วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำนำข้าว

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก และคิดถึง เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่เจอกัน 7 วัน คุณครูลิลลี่ ยอมรับเลยค่ะ ว่าช่วงเวลา 7 วัน ที่ห่างเหินจากคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ มีแต่เรื่องเครียด วนเวียนเข้ามาในสมองตลอดเวลาค่ะ เรื่องอะไรไม่ต้องพูดถึงนะคะ (ใครอยากรู้ว่าคุณครูลิลลี่เครียดเรื่องอะไร รบกวนย้อนกลับไปอ่านเรื่องราวในไทยรัฐออนไลน์ในหลาย ๆครั้งที่ผ่านมา จะรู้ทันทีว่า เครียดเรื่องอะไร) จากปัญหาต่าง ๆ นานาเกี่ยวกับเรื่องเครียดที่ยังหาทางออกไม่ได้ แถมมิหนำซ้ำ ยังเริ่มทวีความรุนแรงขึ้น นั่นก็คือ ปัญหาของพ่อแม่พี่น้องชาวนาไทย กับปัญหาจำนำข้าว

ล่าสุด ร้ายแรงและทวีความรุนแรง ถึงขั้นที่มีชาวนาผูกคอตายไปหลายรายแล้วค่ะ คุณผู้อ่าน ก็ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหานี้อย่างไร แต่ก็เอาเถอะค่ะ ในขณะที่ปัญหายังค้างคา เป็นดินพอกหางหมู หน้าที่ของคุณครูกับไทยรัฐออนไลน์ ก็คงยังดำเนินต่อไป ว่าแล้วก็มาคิดออกว่า ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ มาแจกแจงคำว่า “จำนำ” ให้คุณผู้อ่านได้รับทราบกันดีกว่า เพราะจริง ๆ ถ้าพูดถึงคำว่า จำนำ เราก็จะได้ยินมาพร้อม ๆ กับคำว่า จำนอง ถ้าอย่างนั้นเริ่มต้นเลยเรามาทำความเข้าใจความหมายของคำว่า "จำนำ" กับ "จำนอง" กันดีกว่า แล้วมาดูกันด้วยว่า ความแตกต่างของ 2 คำนี้อยู่ที่ไหน แล้วทำไมเราจึงเห็นแต่ป้ายโรงรับจำนำ ไม่ค่อยจะเห็นป้ายโรงรับจำนองบ้างเลย พร้อมแล้วไปฟัง

คำว่า “จำนอง” ตามมาตรา 702 แห่ง ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ให้ความหมายว่า คือ สัญญาซึ่งบุคคลคนหนึ่งเรียกว่า ผู้จำนอง เอาทรัพย์สินตราไว้กับบุคคลอีกคนหนึ่ง เรียกว่า ผู้รับจำนอง เป็นประกันการชำระหนี้ โดยไม่ต้องส่งมอบทรัพย์สินนั้นให้แก่ผู้รับจำนอง และตามนัยมาตรา 703 กำหนดประเภทของทรัพย์ที่สามารถนำมาจำนองได้ คือ อสังหาริมทรัพย์ และสังหาริมทรัพย์ที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วตามกฎหมาย คือ เรือระวางตั้งแต่ 5 ตันขึ้นไป, แพ,สัตว์พาหนะ, สังหาริมทรัพย์อื่น ๆ ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ใจดทะเบียนเฉพาะการ อธิบายง่าย ๆ ตามแบบคุณครูลิลลี่ก็ คือ การจำนอง เน้นไปที่อสังหาริมทรัพย์ อ้าว มีคนทำหน้าสงสัยอีกว่า อสังหาริมทรัพย์ คือ อะไร ต่างกับ สังหาริมทรัพย์อย่างไร อสังหาริมทรัพย์นะคะ ก็หมายถึงที่ดิน หรือ ทรัพย์อันติดกับที่ดินมีลักษณะเป็นการถาวร หรือประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดินนั้นค่ะ

ทีนี้ ก็มาถึงคำว่า  “จำนำ” บ้างนะคะ ตามมาตรา 747 ให้ความหมายว่า จำนำ คือ สัญญาซึ่งบุคคลหนึ่งเรียกว่าผู้จำนำ ส่งมอบสังหาริมทรัพย์สิ่งให้หนึ่งให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่ง เรียกว่าผู้รับจำนำ เพื่อเป็นประกันการชำระหนี้ พูดง่าย ๆ อีกทีแบบครูลิลลี่ก็ คือ ถ้าหากพิจารณาจากความหมายของจำนำแล้ว จะพบว่า ทรัพย์สินที่จะสามารถจำนำได้ คือ สังหาริมทรัพย์เท่านั้นค่ะ (สังหาริมทรัพย์ ก็จะเป็นสิ่งของที่สามารถนำติดตัวไปได้ เช่น แก้ว แหวน ทอง สร้อย หรือ แม้กระทั่งข้าวสารของพี่น้องชาวนาด้วย นั่นแหละค่ะ)

ทีนี้เรามาว่ากัน เรื่องความต่างให้ชัดเจนอีกที ก็จะได้ความว่า ถ้าเป็นการจำนอง เราไม่ต้องมีการส่งมอบทรัพย์ให้กับผู้รับจำนอง แต่กรณีจำนำต้องส่งมอบทรัพย์ที่จำนำให้แก่ผู้รับจำนำค่ะ

คิดแล้วก็เศร้านะคะ อธิบายความหมายง่ายนิดเดียว แต่คลี่คลายปัญหาทำไมมันช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน ก็ไม่รู้ว่ากว่าที่ปัญหาจำนำข้าวจะหมดไป ชีวิตอีกกี่ชีวิตที่จะต้องสังเวยไปกับปัญหานี้ ถ้าความดีในบทความนี้มีอยู่บ้าง คุณครูลิลลี่ ของมอบเป็นธรรมทานให้เป็นกุศลในการสร้างทางออกของปัญหานี้ให้คลี่คลายไปได้ด้วยดีด้วยเถิด สวัสดีค่ะ

<content_pic id="403479" location="20" orderNo="1" class="mceNonEditable">

instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

 

คุณครูลิลลี่

"ถ้าพูดถึงคำว่า จำนำ เราก็จะได้ยินมาพร้อม ๆ กับคำว่า จำนอง ถ้าอย่างนั้นเริ่มต้นเลยเรามาทำความเข้าใจความหมายของคำว่า"จำนำ"กับ"จำนอง"กันดีกว่า แล้วมาดูกันด้วยว่า ความแตกต่างของ 2 คำนี้อยู่ที่ไหน แล้วทำไมเราจึงเห็นแต่ป้ายโรงรับจำนำ ไม่ค่อยจะเห็นป้ายโรงรับจำนองบ้างเลย" 14 ก.พ. 2557 00:21 ไทยรัฐ