ข่าว
100 year

SME มีแวว : ต่อยอดธุรกิจค้าข้าวด้วยคุกกี้-พายข้าวหลามไรซ์เบอร์รี่ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นสินค้าส่งออกขายดีในต่างประเทศ แต่เมื่อการแข่งขันรุนแรงขึ้น ผู้ผลิตข้าวไรซ์เบอร์รี่ ภายใต้แบรนด์ ข้าวไทของเรา ต้องหันมามองตลาดในบ้าน และต้องหากลยุทธ์ ที่จะทำให้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้รับการยอมจากผู้บริโภคชาวไทย

โจทย์ข้อสำคัญในการเจาะตลาดลูกค้าชาวไทย ก็คือ การทำให้ลูกค้ารู้จักคุณประโยชน์ และหันมานิยมบริโภคสินค้าที่พวกเขาไม่คุ้นเคย

วรพล ดาราพงศ์สถาพร เจ้าของแบรนด์ ข้าวไทของเรา ตัดสินใจแปรรูปข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นขนมคุกกี้ และพายข้าวหลาม เพื่อให้ผู้บริโภคได้เริ่มรู้จักข้าวชนิดนี้ โดยการเปิดบูธทำคุกกี้ให้ชิมกันสดๆ เรียกความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ไม่น้อย

ด้วยกลยุทธ์การขายสินค้าแปรรูปจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทำให้ความนิยมของข้าวชนิดนี้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แถมยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวด้วย อย่างปกติข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนาดถุง 1 กิโลกรัม ขาย 125 บาท แต่คุกกี้หนึ่งถุง ขายได้ถึงถุงละ 130 บาท ทั้งที่ใช้ข้าวในกระบวนการผลิตไม่มากนัก

ทั้งคุกกี้และพายข้าวหลาม เราต้องการจะเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพราะระยะหลังๆ คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงตอบโจทย์ด้วยการนำข้าวไรซ์เบอรรี่ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่อต้านอนุมูลอิสระมาผลิต เราต้องการจะทำให้คนไทยนำไปชิมและรู้จักแบรนด์มากขึ้น วรพลกล่าว

วรพล เล่าว่า ที่ผ่านมาครอบครัวทำธุรกิจผลิตข้าวสารบรรจุถุง เพื่อส่งออกไปต่างประเทศมายาวนานถึง 40 ปี เมื่อเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดต่างประเทศ จึงต้องปรับกลยุทธ์การตลาด หันมาปรับแพ็กเกจจิ้ง ผลิตข้าวสารบรรจุถุงส่งออก ภายใต้แบรนด์เรดซัน ส่งออกมานาน 8 ปี ก็ประสบความสำเร็จ

เมื่อหันมาทำตลาดในประเทศ ความอยู่รอดก็คือการสร้างความแตกต่างจากผู้ผลิตข้าวถุงในประเทศกว่า 200 ราย เพื่อให้แข่งขันได้

หลังจากที่ลูกค้าเริ่มรู้จักข้าวไรซ์เบอร์รี่มากขึ้น เจ้าของแบรนด์ ข้าวไทของเรา จึงเปิดร้านค้าจำหน่ายในลักษณะของช็อป เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามารู้จักตัวสินค้าอื่นๆ มากขึ้น ทั้งข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ และข้าวกล้อง เพื่อให้พนักงานพูดคุย อธิบายสรรพคุณ และกระบวนการผลิตข้าวที่ได้มาตรฐานสากล จนกระทั่งลูกค้าเริ่มยอมรับและสมัครเป็นขาประจำ

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของวรพล ก็คือการควบคุมการผลิต ทุกๆ ขั้นตอน คิดและออกแบบแพ็กเกจให้ดึงดูด ให้ข้าวถุงสามารถมอบเป็นของขวัญตามเทศกาลต่างๆ หรือส่งออกไปต่างประเทศได้

โลกของธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงตามพฤติกรรมของผู้บริโภค การไม่หยุดคิด ไม่หยุดสร้างความต่างของสินค้า เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและความนิยมในตัวสินค้าเป็นสิ่งที่ วรพล ฝากไปถึงเพื่อนนักธุรกิจ ที่คิดจะสานต่อกิจการให้เติบโตอย่างยั่งยืนในโลกยุคใหม่

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวไทของเราSME มีแววสินค้าแปรรูปข้าวไรซ์เบอร์รี่คุกกี้พายข้าวหลามกลยุทธ์การขายความแตกต่าง

Most Viewed