ข่าว
100 year

อึ้ง! คนไทยไม่รู้ว่า 'ทีวีดิจิตอล' จะออกอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

เหลือเวลาอีกราว 1 เดือนเต็ม สำหรับการออกอากาศทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่อง อย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย แต่คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยังสับสนว่าทีวีดิจิตอลคืออะไร...

 

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจความเห็นจากประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ถึงการรับรู้ข่าวสารการออกอากาศทีวีดิจิตอลที่จะมีขึ้นในไม่ช้านี้ ผลปรากฏว่า คนส่วนใหญ่แทบไม่ทราบว่าทีวีดิจิตอลคืออะไร รับชมได้อย่างไร และจะออกอากาศเมื่อใด สิ่งที่วัดถึงการรับรู้น้อยคือ ยอดขายอุปกรณ์รับสัญญาณอย่าง "เซตท็อปบ็อกซ์" และเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีระบบรับสัญญาณในตัว ผู้ขายบอกว่า "น้อยมาก" ในแต่ละวัน เรื่องนี้จึงเป็นปัญหาสำคัญ ที่ผู้ประกอบการส่งสัญญาณไปยัง กสทช.ให้เร่งแก้ไขโดยเร็วที่สุด

ปชช.ทั่วไปยังไม่รู้จักทีวีดิจิตอล

 

นางสาวพรัลภรณ์ กิตติวัชรนาคิน เจ้าของร้านเครื่องปรับอากาศย่านประชาชื่น บอกว่า ยังไม่ทราบว่าทีวีดิจิตอลคืออะไร และไม่รู้ว่าต้องเสียเงินดูหรือไม่ ทั้งยังไม่รู้ว่า มีช่องไหนออกอากาศและมีรายการประเภทใดบ้าง เพราะยังไม่เข้าใจในระบบ ไม่ค่อยได้รับข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นไปได้อยากให้ทำเป็นคู่มือแจกให้ประชาชน เพื่อสร้างความเข้าใจมากขึ้น

นายธนันท์ บูรณพงศ์ พนักงานออฟฟิศ ย่านธนบุรี กล่าวว่า พอจะทราบถึงการทำงานของทีวีดิจิตอลจากที่เคยเรียนมา แต่ไม่ทราบเลยว่าจะออกอากาศเมื่อไร ปกติที่บ้านดูทีวีผ่านจานดาวเทียมพีเอสไอ คาดว่าจานดาวเทียมที่ใช้อยู่จะสามารถรับสัญญาณระบบดิจิตอลได้ หากออกอากาศจริง ก็อยากลองดูว่าจะดีกว่าแบบเดิมหรือไม่ แต่หากไม่ต่างจากเดิม ก็อาจจะไม่ติดตาม

ทางด้าน นางสาวสุนิสา ศิริยิ่งเจริญ นักศึกษาชั้นปี 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร ยังไม่ทราบว่าทีวีดิจิตอลจะออกอากาศเมื่อใด เพราะไม่ได้รับข่าวสารการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ หากมีจริงก็อยากที่จะรับชม เพราะที่บ้านมีเครื่องบลูเรย์ ที่สามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้

นายณัฐพล ฐานจิรวิริยะกุล นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยบูรพา บอกว่า ที่บ้านแทบไม่มีใครตื่นตัวในการซื้อกล่องทีวีดิจิตอล เพราะเห็นว่าจานดาวเทียมที่มีอยู่ มีจำนวนช่องเยอะพอสมควร หากทีวีดิจิตอลออกอากาศ ก็หวังว่าจานดาวเทียวที่ใช้อยู่จะรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้

ร้านขายเซตท็อปบ็อกซ์-ทีวี ยังเหงา

 

ทีมข่าวยังสำรวจร้านค้าและตัวแทนจำหน่าย อุปกรณ์รับสัญญาณโทรทัศน์ทั้งในห้างสรรพสินค้า และร้านทั่วไปนอกห้างฯ พบว่า ร้านค้าส่วนใหญ่มักจำหน่ายกล่องเซตท็อปบ็อกซ์ ยี่ห้อ CREATECT เป็นหลัก ราคาตั้งแต่ 1,100-1,290 บาท มีจำหน่ายเสาแยกยี่ห้อเดียวกันในราคา 350-400 บาท ซึ่งบางร้านมีจำหน่ายกล่องทีวีดิจิตอล ยี่ห้อ LEOTECH ราคากล่องละ 1,300 บาท

นายเปี่ยมสุข ปฏิมาประกร เจ้าของร้าน "พีแอนด์พี อีเล็คโทรนิคส์" เผยว่า ที่ร้านจำหน่าย 2 ยี่ห้อ คือ LEOTECH ราคากล่องละ 1,300 บาท และ CREATECH ราคากล่องละ 1,100 บาท และเสาอากาศรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ยี่ห้อ ดีบีวาย ราคา 400 บาท รับมาจำหน่ายตั้งแต่เดือน ม.ค. ก็มีลูกค้าเข้ามาสอบถามบ้าง แต่ไม่มากนัก เฉลี่ยยอดขายวันละไม่เกิน 3 กล่อง ถือว่าไม่มาก

นางสาวไพเราะ กงจีน ผู้ดูแลร้านธงแซท สาขาติวานนท์ เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาซื้อจานดาวเทียม มากกว่ากล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล เพราะสามารถเลือกช่องดูได้มากว่า และมักถามถึงจานดาวเทียมที่ใช้อยู่ จะรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้หรือไม่ ทำให้จานพีเอสไอ รุ่นดิจิตอลขายดีที่สุด ตั้งแต่ต้นปี ขายไปแล้ว 500 กล่อง

นายพัฒนวิชญ์ ดำรงชัยวิวัฒน์ บริหารงานขายอวุโส บริษัท ไลฟ์ โอเรียนท์ จำกัด บริษัทผู้จัดจำหน่ายกล่องทีวีดิจิตอล ยี่ห้อ ACONATIC เผยว่า เสนอขายกล่องเซตท็อปบ็อกซ์ไปยังร้านค้าอุปกรณ์รับสัญญาณดูโทรทัศน์ในเขต กรุงเทพฯ และปริมณฑล และในห้างสรรพสินค้าอย่างเดอะมอลล์และโลตัส ทุกสาขา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่ทราบรายงานยอดขายที่ชัดเจน คาดการณ์ได้ว่าปีนี้น่าจะขายได้ราว 40%

ผู้สื่อข่าวไปสำรวจในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง พบว่าเริ่มนำโทรทัศน์ที่สามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอลในตัวมาวางจำหน่ายแล้ว 4 แบรนด์ด้วยกัน คือ ซัมซุง โซนี่ แอลจี และพานาโซนิค หน้าจอขนาดตั้งแต่ 32 นิ้ว จนถึง 60 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 15,000 บาท จนถึงเกือบหลักแสน โดยพนักงานขายบอกว่า เริ่มนำมาขายช่วงต้นปี และขายได้เรื่อยๆ แต่ไม่มากนัก ขณะที่ เทสโก้ โลตัส วางขาย 2 ยี่ห้อ คือ ซัมซุงและแอลจี แต่ยอดขายก็ไม่วิ่งมากนัก

ผู้ประกอบการกระตุ้น กสทช.ช่วยประชาสัมพันธ์

 

นายสุภาพ คลี่ขจาย รักษาการประธานชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน ให้ความเห็นว่า การที่ประชาชนยังสับสนเรื่องวิธีรับชมทีีวีดิจิตอล สะท้อนความไม่พร้อมของ กสทช. เพราะแม้แต่ผู้ประกอบการยังเกิดความสับสนว่า วันเริ่มออกอากาศจะเป็นวันที่ 1 เม.ย. หรือวันที่ 1 พ.ค. ซึ่งทางชมรมจะส่งตัวแทนเข้าพูดคุยกับทาง กสทช.ไม่เกินสัปดาห์หน้า

"ผู้ประกอบการมีความพร้อมในการทดลองออกอากาศวันที่ 1 เม.ย.นี้ แต่หากทาง กสทช.ยังไม่ชัดเจนเรื่องของวันและเวลา รวมถึงไม่ถนัดประชาสัมพันธ์ เดี๋ยวทางชมรมจะจัดทำแผนประชาสัมพันธ์มาเสนอ กสทช.เอง และคาดหวังว่าจะได้รับความเห็นใจจากทาง กสทช."  นายสุภาพ กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิตอลออกอากาศกำหนดสุภาพ คลี่ขจายชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้