ไลฟ์สไตล์
100 year

มาดูกับมาดาม : ความรักของเฮอร์คิวลิส

มาดามอองทัวร์13 ก.พ. 2557 08:00 น.
SHARE

“The Legend of Hercules” ตำนานวีรบุรุษกรีกโบราณกับความรักอันยิ่งใหญ่ของเขา

จำได้ว่าสมัยเด็กๆ อ่านหนังสือเทพปกรณัมกรีก (ตำนานเทพเจ้ากรีก) แล้วนึกภาพ “เฮอร์คิวลิส” ตามว่าเป็นชายร่างใหญ่ ล่ำบึก มีพละกำลังมหาศาล สามารถพังทลายทุกอย่างได้ในพริบตา แต่ที่แน่ๆ จำได้ว่าสิ่งที่มาพร้อมกับกำลังดั่งช้างสารเหนือมนุษย์ เขายังเป็นคนขี้โมโหและมุทะลุจนถึงขีดสุด แต่เรื่องที่คิดไม่ถึงเลยก็คือ “เฮอร์คิวลิส” จะมีความรักกับเขาด้วย

เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลหวานแหววประจำปี มาดามเลยจะถือโอกาสยกเรื่องราวความรักของวีรบุรุษกรีกกล้ามโตคนนี้มาเล่าให้คุณๆ อ่านเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ ดูซิว่าความรักของเขาจะยิ่งใหญ่แค่ไหน เหตุไฉนจึงต้องหยิบยกมาสร้างเป็นภาพยนตร์ “The Legend of Hercules” (2014) จะยิ่งใหญ่เท่าพละกำลังหรือว่าเป็นแค่เรื่องน้ำเน่าธรรมดา!

ข่าวแนะนำก่อนอื่นต้องบอกว่า ใครที่จินตนาการจะเจอหนุ่มกล้ามโต ร่างใหญ่ สมองเล็ก ชอบใช้กำลังเป็นงานหลัก ในบทของเฮอร์คิวลิส ขอบอกเลยนะคะว่าคิดผิด เพราะเวอร์ชั่นนี้ “Kellan Lutz” (คนที่เล่นเป็นพี่ชายคนโตของเอ็ดเวิร์ด ใน The Twilight Saga) ผู้รับบทวีรบุรุษกรีกสุดล่ำ ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นหนุ่มฮอตที่มีหุ่นเฟิร์มสุดๆ แถมดูสง่างามสมเป็นลูกชายคนเล็กของกษัตริย์กรีกโบราณ ที่สำคัญ...เขาเป็นชายหนุ่มรูปงามที่มีความรักค่ะอาฮ่า...เริ่มจะมีกลิ่นของหนังรักลอยมา แต่ไม่ใช่ค่ะ มาดามของนั่งยันนอนยันว่าไม่ใช่หนังรัก แต่เป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ตามสูตร เพียงแต่แรงผลักดันยิ่งใหญ่ของเขาไม่ใช่การพิสูจน์ตัวเองเหมือนแบทแมน ไอรอนแมน สไปเดอร์แมน หรือซุปเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆ แต่เขามีรักแท้เป็นยาชูกำลังและเป้าหมายสำคัญคือนางอันเป็นที่รัก ที่แม้ว่าจะถูกขับไล่ไสส่งจากบ้านเกิดเมืองนอน เขาก็ไม่ท้อแท้และหาทางดิ้นรนกลับมาชิงนางคืนไปจนได้แลดูเหมือนว่า “เฮอร์คิวลิส” จะเป็นพ่อหนุ่มคลั่งรัก ก็ใช่ว่าจะเข้าใจแบบนั้นไม่ได้ เพราะเขาก็ “คลั่ง” อยู่ไม่น้อย หลักฐานก็เห็นอยู่ทนโท่ว่าเขาทนไม่ได้ที่จะต้องถูกพราก “ฮีบี้” (รับบทโดย Gaia Weiss) นางอันเป็นที่รัก แม้ว่าเธอเป็นคู่หมั้นของพี่ชายแท้ๆ เฮอร์คิวลิสก็ไม่หวั่นเลย แถมประกาศตัวเป็นศัตรูพ่อกับพี่ชายที่พร้อมจะขัดขวางสุดกำลังอีกต่างหากจะว่าไปทั้งเรื่องก็ดำเนินไปเพราะ “ความรัก” ของเฮอร์คิวลิส ถ้าเขาไม่ถูกแย่งของรัก (ต้องห้าม) ตั้งแต่ต้นเรื่อง ก็คงไม่ต้องเดินทางไกลไปเจอเรื่องราวพิสูจน์ความสามารถมากมายจนได้พบตัวตนที่แท้จริง ที่ว่าเป็นครึ่งเทพครึ่งมนุษย์ จะว่าไปบทพิสูจน์เรื่องตัวตนแท้จริงของเขา แทบจะกลายเป็นปมรอง เมื่อเปรียบเทียบกับภาพยนตร์แนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น “Clash of the Titan” หรือ “Immortals” ซึ่งทั้งสองเรื่องที่ว่า ตัวเอกของเรื่องก็ต้องผจญกับภาวะความสับสนเพราะความเป็นครึ่งเทพครึ่งมนุษย์เช่นเดียวกันโดยส่วนตัวแล้วมาดามคิดว่า “เฮอร์คิวลิส” ดูเท่น้อยกว่าลูกครึ่งเทพคนอื่นๆ นอกจากหน้าตาที่คนอื่นๆกินขาดแล้ว เรื่องของความหนักแน่นและวิธีการแก้ปัญหาก็ต่างกันออกไป จะว่าไปพ่อเฮอร์คิวลิสก็เหมือนหนุ่มคลั่งรักดีๆ ที่เห็นได้ดาษดื่น เขายอมตายเพื่อรักและคงอยู่ไม่ได้ถ้าขาดเธอ ส่วนตัวตนแท้จริงหรือหน้าที่ความเป็นลูกครึ่งเทพที่ถูกกำหนดขึ้นเป็นเหมือนตัวช่วยให้เขารอดจากวิกฤติ และได้กลับไปหาคนรักเท่านั้น ดูไม่ต้องลำบากลำบนประสบวิบากกรรมอย่างหนักเหมือนคนอื่นๆในขณะที่วีรบุรุษกรีกของเรื่องอื่นๆ ต้องสูญเสียคนรักหรือคนแวดล้อมไปจนแทบจะต้องอยู่อย่างเดียวดาย เพราะชาติกำเนิดที่ยิ่งใหญ่ทำให้ต้องมีความรับผิดชอบใหญ่หลวง เฮอร์คิวลิสกลับมีภารกิจเดียวคือชิงนางเป็นที่รักกลับคืนมา แถมยังได้อยู่ในปราสาทครองอาณาจักรยิ่งใหญ่ของพ่อเลี้ยงอีกต่างหาก จะว่าไปตามตำนานดั้งเดิม พ่อลูกครึ่งเทพคนนี้ก็ประสบวิบากกรรมไม่น้อยหน้าคนอื่น แต่ทีมผู้สร้างของเวอร์ชั่นนี้ดัดแปลงบทให้การดิ้นรนของการแสวงหาตัวตนของเขาอ่อนเต็มที แต่ไปเน้นที่การสู้เพื่อรักมากกว่า ทำให้ภาพความเป็นเทพของเขาดูหย่อนลงไปสักหน่อยแต่ถึงกระนั้นพ่อเทพบุตรกรีกสุดล่ำของเราก็มีเรื่องน่ายกย่องนับถือค่ะ เพราะเขาเป็นคนรักใครรักจริง ไม่ทิ้งขว้างหรือทดท้อต่ออุปสรรคใดๆ ที่จะทำให้เขาต้องสูญเสียคนรัก แม้จะต้องรบราฆ่าฟันจนแทบเอาชีวิตไม่รอด เขาก็ยังสู้เพื่อจะได้กลับมาเจอนางอันเป็นที่รักอีกครั้ง

จะว่าไปพ่อเฮอร์คิวลิสของเราก็เป็น “ชายในฝัน” อยู่ไม่น้อย ไหนจะหุ่นฟิตเฟิร์มสุดๆ พรั่งพร้อมทั้งศิลปะการต่อสู้ไม่เป็นสองรองใคร ไหนจะพละกำลังดั่งช้างสารไม่มีใครสู้ แต่ที่เริดสุดคงหนีไม่พ้นวีรกรรมรักเพื่อชาติเพื่อเธอที่ทำให้เขาเล่นใหญ่ ฝ่าฟันเรื่องราวมากมายจนได้สมหวังในรัก...ชีวิตจริงคงหาได้ยากเต็มทีจะเจอ “ชายในฝัน” ระดับนี้ ก็ได้แต่ภาวนากันไป หวังไว้ว่าวาเลนไทน์นี้จะเจอสักคนมาเดินชนบ้าง...

>Trailer 1

ตัวอย่างภาพยนตร์ "The Legend of Hercules" (2014)

สุขสันต์วันแห่งความรัก
จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์วิจารณ์ภาพยนตร์Herculesเฮอร์คิวลิสThe Legend of HerculesเทพบุตรกรีกตำนานกรีกเทพปกรณัมกรีกKellan LutzGaia Weissชีวประวัติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 16:46 น.