้มแข็งมากอยู่แล้ว พลอยอยากมาทำอะไรของตัวเองมากกว่า ท้าทายกว่า แล้วก็ได้เรียนรู้จากคุณปู่ (เฉลียว อยู่–วิทยา) ที่กว่าจะประสบความสำเร็จ ท่านก็ทำงานขายของมาตั้งหลายอย่าง คุณพ่อคุณแม่เลยบอกให้ทำธุรกิจที่ตัวเองรัก และอยากทำ แล้วจะทำได้ดี ตอนเรียนที่อังกฤษ ก็ได้รู้ว่า 3 ตลาดที่โตที่สุดทั่วโลกคือ ตลาดสัตว์เลี้ยง, บิวตี้และประกัน การเลี้ยงสัตว์เป็นเทรนด์ใหม่ของคนรุ่นใหม่ เลยลองศึกษาธุรกิจนี้จากต่างประเทศ แล้วตกลงใจมาทำรวมกับพี่น้อง ตั้งบริษัท PET PRO GROUP

“ก่อนตั้งบริษัท พลอยต้องศึกษาหาข้อมูล จัดทำเป็นรายงานแจกแจงทั้งการวิจัยความต้องการตลาด, รายได้ การคืนทุน ทุกอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เหมือนไปยื่นกู้ธนาคาร แต่เรานำเสนอคุณพ่อคุณแม่เพื่อของบมาทำ พี่ๆก็จะทำในสิ่งที่เขาถนัด ส่วนพลอยจะดูแลเรื่องการบริหารค่ะ บริษัทนี้เราตั้งมา 2 ปีแล้ว ไปได้ดีทีเดียว ตอนนี้แบ่งงานเป็น 2 ส่วนคือ เกี่ยวกับมีเดีย เราทำนิตยสาร PETPLE แมกกาซีนในคอนเซปต์ PET และ PEOPLE ส่วนที่ 2 รับจัดงานอีเว้นต์สัตว์เลี้ยง รวมทั้งการให้บริการอาบน้ำตัดขนสุนัขถึงบ้าน โดยมีรถไปทำถึงบ้าน ในรูปแบบรถใหญ่ที่ทำทุกอย่างในรถ และมอเตอร์ไซค์ที่ต้องการความรวดเร็ว ส่งคนไปอาบน้ำ ตัดขนถึงที่บ้าน และตอนนี้กำลังเปิดซุปเปอร์มาร์เกตสัตว์ ครบวงจร โดยมีครบทุกอย่าง ที่ชัยพฤกษ์ ในชื่อ PET PRO ซึ่งกว่าจะมีวันนี้ พลอยเองก็ต้องทำทุกอย่างให้เป็น ระยะแรกๆก็เคยตามทีมงานไปอาบน้ำตัดขนสุนัขของลูกค้าที่บ้านด้วย เพราะจะทำให้เรารู้ปัญหาการทำงานทุกอย่าง”

ส่วนในอนาคต คุณหนูสู้งานคนนี้ บอกว่า อยากทำธุรกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจร เป็น Pet Center เหมือนอย่างในต่างประเทศ คือมีทั้งเทรนนิ่ง, สระว่ายน้ำ, คลินิก, ฟาร์ม, ซุปเปอร์มาร์เกต อยู่ในที่เดียวกัน และอยากผลักดันธุรกิจให้โตจนเข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งตอนนี้ก็ทุ่มทำงานอย่างเต็มที่ ก้าวไปทีละขั้น ถึงจะช้าแต่มั่นคงค่ะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้