กีฬา
100 year

'ปริญญา' ชี้ 'กกต.' ไม่จำเป็นออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2557 21:28 น.
SHARE

"ปริญญา เทวานฤมิตรกุล'' อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ชี้ไม่จำเป็นต้องออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ เหตุมี พ.ร.ฎ. 2 ก.พ. แล้ว แนะ กกต.หารือกำหนดวันเลือกตั้ง-รับสมัคร ส.ส. ได้

วันที่ 12 ก.พ. 57 ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอให้รัฐบาล ออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ว่า ผมเห็นว่าการเลือกตั้งมีพระราชกฤษฎีกากำหนดออกมาแล้ว คือ 2 ก.พ.2557 ตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้มีการเลือกตั้งหลังยุบสภาภายใน 45 - 60 วัน พอมีการกำหนดวันเลือกตั้งแล้วก็มีการประกาศรับสมัครลงรับเลือกตั้ง พอรับสมัครไปแล้วมีบางเขตที่ไม่มีผู้สมัคร ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วมันมี แต่มีการไปปิดล้อมแต่รับสมัครไม่ได้ ส่วนนี้ก็เป็นเรื่องที่ในทางปฏิบัติ คือ กกต.ต้องเปิดรับสมัครใหม่ เนื่องจากพระราชกฤษฎีกาวันเลือกตั้งมีไปแล้ว

"ผมจึงไม่เห็นว่าทำไมต้องไปมีพระราชกฤษฎีกาอีกครั้งหนึ่ง ในเมื่อวันเลือกตั้งพระราชกฤษฎีกามีไปแล้ว แล้วการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ไม่ใช่การเลือกตั้งใหม่ แต่ที่จะต้องมีการรับสมัครใหม่ และเลือกตั้งใหม่มีเหตุที่ทำให้ไม่อาจเลือกตั้งได้ เพราะมีการปิดล้อมไม่ให้ผู้สมัครไปสมัครได้ จึงทำให้ไม่มีผู้สมัครหรือไปเลือกตั้งได้ ดังนั้น กกต.จึงต้องใช้อำนาจตามกฎหมายเลือกตั้งตามปกติธรรมดา แล้วกำหนดวันเลือกตั้ง กำหนดวันรับสมัครของ 28 เขตนี้ไปได้เลย คือ ถ้าออกใหม่ก็กลายเป็นว่าอาจมีการเลือกตั้งอีกวัน" ผศ.ดร.ปริญญา กล่าว

ทั้งนี้ การเลือกตั้งใน 9 จังหวัดที่เปิดเขตเลือกตั้งไม่ได้ รวมถึง 28 เขต รวมถึงเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีอีก ทั้งหมดนี้ยังถือว่าเป็นการเลือกตั้ง 2 ก.พ. อยู่ แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องมานัดกันอีกทีว่าจะเอาวันไหน แล้วบางจังหวัดที่ได้และไม่ได้จะกำหนดเลือกตั้งวันไหน เพราะพระราชกฤษฎีกาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 ก็บอกไปแล้วว่าเลือกตั้งมีได้วันเดียว และหากออกพระราชกฤษฎีกาใหม่ต่อไปก็อาจจะมีปัญหาด้านกฎหมายขึ้นไปอีก

"คือผมไม่ได้บอกว่าพอมีพระราชกฤษฎีกาจะเป็นเลือกตั้ง 2 วัน แล้วเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ แต่ผมบอกว่ามันจะทำให้เหตุผลในการเลือกตั้งเป็นโมฆะก็จะมีนํ้าหนักโน้มเอียง ไปทางนั้นอีก" ผศ.ดร.ปริญญา กล่าว

นายปริญญา กล่าวต่อว่า ประเด็นที่ 2 คือ ผมเข้าใจว่า กกต. ต้องการที่จะระมัดระวัง และต้องการทำโดยที่ไม่ต้องเกิดปัญหาต่อ กกต.เอง เขาอาจจะเกรง มีการถกเถียงกันอยู่ กกต.บางท่านอาจเห็นว่าหากเราทำไปโดยที่ไม่ต้องมีพระราชกฤษฎีกา แล้วใช้อำนาจกฎหมายเดินหน้าการเลือกตั้งไปเลย แต่ก็มี กกต.บางท่านบอกว่าต้องมีพระราชกฤษฎีกาเพิ่มวันเลือกตั้งไปอีกวันหนึ่ง สรุปออกมาปรากฏว่า ถ้าอย่างนั้นอย่าเถียงกันไม่ควรเสี่ยง ครั้นจะส่งให้ศาล รธน.ตีความเฉยๆ ก็คงไม่ได้ เพราะไม่ใช่อำนาจของศาล รธน. คือ หลักการแบ่งแยกอำนาจ มีข้อพิพาทกันแล้วถึงจะเป็นเรื่องของศาลมาชี้ขาด ถ้าไม่อย่างนั้นจะเกิดเป็นกรณีตัวอย่างขึ้นอีก เช่น หากหน่วยงานของรัฐ หรือองค์กรอิสระไม่แน่ใจเรื่องไหนก็ควรส่งศาล รธน.ตีความ สุดท้ายก็จะตีความบ่อยขึ้น และให้ศาลขึ้นมาเป็นตัวกำหนด เข้ามามีอำนาจของฝ่ายบริหารไป

"ดังนั้นศาล รธน.ไม่มีอำนาจตีความในการทั่วไป ต้องมีข้อพิพาท มีข้อขัดแย้งถึงจะไปถึงศาลได้ กกต.ก็คงจะอยากใช้ช่องนี้ไปให้ถึงศาล รธน. ก็เหมือนคราวที่แล้วว่าให้เลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่" ผศ.ดร.ปริญญา กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผศ.ดร.ปริญญา กล่าวอีกว่า ในทางวิชาการก็มีข้อที่แย้งกันอยู่ว่า กรณีครั้งที่แล้วที่ กกต. ถือว่าเป็นการขัดแย้งเรื่องอำนาจหน้าที่ในทางรัฐธรรมนูญแล้วหรือยัง ในคราวนี้ก็อาจจะเป็นทางเดียวกัน กกต.ก็จะเสนอไปทางรัฐบาลให้ออกพระราชกฤษฎีกา รัฐบาลไม่ยอมออกขึ้นมา กกต.ก็จะถือว่าเป็นความขัดแย้งในอำนาจหน้าที่ของ กกต. และรัฐบาล แล้วส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญอีกทีหนึ่ง ซึ่งเป็นการเดินหน้าที่ปลอดภัยสำหรับ กกต.เอง และอาจจะเป็นเพราะบทเรียนของปี 2549 ที่ พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธาน กกต. ถูกจำคุกมาก่อนหรือไม่ จึงทำให้เลือกวิธีนี้.


 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57เลือกตั้งล่วงหน้าโมฆะพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ปริญญา เทวานฤมิตรกุลอาจารย์นิติศาสตร์ธรรมศาสตร์ตีความกฎหมายศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้