ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เจ้าจำปี' ทุ่มกว่า300ล้าน ผุดไว-ไฟบนเครื่องบิน ลอตแรกเปิดใช้ก.พ.57

  ไทยรัฐออนไลน์30 ม.ค. 2557 07:00 น.
  SHARE

  การบินไทย เผยบริการไว-ไฟบนฟ้าพร้อมให้เส้นทางบินต่างประเทศใช้แล้ว กลางเดือน ก.พ.นี้ เชื่อคนไทยใช้งานมากกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ แย้มมีแผนจับมือโอเปอเรเตอร์ เพื่อขยายบริการให้ครอบคลุมทุกลำ...

  เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2557 นายรังสิมันต์ โมกขะสมิต ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเปิดให้บริการไว-ไฟ บนเครื่องบินนั้น บริษัทได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์บนเครื่องบินไปแล้วกว่า 13 ลำ โดยแบ่งเป็นแอร์บัส เอ330-300 จำนวน 7 ลำ ใช้งบประมาณลำละ 20 ล้านบาท และแอร์บัส เอ380-800 อีก 6 ลำ ใช้งบประมาณลำละ 30 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในช่วงกลางเดือน ก.พ. 2557

  "จากเครื่องบินมากกว่า 100 ลำ เราทยอยติดตั้งฮาร์ดแวร์เพื่อให้บริการไว-ไฟบนเครื่องบินไปแล้วกว่า 13 ลำ คิดเป็นงบประมาณกว่า 320 ล้านบาท เพื่อรองรับเทรนด์การใช้งานแชตและโซเชียลเน็ตเวิร์กของผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งเครื่องบินที่ให้บริการไว-ไฟนี้ จะเน้นให้บริการกับเส้นทางบินในต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากเส้นทางบินในประเทศนั้นใช้ระยะเวลาสั้น และอาจไม่ได้รับความนิยมเท่ากับการเดินทางข้ามประเทศ แต่คาดว่าผู้โดยสารที่จะตอบรับและใช้บริการส่วนใหญ่นั้นจะเป็นผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน หรือเดินทางกลับสู่ประเทศไทยมากกว่าชาวต่างชาติ" ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ บมจ.การบินไทย กล่าว

  นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบการให้บริการไว-ไฟนั้น ผู้โดยสารสามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊ก โดยสมาร์ทโฟนจะเริ่มต้นที่ 3MB และ 10MB ในราคา 4.50 ดอลลาร์ และ 14.50 ดอลลาร์ ตามลำดับ ส่วนแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กจะเริ่มต้นที่ 10MB ราคา 14.50 ดอลลาร์ และสูงสุดที่การใช้งาน 20MB

  ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ บมจ.การบินไทย กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนการเพิ่มบริการไว-ไฟบนเครื่องบินไปยังทุกเส้นทาง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาและงบประมาณจำนวนมาก ซึ่งบริษัทมีแนวคิดขยายโครงสร้างธุรกิจในส่วนดังกล่าวร่วมกับพันธมิตรผู้ให้บริการ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) ซึ่งถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายและบริการอินเทอร์เน็ตมากกว่าบริษัท โดยบริษัทจะได้เจรจาร่วมกับทุกราย แต่คาดว่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้ ขณะเดียวกันบริษัทก็พิจารณาแผนงานด้านอื่น เช่น การพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อให้บริการไว-ไฟ ควบคู่ไปด้วย เพื่อเป็นทางเลือกในการให้บริการแก่ผู้โดยสารของการบินไทย.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การบินไทยเครื่องบินไวไฟWiFiรังสิมันต์ โมกขะสมิต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08:45 น.