ข่าว
100 year

'เฉลิม'ขอบคุณศาลแพ่งไม่เพิกถอน'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2557 21:15 น.
SHARE

“เฉลิม” ขอบคุณศาลแพ่งไม่เพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระบุไม่รู้สึกว่าถูกลดอำนาจ ยันไม่คิดสลายการชุมนุมอยู่แล้ว ยกบทวิเคราะห์สื่อแคนาดาจุดจบ "สุเทพ" ถูกฆาตกรรม...

วันที่ 19 ก.พ. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวภายหลังศาลแพ่งมีคำวินิจฉัยไม่เพิกถอนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ออกข้อห้ามสลายการชุมนุมว่า ขอขอบคุณศาลที่เข้าใจการบริหารราชการของรัฐบาล ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ก็ฝากขอบคุณศาลเช่นเดียวกัน

ส่วนข้อห้ามสลายการชุมนุม แม้ศาลไม่สั่ง ศรส.ก็ไม่ปฏิบัติอยู่แล้ว หากเป็นการชุมนุมสงบ เปิดเผย ปราศจากอาวุธ ไม่บุกรุกยึดสถานที่ราชการ แต่ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ เนื่องจากผู้ชุมนุมไม่ได้ชุมนุมอย่างสงบ ซึ่งตรงนี้สามารถชี้แจงศาลได้ อย่างไรก็ตาม คำวินิจฉัยดังกล่าว ถือว่าศาลสั่งโดยชอบแล้ว และคงมีข้อห่วงใยไม่อยากให้สลายการชุมนุม

ทั้งนี้ การที่ศาลมีคำสั่งดังกล่าว ทำให้ ศรส.ทำงานง่ายขึ้น ไม่รู้สึกว่าสูญเสียสถานะ หรือถูกลดอำนาจ และแม้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ถูกเพิกถอน ศรส.ก็จะไม่ฮึกเหิม ส่วนหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปถึงเดือนมี.ค. จะต้องต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ขึ้นอยู่กับนายกฯ

ภายหลังศาลมีคำวินิจฉัยแล้ว จะยังมีปฏิบัติการตรวจค้นเหมือนวันที่ 18 ก.พ.อีกหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถ้ามีแหล่งซ่องสุมที่ไหนก็ต้องดำเนินการ อย่างรอบทำเนียบฯ มีรายงานว่าอาวุธเต็มไปหมด การ์ดก็มีอาวุธติดตัวทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม การขอเปิดสถานที่ราชการยังคงเดินหน้าต่อ เพราะเป็นคนละเรื่องกับการชุมนุม

นอกจากนี้ ผอ.ศรส. ยังกล่าวด้วยว่า การชุมนุมจะยืดเยื้อไปนานแค่ไหน ตนไม่สามารถประเมินได้ แต่เชื่อว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะล้มรัฐบาลไม่สำเร็จ หากสำเร็จจะไปกราบตักนายสุเทพ อย่างไรก็ตาม ตนได้อ่านบทวิเคราะห์ของหนังสือพิมพ์แคนาดา ที่วิเคราะห์ว่า จุดจบของนายสุเทพจะถูกฆาตกรรม ทั้งนี้ ไม่ขอเปิดเผยผู้ที่อยู่เบื้องหลังนายสุเทพ เพราะไม่อยากพูด เดี๋ยวบ่อนแตก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิม อยู่บำรุงรมว.แรงงานผอ.ศรส.ศาลแพ่งวินิจฉัยไม่เพิกถอนพ.ร.ก.ฉุกเฉินสุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้