ไลฟ์สไตล์
100 year

กระแสซีรีส์เกาหลีหดหาย? ญี่ปุ่นจะวนกลับมาอีก?

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2557 10:00 น.
SHARE

เกิดอะไรขึ้นกับกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ที่เมื่อก่อนฮิตสนั่นในไทย โดยเฉพาะซีรีส์เกาหลีที่ได้ใจไปเต็มๆ แต่ระยะหลังๆ มานี้ กระแสซีรีส์เกาหลีดูจะแผ่วๆ ไปจนน่าใจหาย ทำให้หลายคนมองว่า กระแสญี่ปุ่นที่เคยได้รับความนิยมในไทยมาก่อนหลายสิบปี จะวนกลับมาอีกรอบหรือไม่อย่างไร

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปสำรวจตรวจสอบกระแสนี้ กับสองกูรูด้านบันเทิงเกาหลี-ญี่ปุ่น เริ่มกันที่ คุณจุ๊ จุรีรัตน์ ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้คร่ำหวอดในแวดวงบันเทิงเกาหลี-ญี่ปุ่น วิเคราะห์ร่ายยาวเหยียดไว้ได้อย่างน่าอ่านว่า "อย่าให้เป็นกูรูเลย ก็พอจะรู้บ้าง(ยิ้ม) หลายคนก็รู้สึกกันอย่างนั้นนะ ว่ากระแสเกาหลีเริ่มหมดความนิยมไปแล้ว มันเคยเข้ามาเยอะแล้ว ตอนนี้หมดความตื่นเต้น หมดความสดใหม่แล้ว (เน้นเสียง) พอดูมากๆ มันก็เบื่อชาชิน เพราะเคยเห็นมาแล้ว ไม่ใช่ว่าเขาทำไม่ดีกว่าเดิมนะ ยังมีมาตรฐานของเขาอยู่ แต่ที่ผ่านมามันเข้ามาเยอะ ตอนนี้ก็เลยต้องเลือกดูกันหน่อย ดูกันเป็นเรื่องๆ ว่าเรื่องไหนดีไม่ดี ชอบหรือไม่ชอบ(ยิ้ม)

ข่าวแนะนำ

"ต้องรอดูกันนะว่ากระแสญี่ปุ่นจะมาอีกมั้ย เท่าที่รู้ปีนี้ก็มีคิว ที่ผู้จัดจะนำดาราญี่ปุ่นเข้ามาอยู่ มีคอนเสิร์ตของนักร้องญี่ปุ่นเข้ามาด้วยช่วงกลางปี จริงๆ แฟนคลับญี่ปุ่นก็มีอยู่ ไม่ได้หายไหน เพียงแต่ที่ผ่านมาเราจะมองเห็นไม่ชัด เพราะไม่มีใครนำดารา นักร้องเขามาโชว์ในเมืองไทย สมมติถ้าเกาหลีหายไป ญี่ปุ่นจะเข้ามามั้ยก็ยังไม่ชัดเจน ก็...ไม่แน่นะ ถ้ามีซีรีส์ที่มีเรื่องดีๆ ดูแล้วชอบกันมากๆ จนเกิดการบอกต่อเป็นกระแส ก็อาจจะกลับมาอีกก็ได้ 

"จริงๆ ไม่อยากจะเปรียบเทียบหรอกว่า ของเกาหลีดีกว่าญี่ปุ่น หรือญี่ปุ่นดีกว่าเกาหลี หรือใครจะดีกว่าใคร เพราะแต่ละประเทศก็มีสไตล์ของใครของมัน อย่างซีรีส์ญี่ปุ่นมีมาตรฐานคือ เนื้อเรื่องไม่เยิ่นเย้อ กระชับ บทจะดี แต่ซีรีส์เกาหลีจะมีความสดใส กุ๊กกิ๊กของเขาอยู่ด้วย หรืออย่างเรื่องที่เคยเป็นเวอร์ชั่นญี่ปุ่น แต่พอเกาหลีนำมาทำใหม่ ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งส่วนตัวดูแล้วก็ชอบนะ คือแต่ละประเทศเขาก็มีทางของตัวเองอยู่ มันขึ้นอยู่กับคนดูแล้วแหละว่า ชอบแบบไหนมากกว่ากัน

"ละครเกาหลีทำออกมาดี เพราะเขามีการแสดงที่เป็นธรรมชาติ โปรดักชั่นดี กำกับดี เพลงเพราะ เสื้อผ้าสวย บทดีทุกอย่างมันลงตัวหมด ดูแล้วอิน ดูแล้วทำให้เราร้องไห้ได้โดยไม่รู้ตัว(ยิ้ม) หลังจากซีรีส์ได้รับความนิยม อาหารเกาหลี เที่ยวเกาหลี ก็จะตามมาด้วย เพราะเขาบริหารจัดการได้ดีด้วย ถ้าจะให้เปรียบเทียบซีรีส์เกาหลี น่าจะเปรียบกับจีนมากกว่า เพราะเมื่อก่อนเรามีซีรีส์จากจีนเข้าฉายเยอะเลย คือช่วงนั้นจีนยังทำเหมือนเดิม ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง ต่อมาก็ค่อยๆ หายไป หรือช่วงหนึ่งที่ F4 จากไต้หวันมา ก็ดังมากๆ เฟื่องฟูกันมาก ดังขนาดช่อง 3 นำไปฉายในช่วงเวลาดีๆ ของช่องกันเลย พอ itv ยุคนั้นนำซีรีส์รักนี้ชั่วนิรันดร์ ออทัมอินมายฮาร์ต Autum in my heart เข้ามาฉายต่อ ก็เลยเกิดเป็นกระแสเกาหลีกันต่อมาอีก เพราะพระเอกนางเอกเล่นดีมากๆ โปรดักชั่นก็ดีมากๆ 

"ส่วนละครไทยที่ยังทำออกมาแบบนี้กันอยู่ มองว่าทางเอเจนซี่ก็ยังให้การตอบรับอยู่ คนไทยชอบเสพแบบนี้ ก็เลยทำกันออกมา (ยิ้ม) ซึ่งถ้าวางตัวนักแสดงได้ดี แล้วเล่นได้ดี โปรดักชั่นดี กำกับที่ดี ก็เป็นละครที่ดี ดูแล้วกินใจเรตติ้งก็ดีได้ เป็นน้ำเน่าแบบอัพเกรด คนไทยมีฝีมืออยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าถ้าเป็นละครแนวผัวเมียตบตีแล้วจะเป็นละครที่ไม่ดี แต่ถ้าเป็นละครที่แบบเราดูแล้วไม่อิน ดูแล้วไม่มีที่มาที่ไป ดูหลอกๆ นักแสดงเล่นไม่ได้ โปรดักชั่นก็ยังไม่ดีอีก ก็จะเป็นละครน้ำเน่าอีกเกรดหนึ่ง นึกออกมั้ยคะ (ยิ้ม)

"จริงๆ แล้วตอนนี้ก็มีซีรีส์จากจีน ไต้หวัน ยังมีฉายอยู่นะ แต่ไปฉายช่วงไม่ดีเช่น ตี2 ตี3 อย่างนี้แล้วใครจะไปอดนอนดู ทั้งๆ ที่หลายเรื่องที่ลองดู เป็นซีรีส์ที่ดีมากๆ เลยนะ นักแสดงก็หน้าตาจิ้มลิ้ม บทก็ดีเลย อย่างเมื่อก่อนช่อง 3 ก็มีช่วงละครเกาหลีเลยตอนนี้ก็หายไปแล้ว เอารายการอื่นที่ทางเอเจนซี่สนใจจะซื้อเขามาแทนที่แล้ว แต่ช่องเคเบิลอย่างเวิร์คพอยท์ ช่องทรู ก็ยังมีให้ดูอยู่ ยังไงซะแฟนซีรีส์กลุ่มนี้ เขาก็มีช่องทางที่จะหาดูอยู่แล้ว

ด้านคุณปืน ชาติสุริยะ อนุพันธ์ คอลัมนิสต์บันเทิงเอเชียชื่อดัง กล่าวอย่างฉะฉานไปเลยว่า "มันเป็นวัฏจักรที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง 7  ปีต้องมีการเปลี่ยน (เสียงดังมาก) หมุนเวียนไปเรื่อยๆ มันเป็นกระแส เป็นยุคของใครของมัน อย่างเมื่อก่อนก็จะเป็นไต้หวัน, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น พูดกันจริงๆ นะซีรีส์, หนังเกาหลี เขาก็ยังมีคุณภาพของเขาอยู่ ยังไม่ได้ด้อยไป เพียงแต่มันถึงจุดอิ่มตัวแล้ว จะให้เกาหลีมาเปรี้ยงเหมือนเก่า จะให้มาโตแบบก้าวกระโดดมันก็ไม่ใช่แล้ว เพราะมันโตไปสุดขีดแล้ว ส่วนที่ถามว่ากระแสญี่ปุ่นจะกลับมาอีกมั้ย มันก็ไม่แน่ อาจจะมาก็ได้หรืออาจไม่มาก็ได้ ส่วนตัวคิดว่ามาแน่ อย่างพระเอกญี่ปุ่นก็น่ารัก หล่อดูเป็นธรรมชาติ เป็นเนเชอรัลลุค พระเอกญี่ปุ่นมีน้อยมากๆ ที่จะไปทำศัลยกรรมให้หล่อ

"มองว่าต่อไปอุตสาหกรรมบันเทิงในกลุ่มอาเซียนเราจะเป็นเทรนด์ จะได้รับความสนใจมากๆ อย่างประเทศกัมพูชา, ลาว, พม่า เขาก็มีดีของเขาอยู่ เพียงแต่ยังไม่ได้โปรโมตอย่างเป็นจริงเป็นจัง อย่างหนุ่มๆ ของประเทศกัมพูชา, ลาว, พม่า ก็หน้าตาดีเยอะ เป็นพระเอกได้สบายๆ เลย (ยิ้ม) ส่วนละครไทย (ถอนหายใจ) อยากจะให้หาตัวเองให้เจอ แล้วเป็นตัวเราเอง หาจุดดีของเรา แล้วนำเสนอแบบแรง กระชากไปเลย (ยิ้ม)".

 

 

 

 

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีฟีเวอร์ละครเกาหลีซีรีส์เกาหลีkoreaญี่ปุ่นละครญี่ปุ่นซีรีส์ญี่ปุ่นละครเกาหลีหมดกระแสซีรีส์เกาหลีหดหายK-POPJ-POP

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 19:12 น.